RNG là gì? Những thông tin liên quan đến RNG mà bạn nên biết

Trong khi chơi game, đôi lúc các game thủ nhìn thấy 1 số thuật ngữ lạ, và không hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Ví dụ như thuật ngữ RNG là gì bạn có biết không? Nếu bạn không biết thì hãy cùng Mindovermetal đi tìm câu trả lời ở trong bài viết này nhé.

RNG là gì?

Khái niệm

RNG là thuật ngữ viết tắt của Random Number Generator (tạm dịch: Sự tính toán/lựa chọn ngẫu nhiên). Có nghĩa là những cơ hội hoặc là thuật toán đi kèm với những cơ hội ngẫu nhiên. Các bộ môn điện tử thể thao hầu như đều có yếu tố này. Đặc biệt những tựa game nổi tiếng đa số có yếu tố RNG.

rng-la-gi-nhung-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-5

Có những lúc sự cố gắng của người chơi không thể quyết định được cục diện của trận đấu. Mà còn thêm 1 chút yếu tố may mắn nữa. Ngoài ra, thuật ngữ RNG ở trong mỗi game thì sẽ đề cập đến các sự kiện khác nhau.

Đặc trưng

Về cơ bản thì RNG cũng chỉ là 1 phương trình toán học. Thường thì người ta sẽ tạo ra các phương trình có những biến số khác nhau. Trò chơi sẽ lấy 1 vài yếu tố nhất định như: thời gian chơi, nhân vật, số tiền nạp vào,… tùy vào phần lập trình của nhà phát triển dùng để tiền vào phương trình và tính toán ra số nào đó.

rng-la-gi-nhungrng-la-gi-nhung-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-2-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-7

Nếu như bạn có thể nắm bắt được cơ chế hoạt động của RNG thì ắt hẳn sẽ biết được những thứ có thể xảy ra với bạn. Do đó có 1 số game thủ có thể biết trước được Pokemon sẽ hiến hóa như thế nào. Hoặc là biết được làm thế nào để có thể mở ra nhiều vật phẩm quý hiếm.

Tại sao RNG được đưa vào game?

RNG được đưa vào game với mục đích tăng sự hữu ích. Đồng thời RNG còn khiến cho giá trị của game được tăng cao. Đương nhiên việc đưa RNG vào game là tốt hay xấu, là do người chơi có sử dụng điều đó hợp lý hay không.

Việc xuất hiện RNG trong game còn đóng vai trò thúc đẩy sự kịch tính và hấp dẫn của game. Nếu 1 tựa game nào đó chỉ dừng lại ở mức độ giải trí thì rất khó giữ chân người chơi. Vì vậy mà rất nhiều nhà phát triển game quyết định đưa yếu tố RNG vào trò chơi.

rng-la-gi-nhung-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-7

RNG có nên xuất hiện trong game không?

Đối với một số tựa game thì việc có yếu tố RNG sẽ khiến cho các game thủ trở nên thích thú hơn. Bởi lẽ mỗi lần chơi game là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Đối với những game như thẻ bài, giải đố hay như nhập vai thì yếu tố ngẫu nhiên là rất cần thiết. Nếu như ko có yếu tố ngẫu nhiên thì game sẽ mất đi kích thích và kịch tính.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người chơi phản đối RNG. Họ cho rằng yếu tố ngẫu nhiên sẽ khiến trò chơi mất cân bằng. Đồng thời kỹ năng cá nhân của game thủ sẽ trở nên mờ nhạt đi. Do đó, đối với những game yêu cầu kỹ năng thì RNG không được hoan nghênh.

Cách RNG xuất hiện trong game

Loot RNG

Yếu tố ngẫu nhiên có vai trò quan trọng đối với những game tập trung vào loot (nhặt đồ). Tức là khi bạn hạ gục kẻ địch và mở rương kho báu thì sẽ nhận được những phần thưởng khác nhau. Những game này thường xác định phần thưởng 1 cách ngẫu nhiên. Do đó bạn có thể nhận được 1 vật phẩm quý hiếm. Cũng có thể nhận được 1 vật phẩm nhiều lần.

rng-la-gi-nhung-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-6

Để giữ được tính cân bằng của trò chơi, việc xác nhận phần thưởng cũng không hẳn là ngẫu nhiên. Bởi vì game đã lập trình sẵn hệ thống để ngăn người chơi lấy được những vật phẩm quý hiếm trong rương. Mỗi game sẽ có cách xử lý khác nhau, ví dụ như giới hạn vật phẩm dựa trên cấp độ của người chơi chẳng hạn.

Xác định tỷ lệ phần trăm cơ hội

Đối với các tựa game nhập vai thì việc sử dụng RNG là nhằm tìm ra tỷ lệ phần trăm 1 sự kiện bất kỳ được xảy ra. Chẳng hạn như khi bạn tấn công quái vật thì có thể kích hoạt 1 đòn chí mạng tăng sát thương.

Thực hiện Procedural Generation thông qua RNG

Thuật toán RNG là trung tâm của Procedural Generation – một xu hướng phổ biến trong khi chơi game. Procedural Generation thông qua thuật toán ngẫu nhiên để tạo ra nội dung của game. Minecraft chính là tựa game sử dụng cơ chế này.

rng-la-gi-nhung-thong-tin-lien-quan-den-rng-ma-ban-nen-biet-2

RNG trong Speedrun

Các game có bối cảnh phá đảo game (speedrunning) cũng sử dụng RNG. Những game thủ phá đảo game là những người muốn hoàn thành nhiệm vụ game sớm nhất. Do đó những người này phải tập luyện và tìm hiểu rất nhiều mới có thể thành công được.

Với những thông tin ở trên đã giúp cho bạn đọc biết được RNG là gì? Cũng như biết rõ những thông tin liên quan đến yếu tố này trong game. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều tin tức về game mobile, game PC mới nhất nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments