Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ mọi thứ

Với thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì smartphone là thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống, thậm chí không thua kém gì máy tính, vì nó chứa nhiều tài liệu và thông tin như danh bạ, tin nhắn, email, hình ảnh, video,… Nếu không may có sự cố xảy ra với điện thoại của bạn, việc mất dữ liệu trong đó chắc chắn sẽ khiến bạn đau đầu để khắc phục. Đó chính là lý do tại sao bạn nên tập thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên và cẩn thận. Trong bài viết này, mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ nhất.

Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại cảm ứng Android với Google

Như bạn đã biết thì hệ điều hành Android là của Google, và Google thì cũng chẳng có gì nhiều ngoài 15 trung tâm dữ liệu “siêu to khổng lồ” trên toàn thế giới luôn sẵn lòng lưu trữ an toàn cho dữ liệu của bạn. Vì vậy, dễ hiểu cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đơn giản nhất là sử dụng miễn phí dịch vụ đám mây của Google.

Bạn triển khai những thao tác : đi tới “ Cài đặt ” > chọn “ Hệ thống ” > tìm đến mục “ Sao lưu ” > tích bật “ Sao lưu lên Google Drive ” > chọn thông tin tài khoản Google để tàng trữ bản sao lưu > ở đầu cuối nhấn “ Sao lưu ngay ”. Bạn hoàn toàn có thể thấy gần như vừa đủ những loại dữ liệu trên điện thoại thông minh Android đều được sao lưu lên Google Drive, từ dữ liệu ứng dụng, nhật ký cuộc gọi, danh bạ, setup thiết bị, ảnh và video, tin nhắn văn bản SMS.

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android với Google

Trên điện thoại cảm ứng Android mới hoặc khi chạy Factory Reset, nếu bạn muốn Phục hồi bản sao lưu thì tại màn hình hiển thị chào mừng bạn chọn phần “ Sao chép dữ liệu của bạn ” > liên kết Wi-Fi > đăng nhập vào thông tin tài khoản Google Drive có bản sao lưu > sau đó thiết lập như thông thường.

Cách khôi phục dữ liệu trên điện thoại Android với Google

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại thông minh Android được tùy biến

Trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất smartphone chạy hệ điều hành Android. Trong đó, đa phần các hãng đều lựa chọn sử dụng hệ điều hành được tùy biến riêng dựa trên nền Android để tạo sự khác biệt và thêm được vào nhiều tính năng hữu ích cho người dùng hơn, điển hình như Samsung có OneUI, Huawei có EMUI, Xiaomi có MIUI, Oppo có ColorOS,… Đối với các hệ điều hành được tùy biến này, ngoài cách sao lưu dữ liệu trên Android truyền thống với Google ra còn được tích hợp thêm tính năng sao lưu dữ liệu qua dịch vụ lưu trữ riêng của từng hãng.

Ở đây chúng tôi ví dụ điện thoại cảm ứng Xiaomi chạy MIUI, hoàn toàn có thể sao lưu dữ liệu qua dịch vụ Mi Cloud cũng rất thuận tiện. Bạn vào “ Cài đặt ” > tìm đến mục “ Sao lưu và đặt lại ” > chọn “ Sao lưu trên máy ” > rồi bấm “ Sao lưu ” là xong. Bản sao lưu sẽ được tàng trữ trên thông tin tài khoản Mi Cloud của bạn.

Cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android được tùy biến

Để Phục hồi bản sao lưu, bạn đi tới mục “ Khôi phục từ Mi Cloud ” trong phần “ Sao lưu và đặt lại ”.

Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Sao lưu hình ảnh và video trên điện thoại thông minh bằng Google Photos

Sẽ thật tuyệt vời nếu những hình ảnh và video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của bạn được tàng trữ với chất lượng tốt nhất. Vậy thì bạn cần phải sao lưu một cách bằng tay thủ công, do tại dung tích hình ảnh và video trên máy thường khá lớn. Để làm được việc này, bạn sẽ cần tới ứng dụng sao lưu hình ảnh và video tốt nhất trên Android – “ Google Photos ”. Bạn setup “ Google Photos ” không lấy phí trên CH Play, mở ứng dụng lên, nó sẽ sao lưu tổng thể ảnh trong thư viện điện thoại thông minh và sắp xếp ảnh một cách khoa học theo album, ngày tháng, khu vực, … Khi mở ứng dụng lần đầu, “ Google Photos ” sẽ hỏi bạn lựa chọn chất lượng ảnh cao ( tàng trữ không số lượng giới hạn dung tích ) hoặc chất lượng ảnh gốc ( mỗi thông tin tài khoản Google Photos được tàng trữ 15GB không tính tiền ).

Google Photos

Google Photos
Google LLC
4.5 out of 5 stars (39,4TR+ Đánh giá)

GET IT ON Google Play

Sao lưu hình ảnh và video trên điện thoại cảm ứng sang máy tính

Trường hợp bạn có quá nhiều hình ảnh và video, bạn muốn sao lưu với chất lượng ảnh gốc nhưng “ Google Photos ” chỉ cho 15GB không tính tiền thì phải làm thế nào ? Còn một cách sao lưu thủ công bằng tay là liên kết điện thoại cảm ứng Android với máy tính rồi copy hàng loạt ảnh và video sang máy tính :

  1. Bạn sử dụng cáp USB kết nối điện thoại với máy tính.
  2. Tìm đến thư mục DCIM, thư mục này chứa tất cả hình ảnh và video của bạn.
  3. Copy tất cả chúng sang máy tính.

Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Nếu bạn không muốn dùng cáp USB, bạn cũng hoàn toàn có thể liên kết điện thoại thông minh với máy tính qua mạng Wi-Fi bằng ứng dụng “ AirDroid ”.

AirDroid

AirDroid: File & Remote Access
SAND STUDIO
4 out of 5 stars (611,5N+ Đánh giá)

GET IT ON Google Play

Bạn sao lưu dữ liệu hình ảnh và video bằng ứng dụng “ AirDroid ” qua những bước :

  1. Kết nối chung một mạng Wi-Fi cho cả điện thoại và máy tính.
  2. Trên máy tính, bạn mở trình duyệt truy cập trang AirDroid Web.
  3. Mở ứng dụng “AirDroid” trên điện thoại.
  4. Dùng điện thoại quét mã QR đang hiển thị trên màn hình máy tính để kết nối.
  5. Giờ bạn vào mục “Hình ảnh” trên trình duyệt web tải tất cả về máy tính.

Cách sao lưu hình ảnh và video chất lượng cao trên Android

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý về nội dung chúng tôi đã đề cập trong “Hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại Android đầy đủ mọi thứ“, hãy chia sẻ ý kiến của bạn bằng khung bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày tốt đẹp ! ! !

4.7 / 5 – ( 4 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments