Công nghệ chống trượt slipper clutch là gì đối với xe 2 bánh

Khi bạn đang lái xe ở tốc độ cao và đột nhiên gặp một vòng cua. Phản ứng của hầu hết chúng ta trong trường hợp này chính là phanh xe và về số thấp hơn để giảm tốc độ để vào cua. Tuy nhiên nếu số ở quá cao mà bạn lại muốn thay đổi từ 2 – 3 cấp số trong khi thời gian quá ngắn điều đó có thể khiến cho hộp số của xe bị hỏng, không những thế, độ an toàn của bản thân cũng được đem ra “đánh cược”. Nhưng nếu sử dụng công nghệ slipper clutch thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vậy slipper clutch là gì?

Công nghệ slipper clutch là gì?

Advertisement

Có thể chính bản thân bạn đang sử dụng một chiếc xe có ứng dụng công nghệ tiên tiến này nhưng lại không hay biết về chúng. Slipper clutch chính là công nghệ tiên tiến nồi chống trượt hay còn được gọi là ly hợp chống trượt bánh khi dồn số gấp. Vào năm 1982, chiếc Honda NR500 là chiếc xe tiên phong được trang bị công nghệ tiên tiến ly hợp chống trượt. Đến năm 1990, hầu hết những Model xe đua đều được trang bị công nghệ tiên tiến này. Hiện nay slipper clutch được ứng dụng trên gần như tổng thể những dòng xe thể thao. Chính thế cho nên ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng nhau “ phẫu thuật ” khám phá về công nghệ tiên tiến văn minh này .

cong-nghe-slipper-clutch-la-gi

Bộ nồi chống trượt slipper clutch

Clutch là gì ? Đây là tên tiếng anh của từ ly hợp, hay nhiều người còn gọi là côn, nồi. Đây là một trong những bộ phận trong yếu của xe máy. Trong xe hai bánh, ly hợp có trách nhiệm nối với trục khuỷu của động cơ cùng với mạng lưới hệ thống truyền lực để truyền mô men lực một cách êm ái. Đồng thời nhanh gọn cắt truyền động đến mạng lưới hệ thống truyền lực một cách dứt khoát trong những trường hợp thiết yếu .
Vậy còn slipper là gì ? Theo đúng nghĩa của tiếng anh thì slippers có nghĩa là dép. Nhưng trong cả cụm slipper clutch thì đây lại là năng lực chống dồn số gấp của bộ ly hợp .

Advertisement

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của nồi chống trượt – slipper clutch

Những bộ nồi chống trượt này có cấu trúc gồm 2 bộ phận chính đó là những tấm ly hợp cùng với nanh vuốt chó. Trong quy trình chạy xe, những nanh vuốt chó tích hợp với những tấm ly hợp để thôi thúc lực truyền. Khi việc truyền tải lực khiến cho một moment xoắn lại thì TT splined sẽ trượt lên dốc mang đồng thời ngắt liên kết từ những tấm ly hợp .

slippers-la-gi

Advertisement

Mặt cắt của slipper clutch

Đối với những chiếc xe sử dụng động cơ 4 thì, khi chúng ta dồn số gấp khi vào cua thì bánh xe sẽ bị bó lại, ghì xe lại, xe bị chậm khi vào cua. Tuy nhiên đối với bộ nồi chống trượt slipper clutch lại khác. Những chiếc nồi chống trượt này gồm có 10 lá bố giúp cho động cơ dễ chuyển sang hộp số. Nồi được thiết kế bề mặt mâm ép cho khả năng tịnh tiến tốt đẩy trượt mâm ép ra bên ngoài. Từ đó mà tạo ra khoảng cách giữa lá bố cùng mâm ép để cho lá bố có thể trượt mà không cần cắt côn. Hạn chế tình trạng bó cứng côn xe.

Vai trò của công nghệ slipper clutch

Bộ ly hợp chống dồn số gấp giúp giảm lực bất thần vào bộ truyền lực nhờ đó mà mạng lưới hệ thống truyền lực cho năng lực giảm hao mòn, nâng cao tuổi thọ .

slipper-clutch-la-gi

Advertisement

Giảm thời gian ôm cua, đảm bảo an toàn cho người điều khiển

Công nghệ này còn cho năng lực ngăn ngừa thực trạng bánh xe sau bị khóa trong những trường hợp động cơ bị hỏng hoặc quy trình truyền lực thất bại .

Người lái không cần phải quá tập trung vào sự vận hành của ly hợp thay vào đó là có thêm thời gian để lưu tâm đến các vấn đề khác như tư thế ngồi, phanh,… khi vào cua.

Bộ ly hợp chống dồn số gấp giúp hạn chế thực trạng bó cứng phanh bánh sau mỗi khi vào cua, hạn chế thực trạng rung giật. Nhờ đó mà tăng độ bảo đảm an toàn, đặc biệt quan trọng là so với những tay lái thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được thời hạn vào cua. Đôi khi chức vô địch chỉ được tính bằng những Xác Suất giây. Do đó những chiếc xe được trang bị mạng lưới hệ thống nồi chống trượt là trọn vẹn thiết yếu .

>> Xem thêm: Hiện tượng lửng số False Neutral là gì? Các lưu ý cần biết

Advertisement

Trên đây là một số ít thông tin khái lược nhất về công nghệ tiên tiến chống trượt slipper clutch. Từ bài viết ta hoàn toàn có thể thấy đây là một trong những công nghệ tiên tiến có vai trò vô cùng quan trọng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments