SOAP Là Gì? SOAP Hỗ Trợ Giao Tiếp Giữa Các WebServer Thế Nào?

Soap là gì? Nhiều người nghe nhắc tới từ này đều biết đây là danh từ chỉ bánh xà phòng trong tiếng Anh. Nhưng trong bài viết hôm nay, chúng tôi lại muốn đề cập tới SOAP là một từ viết tắt và như một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ máy tính. Vậy nếu như bạn chưa có nhiều thông tin về mảng này thì nội dung sắp tới đây là dành cho bạn.

SOAP là gì?

SOAP viết tắt từ cụm Simple Object Access Protocol – Giao thức truy vấn đối tượng người dùng đơn thuần là một giao thức internet được cho phép những chương trình trong những hệ quản lý khác nhau hoặc trên những sever riêng không liên quan gì đến nhau link với nhau qua internet .SOAP thường sử dụng những giao thức XML và HTTP trong những tiến trình của mình, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể sử dụng SMTP .

SOAP tạo ra để làm gì?

Các nhà cung cấp phần mềm như Microsoft, IBM, Lotus và các nhà cung cấp khác đã cùng nhau giải quyết một vấn đề đó là các chương trình trực tuyến không thể được sử dụng khi được chia sẻ giữa các hệ điều hành và máy chủ khác nhau. Bởi vì giữa các chương trình không đồng nhất về cùng ngôn ngữ.

SOAP được coi là một giải pháp, một giao thức internet dựa trên XML được cho phép những ứng dụng hoặc đối tượng người dùng trong một ứng dụng liên kết với nhau. Tất cả điều này tương quan đến back-end hoặc những chi tiết cụ thể lập trình máy tính phức tạp mà bạn không khi nào thấy khi bạn sử dụng website .SOAP chỉ là một cách để phối hợp những ngôn từ lập trình XML, HTTP hoặc SMTP để gửi và nhận tin nhắn qua internet. Nó không bị hạn chế bởi ngôn từ ứng dụng ( Java, C #, Perl, C + + ) hoặc nền tảng ( Windows, UNIX, Mac ) và điều này làm cho nó linh động hơn nhiều so với những giải pháp khác .

SOAP hoạt động như thế nào?

SOAP là gì
SOAP là gì

Dưới đây là một ví dụ về một yếu tố thông dụng và cách SOAP xử lý yếu tố đó .Bạn sử dụng ngân hàng nhà nước trực tuyến để truy vấn vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn. Ngân hàng của bạn cung ứng những tùy chọn sau :

  • Ngân hàng trực tuyến (đánh giá tài khoản, chuyển khoản, ngừng thanh toán, v.v.).
  • Thanh toán hóa đơn trực tuyến.
  • Quản lý thẻ tín dụng trực tuyến.

Mặc dù ngân hàng nhà nước cung ứng ba tùy chọn đó trên một website mà bạn hoàn toàn có thể xem và truy vấn, chúng vẫn trọn vẹn tách biệt những ứng dụng chạy trên những sever khác nhau và thường thì, sử dụng những ngôn từ lập trình trọn vẹn khác nhau hoặc thậm chí còn cả hệ điều hành quản lý phía sau .Ví dụ, không có cách nào để mỗi người trò chuyện với nhau, bạn không hề chuyển tiền từ khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí của mình sang thẻ tín dụng thanh toán hoặc xem số dư thông tin tài khoản kiểm tra của bạn từ phần giao dịch thanh toán hóa đơn trực tuyến trên website .Nhưng SOAP Open. SOAP tích hợp toàn bộ những ngôn từ khác nhau vào một giao diện đơn thuần mà bạn nhìn thấy và sử dụng liền mạch. Chỉ cần thực thi những hành vi bạn muốn và SOAP làm cho mọi thứ hoạt động giải trí đúng. Kết quả ở đầu cuối là một thưởng thức trực tuyến đơn thuần và nhanh gọn để sử dụng .

Ưu điểm của SOAP

  • Khi phát triển dịch vụ Web, chúng ta cần có một số ngôn ngữ có thể được sử dụng cho các dịch vụ web để liên kết với các ứng dụng khác. SOAP là phương tiện hoàn hảo được phát triển để đạt được mục đích này. Giao thức này cũng được đề xuất bởi tập đoàn W3C, cơ quan chủ quản cho tất cả các tiêu chuẩn web.
  • SOAP là một giao thức đơn giản và nhẹ được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.
  • SOAP được thiết kế độc lập với nền tảng và cũng được thiết kế để độc lập với hệ điều hành. Vì vậy, giao thức SOAP có thể hoạt động với mọi ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình trên cả nền tảng Windows và Linux.
  • Nó hoạt động trên giao thức HTTP, đây là giao thức mặc định được sử dụng bởi tất cả các ứng dụng web. Do đó, không có loại tùy chỉnh nào được yêu cầu để chạy các dịch vụ web được xây dựng trên giao thức SOAP để hoạt động trên World Wide Web.

SOAP với REST khác nhau như thế nào

SOAP vẫn được sử dụng thoáng đãng trên toàn quốc tế. Tuy nhiên, khi internet tăng trưởng và đổi khác công nghệ tiên tiến, ngày càng có nhiều nhà tăng trưởng chuyển sang một giải pháp đơn thuần hơn gọi là REST ( Chuyển giao trạng thái đại diện thay mặt ) .Có sự độc lạ đáng kể giữa hai yếu tố quan trọng so với những nhà tăng trưởng nhưng hầu hết mọi người sẽ không khi nào biết cái nào đang chạy những dịch vụ và website trực tuyến mà họ sử dụng. SOAP vẫn được sử dụng thoáng rộng và sẽ còn rất lâu nữa, nếu có, trước khi nó được sửa chữa thay thế trọn vẹn bởi bất kể giao thức internet nào khác .

API SOAP

SOAP là một giao thức phần đông luôn được sử dụng trong toàn cảnh của khung dịch vụ Web / SOA. Do đó, giao diện lập trình ứng dụng ( API ) của nó thường bị ẩn bởi giao diện cấp cao hơn cho SOA. Có những công cụ ứng dụng trung gian API có sẵn cho gần như tổng thể những ngôn từ lập trình tân tiến và Microsoft phân phối nhiều công cụ. NET SOAP / SOA .

Ví dụ sử dụng SOAP

Giả sử mình muốn gửi một kiểu dữ liệu có cấu trúc có 2 thông tin là “Tutorial Name” và “Tutorial Description”, thì ta viết mã sau:

Phần thẻ Body chứa thông tin liên kết và phản hồi – Phần tử này là phần chứa tài liệu thực tiễn cần được gửi giữa dịch vụ web và ứng dụng. Dưới đây là một ví dụ về phần body toàn thân SOAP thực sự hoạt động giải trí trên loại phức tạp được xác lập trong phần tiêu đề .

Web Services

All about web services

Nếu bạn muốn liên kết các ứng dụng khác nhau, giúp người dùng tiện lợi hơn để sử dụng và trải nghiệm thì SOAP thật sự là công cụ bạn nên dùng. Lời cuối, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên Thư viện khoa học.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments