Spot market là gì? Nên trade thị trường nào: Spot hay Futures?

Spot marketTraders thường đặt câu hỏi, “ Thị Trường nào tốt hơn để thanh toán giao dịch, Spot hay Futures ? ”. Bài viết này sẽ giúp bạn vấn đáp !

1. Spot market là gì?

1.1 Spot market là gì?

Spot market, còn được gọi là thị trường giao ngay, là thị trường sản phẩm & hàng hóa hoặc sàn chứng khoán nơi sản phẩm & hàng hóa, gồm cả sản phẩm & hàng hóa dễ hư hỏng và lâu bền được trao đổi và giao ngay lập tức hoặc trong một khoảng chừng thời hạn ngắn ( ví dụ T + 3 ). Các hợp đồng thanh toán giao dịch trên thị trường giao ngay có hiệu lực hiện hành ngay lập tức, dù không được giao hàng ngay thời gian ký kết .
Thị Trường giao ngay còn được gọi là thị trường tiền mặt ( cash market ) hay thị trường vật chất ( physical market ). Các thanh toán giao dịch mua được thanh toán giao dịch bằng tiền mặt theo giá hiện hành do thị trường ấn định, giá này hoàn toàn có thể khác với giá tại thời gian giao hàng. Một ví dụ về sản phẩm & hàng hóa thị trường giao ngay thường được bán là dầu thô ( Crude Oil ). Dầu thô được bán với giá hiện tại và giao hàng trong thực tiễn sau đó .

Nghe spot market thì có vẻ kỹ thuật, nhưng đây chính là hình thức đầu tiên và nguyên sơ của trao đổi hàng hóa – rất quen thuộc với chúng ta. Trong giới tài chính, thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa, và thị trường tiền tệ… là những ví dụ điển hình. Trong đó, thị trường tiền tệ – Forex là thị trường giao ngay toàn cầu rộng lớn nhất, hỗ trợ sự trao đổi, kinh doanh, đầu cơ tiền tệ.

Thị phần hàng hoá gồm có những mặc hàng cơ bản, hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng những hàng hoá tựa như khác. Một số ví dụ về sản phẩm & hàng hóa truyền thống lịch sử là ngũ cốc, vàng, dầu, điện và khí đốt tự nhiên … Và 1 vài mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến mới tham gia như phút gọi di động và băng thông. Hàng hóa được tiêu chuẩn hóa và cần cung ứng những tiêu chuẩn đơn cử để được thanh toán giao dịch trên thị trường giao ngay .

1.2 Hình thức của Spot Market

thị trường giao ngay còn được gọi là thị trường tiền mặt, trong đó những sản phẩm & hàng hóa và công cụ kinh tế tài chính được thanh toán giao dịch để phân phối tức thời, trái ngược với thị trường kỳ hạn ( forward ) hay tương lai ( futures ) – trong đó việc giao hàng được nợ vào một ngày sau đó. Thị trường giao ngay hoàn toàn có thể là :

1. Sàn giao dịch giao ngay – còn được gọi là thị trường có tổ chức, nơi chứng khoán hoặc hàng hóa được giao dịch trên sàn giao dịch. Sàn giao dịch sẽ thiết lập giá thị trường hiện tại dựa trên quy luật cung cầu.

2. Qua quầy giao dịch (OTC – Over The Counter) – Trên thị trường OTC, các giao dịch dựa trên các hợp đồng được thực hiện công khai giữa hai bên và không tuân theo các hướng dẫn của một sàn giao dịch nào, giá cả tự thỏa thuận. Các điều khoản hợp đồng được chấp thuận giữa các bên và có thể không theo tiêu chuẩn.

1.3. Spot Price – Giá Spot

Giá hiện tại của 1 sản phẩm & hàng hóa hay công cụ kinh tế tài chính được gọi là giá giao ngay – Spot Price, đây là giá mà một công cụ hoàn toàn có thể được bán hoặc mua ngay lập tức. Người mua và người bán sẽ giúp khớp và xác lập ra giá giao ngay bằng cách đặt những lệnh mua và bán. Trong thị trường thanh khoản, giá giao ngay hoàn toàn có thể đổi khác từng giây, ngay khi những đơn đặt hàng được lấp đầy và đổi khác ngay lập tức khi có liên tục những đơn đặt hàng mới tham gia vào thị trường .

2. So sánh Spot Market – Futures Market

2.1. Rủi ro đối tác

Futures Market

Spot Market

Đối tác đề cập đến người mua và người bán cho mỗi thanh toán giao dịch trên thị trường. Vì việc giao hàng / chốt lời lỗ hợp đồng tương lai sẽ được triển khai trong tương lai, nên không ai muốn đến hạn mà không có người bán / hoặc người mua .Các sàn giao dịch tương lai sử dụng 2 kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc tương quan đến đối tác chiến lược : ( 1 ) performance bonds – tiền gửi khởi đầu và ( 2 ) ký quỹ duy trì – maintenance margin :

 • Để bắt đầu thực hiện các giao dịch, bạn cần có performance bond hoặc ký quỹ ban đầu. Đây thực chất là tiền trong tài khoản của bạn để trang trải các nghĩa vụ giao dịch. Yêu cầu duy trì này là lượng tiền mặt tối thiểu để trang trải tất cả các vị thế đang mở.

 • Duy trì ký quỹ sẽ khác nhau dựa trên loại vị thế đang mở (mua/ bạn), yêu cầu cụ thể về chứng khoán mà bạn đang giao dịch và liệu bạn có giữ vị trí qua đêm.

Có 2 trường hợp xảy ra tương quan đến ký quỹ duy trì :

 • Nếu giá biến hóa đáng kể có lợi cho bạn, giá hợp đồng tương lai sẽ được update theo thị trường, có nghĩa là doanh thu được ghi có vào thông tin tài khoản của bạn từ mức ký quỹ duy trì .
 • Nếu một thanh toán giao dịch đi ngược với Dự kiến và bất lợi cho bạn, mức thua lỗ sẽ được khấu trừ khỏi ký quỹ duy trì của bạn .
 • Khi mức ký quỹ duy trì < ký quỹ khởi đầu, bạn sẽ bị margin call ( dưới dạng 1 email tự động từ mạng lưới hệ thống hoặc 1 cuộc điện thoại cảm ứng từ nhân viên cấp dưới sàn thanh toán giao dịch ), nhu yếu bạn đóng thêm tiền vào thông tin tài khoản để tránh bị thanh lý vị thế theo giá thị trường .

Ký quỹ trên thị trường giao ngay chính là khoản phí trả trước với nhà môi giới, hoặc tiền đặt cọc và không tương quan đến rủi ro đáng tiếc đối tác chiến lược. Nếu bạn không mua / bán thì bạn sẽ mất / được tiền đặt cọc đó .

Rủi ro đối tác có phải là một vấn đề lớn không?

Theo nghiên cứu và điều tra do IMF triển khai, rủi ro đáng tiếc đối tác chiến lược hầu hết nhờ vào vào mức độ tin tưởng của tổ chức triển khai và những ngân hàng nhà nước và đại lý môi giới tương hỗ. Nếu bạn cho rằng việc quản trị rủi ro đáng tiếc đối tác chiến lược không phải là điều gì đáng quan ngại, thì hãy nghĩ lại cuộc khủng hoảng cục bộ thế chấp ngân hàng của Mỹ, đã gây ra những thiệt hại đối tác chiến lược như thế nào. Trong đó, rất nhiều khoản giao dịch thanh toán đã đến hạn nhưng lại không có tiền ở phía đối tác chiến lược để hoàn tất giao dịch hoán đổi nợ tín dụng thanh toán .

2.2 Thời hạn thanh toán giao dịch

Spot market

Kỳ hạn thanh toán Futures Market

Kỳ thanh toán Spot Market

Trong thị trường tương lai, gia tài cơ bản có một ngày thanh toán giao dịch đơn cử trong tương lai :

 • Nếu mua 1 hợp đồng tương lai, bạn chấp thuận đồng ý mua hợp đồng đó vào một ngày đơn cử .
 • trái lại, nếu đang bán, bạn đã ký một thỏa thuận hợp tác bán hợp đồng vào một ngày trong tương lai .

Như bạn có thể thấy trong bảng bên trên của hợp đồng S&P E-mini, có các ngày hết hạn khác nhau cho mỗi hợp đồng.

Nếu bạn quyết định hành động không deliver hợp đồng vào ngày đã định, bạn sẽ phải chuyển hợp đồng của mình sang một tháng khác .

Đối với 1 số ít thị trường giao ngay, khoảng chừng thời hạn xử lý thường thì được đồng ý theo thông lệ quốc tế là 2 ngày thao tác .

Mặc dù điều này mâu thuẫn với thuật ngữ “giao ngay”, nhưng 2 ngày làm việc chính là dành cho việc chuyển tiền ngân hàng từ người mua sang người bán trong thanh toán quốc tế.

Tuy nhiên, trong hầu hết những trường hợp, giá thị trường giao ngay được thanh toán giao dịch và chốt gần thời hạn thực .

Điều này phổ biến nhất với các thị trường ngoại hối giao ngay, nơi các giao dịch được gửi điện tử và thanh toán ngay lập tức.

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Như vậy, có thể thấy khác biệt chính giữ Futures Market và Spot Market chính là yếu tố thời gian

2.3. Phòng ngừa rủi ro

Các trader sử dụng thị trường Futures như một giải pháp bảo vệ chống lại thị trường giao ngay. Tại sao không phải là ngược lại, dùng Spot Market để bảo vệ giá trên thị trường Futures ?
Câu vấn đáp, ngoài yếu tố thời hạn như nêu trên, năng lực sử dụng đòn kích bẩy lớn hơn nhiều trên thị trường futures. Do đó, bạn hoàn toàn có thể mua một vài hợp đồng, nhưng hoàn toàn có thể tự bảo vệ cho một vị thế thị trường giao ngay khá lớn .

Điều này cho phép bạn ngăn chặn bất kỳ động thái thảm khốc nào có thể làm cháy tài khoản của bạn mà không phải chịu nhiều rủi ro về số vốn. Ví dụ:

Spot market

2.4 Hợp đồng tương lai được sử dụng tốt nhất cho giao dịch hàng hóa

Lịch sử giao dịch hàng hóa ở Mỹ

Mặc dù thị trường tương lai thời nay hầu hết từ những công cụ phái sinh lãi suất vay, Kho bạc và hợp đồng tương lai chỉ số sàn chứng khoán ; nhưng bắt đầu, futures được biết đến để thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa .
Ở Hoa Kỳ, ngũ cốc là một trong những loại sản phẩm tiên phong được thanh toán giao dịch vào đầu những năm 1800 và mở màn như một hợp đồng kỳ hạn ( forward contract ). Năm 1848, Sở thanh toán giao dịch thương mại Chicago ( CBOT ) được xây dựng, nơi nông dân và thương gia hoàn toàn có thể mua và bán sản phẩm & hàng hóa lấy tiền mặt .
Quá trình mua và bán ở đầu cuối tăng trưởng thành hợp đồng .
Trong gần 100 năm, hợp đồng tương lai những loại sản phẩm nông nghiệp được thanh toán giao dịch thông dụng nhất. Sau đó, hợp đồng tương lai từ từ được lan rộng ra sang những loại sản phẩm & hàng hóa khác như đậu tương vào năm 1936 và hợp đồng tương lai bông vào năm 1940 .
Kim loại quý khởi đầu được thanh toán giao dịch vào những năm 1960 và những hợp đồng tương lai tiền tệ mở màn Open vào những năm 70 sau thỏa thuận hợp tác Bretton Woods, khi đồng đô la Mỹ phụ thuộc vào vào vàng .

Tại sao Hợp đồng tương lai là lựa chọn tốt nhất cho Giao dịch Hàng hóa ?

Tính mùa vụ

Nông nghiệp hoạt động giải trí theo chu kỳ luân hồi mùa vụ, điều này hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực tăng trưởng và cung ứng những loại sản phẩm này. Do đó, trader và người nông dân đều cần một cách để bảo vệ thanh toán giao dịch của mình và triển khai những vị thế dựa trên ngày thanh toán giao dịch tiềm năng. Bằng cách này nếu mua nghĩ rằng thời tiết sẽ hạn hán, ảnh hưởng tác động đến hiệu suất, đấy Chi tiêu, họ hoàn toàn có thể mở một vị thế mua với tiềm năng chốt được mức giá tốt trước khi hạn hán kết thúc .

Ít đòi hỏi mức vốn lớn

Bạn hoàn toàn có thể mua một số lượng lớn sản phẩm & hàng hóa mà không cần mở trạng thái tiền mặt lớn .

Thực sự có nhu cầu

Với Futures sản phẩm & hàng hóa, bạn sẽ nắm quyền sở hữu sản phẩm & hàng hóa trong thực tiễn, thay vì khi chiếm hữu một CP hoặc quỹ ETF sản phẩm & hàng hóa, sẽ phản ánh quyền sở hữu của phái sinh chứ không phải sản phẩm & hàng hóa thật. Và ETF và CP hoàn toàn có thể không phản ứng giống như sản phẩm & hàng hóa .

Cung – cầu tập trung

Ngoài ra, phần đông những nhà thanh toán giao dịch chăm sóc đến sản phẩm & hàng hóa thanh toán giao dịch trên CME và không góp vốn đầu tư nhiều vào những loại sản phẩm giao ngay phản ánh hoạt động giải trí thương mại hiện tại của sản phẩm & hàng hóa đó .

2.5. Giá kỳ hạn khác với giá thị trường giao ngay

Giá hợp đồng tương lai biến đổi do chi phí bảo tồn hàng tồn kho (carrying cost) và lợi nhuận đi kèm (carrying return).

Mặc dù giá hợp đồng tương lai được cập nhật và settle hàng ngày theo thị trường (marked-to-market), giá của hợp đồng tương lai khác với thị trường giao ngay hoặc thị trường tiền mặt cơ bản tại cùng 1 thời điểm, nguyên nhân là do chi phí bảo tồn hàng tồn kho (carrying cost) và lợi nhuận đi kèm (carrying return):

 • Chi tiêu nắm giữ một hợp đồng tương lai gồm có lãi suất vay, ngân sách kinh tế tài chính và ngân sách lưu kho. Các nhà thanh toán giao dịch phải chịu những ngân sách này trong tháng tương ứng mà họ đang thanh toán giao dịch .
 • trái lại, doanh thu tiềm năng là cổ tức và tiền thưởng được trả trong thời hạn bạn có quyền sở hữu hợp đồng sản phẩm & hàng hóa .

Bất chấp sự độc lạ về giá của thị trường kỳ hạn và thị trường giao ngay, trước ngày hết hạn hợp đồng, giá kỳ hạn và giá giao ngay có xu thế quy tụ .

Chắc hẳn chúng ta đều nhớ thị trường dầu mỏ tháng 4 2020 đã chứng kiến 1 sự kiện đặc biệt: giá dầu âm. Nhiều trader thắc mắc, ai cũng nói giá dầu âm, nhưng thực tế giá xăng dầu chỉ giảm chứ có âm đâu. Vậy giá dầu này là gì?

Giá dầu không hề bị âm. Chỉ có giá dầu hợp đồng Futures / Kỳ hạn hoàn toàn có thể bị âm mà thôi. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2020, thị trường kinh tế tài chính hỗn loạn khi hợp đồng Futures tháng 5 của WTI đóng cửa ở mức – 37,63 USD / thùng trong khi hợp đồng tháng 6 đóng cửa ở mức dương 20,43 đô la / thùng. Sau đó giá Futures T5 của WTI tăng lại lên 1,1 USD / thùng, trong khi đó Brent tháng 6 là 25,61 USD / thùng .

Giá dầu âm đồng nghĩa là người bán phải trả tiền cho người mua. Vậy nguyên do tại đâu ? Có 2 yếu tố làm giảm nhu yếu, với những yếu tố về tàng trữ và hợp đồng tháng 5 hết hạn vào ngày hôm sau dẫn đến thanh toán giao dịch giảm :

 • Đại dịch Covid-19
 • Cuộc chiến giá dầu nội bộ OPEC + : giữa Nga và Saudi Arabia

Phía nhà sản xuất dầu thì có 2 lựa chọn khi ngày giao hàng cho hợp đồng Futures đang cận kề là ngưng sản xuất hoặc tìm kho bãi để trữ dầu khi giá dầu qua thấp, hoặc là bán lỗ để bên mua nhận và tàng trữ dầu. Tuy nhiên, thời gian hiện tại trước toàn cảnh mọi hoạt động giải trí ngưng trệ do đại dịch, không có hoạt động giải trí sản xuất thì kho bãi cũng đầy, và ngân sách luân chuyển trở nên đắt đỏ. Đồng thời, việc ngừng sản xuất càng đắt hơn. Do đó, trả thêm tiền cho người mua nhận hàng vẫn là lựa chọn “ có tính kinh tế tài chính ” hơn .
Về phía người mua đã mua hợp đồng Futures trước đó chỉ có 2 lựa chọn nhận dầu – tìm luân chuyển, kho bãi, hay là bán lỗ lại hợp đồng. Với toàn cảnh kinh tế tài chính lúc đó, gần như là không ai có dự tính nhận dầu sau khi mua hợp đồng Futures, nên chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là bán lại hợp đồng Futures tháng 5 khi ngày expiration date đến .
Dưới áp lực đè nén đó, lần tiên phong, việc giảm thanh toán giao dịch đã ngừng hoạt động chính sách Trading at Setlement ( TAS ) của hợp đồng WTI T5 / 2020 30 phút trước khi kết thúc thanh toán giao dịch do thiếu người mua. Việc TAS ngừng hoạt động giải trí báo hiệu cho những người tham gia thị trường rằng tổng thể những hợp đồng WTI mở tháng 5 năm 2020 còn lại phải được bán trên thị trường mở trong 20 phút tới .

Tốc độ bán hợp đồng và thời điểm hết hạn hợp đồng gần kề khiến các nhà kinh doanh dầu vật chất lớn, những người có thể đã vận chuyển và tích trữ dầu ở nơi khác với mức giá đủ thấp, không thể mua hợp đồng do hoạt động kịp thời do rủi ro quản lý và các giới hạn vị trí địa lý. Bất kỳ trader nào còn lại, những người sẵn sàng mua các hợp đồng, lúc này đều có được sức mạnh thị trường và đẩy giá xuống vùng tiêu cực. 

3. Kết lại

Để Tóm lại, Spot Market, hay thị trường tiền mặt, thị trường OTC dành cho những trader muốn đưa ra quyết định hành động mua và bán bất kể thời hạn. Trong khi đó, thị trường tương lai Futures dành cho những trader muốn bảo vệ rủi ro đáng tiếc tiếp xúc với thị trường cơ sở và vẫn có năng lực thu được doanh thu lớn dựa trên những dịch chuyển giá .
Tổng hợp bởi Vnrebates. net
Theo investopia, tradingsim

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments