Trải nghiệm game MotoGP 20: Rốt cuộc đua xe máy hay đua ô tô khó hơn?

Nếu anh em hỏi đua

Trong ô tô thì cần gì thăng bằng, còn xe máy chỉ có 2 bánh, đôi khi vào cua ga quá đà thì không chỉ văng khỏi đường đua lý tưởng, tạo cơ hội cho đối thủ, mà còn ngã hẳn ra rìa luôn. Tương tự ở tốc độ cao, downforce đôi khi còn phụ thuộc vào chính cơ thể của tay đua có “núp gió” hiệu quả hay không nữa. Vào cua nếu phanh không cẩn thận, nhẹ thì sẽ bị khóa bánh trước, dẫn đến “bốc đít”, nặng thì trật bánh, ngã. Những thứ đó, như mình đã nói, chưa bao giờ phải trải nghiệm trong game đua ô tô mô phỏng. Giờ không chỉ phải để ý đến ga, đến phanh, đến đánh lái, mà còn phải kết hợp cả phanh trước phanh sau, kết hợp vị trí cơ thể và kết hợp vừa vào cua vừa vít ga một cách hợp lý.

Ngợp, là điều tất yếu.

Nhưng chính sự ngợp đó lại khiến cảm giác vít ga xé gió nhưng vẫn đi đúng vào điểm lý tưởng của một khúc cua, vượt qua đôi ba đối thủ cùng một lúc ở một khúc cua nhờ vào khe hở chỉ mới tồn tại chưa đầy một giây trước đó trở thành cảm giác thống khoái nhất mỗi chặng đua.

Chơi thử hai phiên bản trước là MotoGP 18 và 19, phải dành tặng lời khen ngợi cho Milestone, khi phiên bản game năm nay, họ đã tạo ra được một trải nghiệm giống hệt như những gì các tay đua nổi tiếng cảm nhận trong mỗi chặng đua. Nhưng cũng có một vấn đề nhỏ xinh. Anh em sẽ phải tìm hiểu thực sự cẩn thận từng chi tiết của một chiếc xe đua, từ lốp, độ cứng của phuộc trước, phuộc sau, phanh, hệ thống điện tử, vân vân và mây mây. Dám khẳng định, chơi xong game này, anh em sẽ học được rất nhiều những kiến thức thật sự hữu ích về MotoGP.

Tinhte_Moto5.jpg

Tinhte_Moto12.jpg

Cảm giác đã nhất có lẽ chính là tùy chọn góc nhìn thứ nhất của game. Thay vì cố định ở vị trí đồng hồ đo của xe, góc nhìn thứ nhất này theo dõi chính xác cử động đầu của tay lái, từ khom lưng núp gió, nhấp nhổm trên xe để dạt người ôm cua. Cảm giác thì đã, nhưng thời gian làm quen cũng kha khá dài vì ở góc nhìn này không có cảm giác của xe, không nhận diện được đuôi xe có bị văng do oversteering hay không, ôm cua vít ga hơi lỡ tay rất dễ ngã.

Nếu anh em hỏi đua xe máy khó hơn đua ô tô như thế nào, có lẽ giờ mình đã có câu trả lời tạm thỏa mãn, dựa trên những kinh nghiệm chơi game mô phỏng. Hãy đặt điều kiện giả sử như thế này, trong đua ô tô, anh em phải chạy càng nhanh càng tốt, nhưng vẫn phải để ý đến cảm giác của đầu xe, đuôi xe, bánh sau có mất lái vì ga quá đà (oversteering) hay vào cua chậm quá khiến mất lợi thế hay không. Nhưng với đua xe máy, anh em phải để tâm tới tất cả những điều đó, cộng thêm trở ngại lớn không kém nữa: Thăng bằng.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments