10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết

Đa số mọi người sử dụng máy tính chạy windows đều chỉ động đến Task Manager khi một ứng dụng bị treo hay máy tính bị treo … thông qua tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete thần thánh. Thế nhưng ít ai biết rằng Task Manager còn có nhiều tính năng hữu ích khác. Task Manager trên Windows 10 thực sự là một bước cải tiến đáng kể, Task Manager bây giờ thực sự rất tuyệt vời và hữu ích. Bài viết dưới đây thủ thuật vn sẽ hướng dẫn các bạn 10 thủ thuật Windows Task Manager mà có thể bạn không biết, cùng đón xem nhé

1. Cách bật Task Manager

Tính đến giờ, có hẳn năm cách khác nhau để khởi chạy Task Manager. 1 số cách thông dụng được biết đến rộng rãi và thường được sử dụng, một số khác ít người biết đến nhưng cũng khá  dễ sử dụng hơn và tốt hơn.

  1. Ctrl + Alt + Del: Đây là phương pháp mà gần như mọi người đều biết. Không có gì sai với nó, nhưng trên Windows 10, cách này không trực tiếp khởi chạy Task Manager. Thay vào đó, nó hiển thị cho bạn một sự lựa chọn và bạn phải click vào tùy chọn Task Manager để khởi chạy nó.
  2. Ctrl + Shift + Esc: Phím tắt này ngay lập tức mở Task Manager, không có những lựa chọn không cần thiết khác. Điểm tốt là bạn có thể thực hiện nó bằng một tay (không giống như Ctrl + Alt + Del, đòi hỏi bạn phải sử dụng hai tay).
  3. Taskbar: Nếu bạn click chuột phải vào taskbar ở phía dưới màn hình, có một tùy chọn mà có lẽ bạn bỏ qua lần này đến lần khác, đó là Task Manager. Đây là cách dễ dàng nhất để sử dụng nếu bạn không muốn sử dụng bàn phím.
  4. Power User Menu: Một số người không nhận ra được sự hữu ích của Power User Menu. Bạn có thể truy cập trình đơn này bằng phím tắt Window + hoặc bằng cách click vào nút Start. Đối với cả hai cách, bạn chọn Task Manager. Đây là một phương pháp mở Task Manager tuyệt vời khác mà chỉ cần dùng chuột.
  5. Lệnh Run: Mở hộp thoại Run với phím tắt Window + R, sau đó nhập taskmgr và nhấn Enter. Bạn cũng có thể chạy lệnh này trên thanh địa chỉ của File Explorer hoặc trong thanh tìm kiếm Start Menu.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 1

2. Tìm ra lý do ứng dụng bị treo (đóng băng)

Như đã đề cập ở trên, nguyên do thông dụng nhất để mở Task Manager là để đóng ứng dụng bị treo cứng ( ngừng hoạt động ). Nhưng lần sau nếu bạn ở trong trường hợp đó thì đừng vội sử dụng thủ thật này, vì hoàn toàn có thể chương trình không bị treo cứng mà cần một thời hạn để giải quyết và xử lý tác vụ .Việc đóng một ứng dụng đang hoạt động giải trí bất ngờ đột ngột hoàn toàn có thể dẫn đến mất tài liệu, và thậm chí còn nếu bạn cần mẫn tạo sao lưu thì bạn hoàn toàn có thể không hề phục sinh mọi thứ. Đây là nguyên do tại sao, khi không quá vội bạn nên chờ xem liệu một ứng dụng bị treo cứng hay ngừng hoạt động hoàn toàn có thể tự hồi lại tự xử lý được hay không .

Đó là khi tính năng Analyze Waut Chain trong Task Manager phát huy tác dụng của mình. Nó có thể cho bạn biết khi một tiến trình bị mắc kẹt, chờ đợi tiến trình khác, có thể giúp bạn xác định lý do tại sao một ứng dụng không phản hồi (tức là tiến trình đó là thủ phạm thực sự). Tất cả có sẵn trong tab Details.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 2

3. Khởi động lại Windows Explorer

Đôi khi bạn hoàn toàn có thể thấy rằng một số ít phần của mạng lưới hệ thống không phản hồi ( như Taskbar, File Explorer, Start Menu … ) trong khi những ứng dụng khác vẫn chạy thông thường. Khởi động lại máy tính sẽ xử lý yếu tố, nhưng thay vào đó, có lẽ rằng khởi động lại Windows Explorer là đã đủ .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 3

Khởi động lại Windows Explorer sẽ đóng tác vụ và tự động hóa khởi động. Đây là một cách đáng để thử khi Windows bị ngừng hoạt động nhưng những ứng dụng vẫn thông thường .

4. Theo dõi hiệu suất và tài nguyên

Đây là nơi mà Task Manager thực sự tỏa sáng. Task Manager không chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các tiến trình và ứng dụng đang chạy, mà còn có nhiều công cụ để quản lý hiệu suất hệ thống hiệu quả và cách thức phân bổ tài nguyên của các ứng dụng, phần mềm.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 4

Tới tab Performance và đừng ngại áp dụng những mẹo sau:

Xem biểu đồ

Ở sidebar bên trái, bạn sẽ thấy những trường cho CPU, Memory, Disk và những tài nguyên khác trên máy tính. Click một biểu đồ để xem mức sử dụng mạng lưới hệ thống tại thời hạn thực .Nếu muốn để mắt tới thông tin này mà không cần mở vừa đủ Task Manager, click chuột phải vào vị trí bất kể trong sidebar bên trái và chọn Summary View để chỉ hiển thị sidebar đó. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể click chuột phải vào vị trí bất kể ở bảng bên phải và chọn Graph Summary View để chỉ hiện biểu đồ hiện tại .

Sao chép thông tin chẩn đoán

Sao chép thông tin bộ nhớVới mọi kiểu tài nguyên được chọn ở bên trái, click chuột phải vào vị trí bất kể và chọn Copy để đưa ảnh chụp nhanh thông tin chẩn đoán vào clipboard. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể dán nó vào Notepad hoặc san sẻ trên forum trực tuyến để nhận giải pháp khắc phục sự cố .

Truy cập thông tin hữu ích

Mỗi kiểu tài nguyên đều chứa thông tin mê hoặc. Trong CPU, bạn sẽ thấy Up time, hiển thị thời hạn tăng mức sử dụng CPU kể từ lúc khởi động lại máy tính .

Ở Memory, bạn có thể kiểm tra số Slots used để xem còn bao nhiêu dung lượng trống. Read speed và Write speed trong Disk cho bạn biết các phương tiện lưu trữ hoạt động nhanh như thế nào.

Mở giám sát tài nguyên

Nếu muốn biết nhiều thông tin hơn mà trên Task Manager không có, hãy click Open Resource Monitor ở bên dưới hành lang cửa số. Đây là cách nâng cao để xem tài liệu mạng lưới hệ thống tại thời hạn thực, gồm có những luồng đã dùng, thời hạn phản hồi đĩa, sự cố RAM và nhiều hơn thế nữa .

5. Tìm kiếm các tiến trình đáng nghi ngờ trực tuyến

Sau một thời hạn, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy 1 số ít tên tiến trình đáng nghi trong Task Manager. Hầu hết chúng sẽ hợp pháp, nhưng bạn không khi nào nên cho rằng một tiến trình là vô tội – đặc biệt quan trọng là nếu bạn chưa khi nào nhìn thấy hoặc nghe nói về nó trước đây .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 5

Bạn có thể click chuột phải vào bất cứ tiến trình nào và chọn => Search Online. Điều này sẽ khởi chạy tìm kiếm trên trình duyệt với tên ứng dụng và tên tiến trình, mà sẽ giúp bạn xác định chúng an toàn hay độc hại.

6. Bổ sung thêm cột cho thông tin

Theo mặc định, Task Manager mới chỉ hiển thị 4 cột khi liệt kê các tiền trình, bao gồm Name, CPU, Memory, Disk và Network. Trong khi chúng là những thông tin quan trọng nhất thì bạn thực sự có thể thêm tới 6 cột bổ sung bằng cách click chuột phải vào khu vực tiêu đề. Các cột bổ sung là Type, Status, Publisher, OID, Process Name và Command Line.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 6

7. Chuyển đổi giữa giá trị và phần trăm

Khi bạn duyệt list những tiến trình, cột CPU hoàn toàn có thể chỉ hiển thị bằng Xác Suất, nhưng 3 cột mặc định khác hoàn toàn có thể hiển thị giữa giá trị tuyệt đối và Tỷ Lệ .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 7

Phần trăm tốt hơn khi bạn cần biết sự sử dụng tài nguyên của một tiến trình như thế nào so sánh với tổng tài nguyên hiện có. Để bật điều này, bạn chỉ cần click chuột phải vào bất cứ tiến trình nào, điều hướng đến trình đơn phụ Resource Values, chọn loại tài nguyên mà bạn muốn thay đổi và chọn giữa Values Percents.

8. Quản lý cửa sổ ứng dụng dễ dàng

Task Manager kém xa so với các công cụ quản lý cửa sổ chuyên dụng, nhưng nó có một số hành động mà bạn có thể thấy hữu ích. Để truy cập vào chúng, bạn phải click vào mũi tên quay xuống bên cạnh tiến trình bạn muốn quản lý. Điều này chỉ hoạt động cho danh mục được liệt kê dưới phần Apps của tab Processes.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 8

Sau khi bạn mở menu kéo xuống cho một mục, hãy click chuột phải và bạn sẽ nhìn thấy 5 hành vi hành lang cửa số cho ứng dụng đó :

  • Switch to: Tập trung vào ứng dụng và thu nhỏ Task Manager vào Taskbar.
  • Bring to Front: Tập trung vào ứng dụng, nhưng không thu nhỏ Task Manager. Không hoạt động nếu ứng dụng khác ở trạng thái luôn luôn trên đầu (Always on Top).
  • Minimize: Thu nhỏ ứng dụng mà không tập trung vào cửa sổ ứng dụng.
  • Maximize: Mở rộng ứng dụng mà không cần tập trung vào cửa sổ ứng dụng.
  • End Task: Đóng ứng dụng hoàn toàn.

9. Mở vị trí file của ứng dụng

Bạn có thấy rằng mình tiếp tục cần điều hướng đến vị trí thiết lập của một chương trình đơn cử không ? Có lẽ bạn cần tinh chỉnh và điều khiển một số ít file thông số kỹ thuật hoặc có lẽ rằng bạn muốn thả 1 số ít file chủ đề mới cho chương trình đó .Thông qua File Explorer là một cách để làm điều đó, nhưng bạn sẽ mất khá nhiều thời hạn và công sức của con người. Thay vào đó, nếu một chương trình đã chạy, Task Manager hoàn toàn có thể giúp bạn đến đó trong thời hạn kỷ lục .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 9

Bạn chỉ cần click chuột phải vào bất cứ tiến trình nào và chọn Open File Location. Hành động này sẽ mang bạn trực tiếp đến thư mục chứa file thực thi của tiến trình. Nó hoạt động tốt cho ứng dụng, tiến trình nền và tiến trình Windows.

10. Khởi chạy Command Prompt trực tiếp

Trong Task Manager, bạn hoàn toàn có thể đi đến trình đơn File và chọn Run New Task để khởi chạy Run. Nó là một cách tốt nhất để khởi động lại Windows Explorer bị ngừng hoạt động bằng tay thủ công trong những phiên bản trước của Windows .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 10

Nếu bạn nhấn giữ phím Ctrl cùng lúc khi bạn nhấn vào hành động Run New Task, nó sẽ khởi chạy Command Prompt hay cửa sổ dòng lệnh CMD thay vì Run. Không chắc chắn lý do tại sao điều này được ẩn đằng sau một điều chỉnh Ctrl bí mật bởi vì nó thực sự là một thủ thuật khá gọn gàng mà nhiều người không biết.

Có 1 số ít cách khác để khởi chạy Command Prompt, nhưng vẫn tốt để biết rằng thủ pháp này sống sót. Bạn không khi nào biết khi nào bạn hoàn toàn có thể cần sử dụng nó .

Trên đây là top 10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết cần biết và thích thì biết. Nếu biết thêm thủ thuật nào khác các bạn comment để mình bổ sung nhé. Love you chiu chiu.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments