Thiết Kế Cơ Sở Tiếng Anh Là Gì, 3 Phần Chính Trong Hồ Sơ Thiết Kế Cơ Sở

Tên gọi những loại bản vẽ xây trong tiếng Anh ( những bạn đọc nội dung sẽ thấy những thầy trên hamibeauty.vn cóchuyên môn, chuyên ngành thiết kế xây dựng, thiết kế, kiến thiết, quản trị dự án Bất Động Sản – sử dụng thuật ngữ gắn với thực tếcông việc )

Sketch: Bản vẽ sơ phác, phác thảo (một hình thức phác thảo nháp)

Basic Design: Thiết kế cơ sở

Concept drawing: Bản vẽ ý tưởng (bản vẽ phác thảohoặc phương án thiết kế). Concept drawing không phải là thiết kế cơ sở. Thiết kế cơ sởcó thể dùng để tính giá (tổng mức đầu tư)còn ý tưởng là chỉ để người ta hình dung ra công trình như thế nào thôi (hình dáng như thế nào, kiểu kiến trúc thế nào…)

Bạn đang đọc: Thiết Kế Cơ Sở Tiếng Anh Là Gì, 3 Phần Chính Trong Hồ Sơ Thiết Kế Cơ Sở

Construction drawing: (Thiết kế) Bản vẽ thi công,bản vẽ thiết kế thi công

*

Detail drawing:Bản vẽchi tiết,bản vẽ thiết kế thi công (Detailed drawing hay construction drawing tương đương một ý như nhau).Có kỹ sư cho rằngdetailed drawing là têngọi chung cho các bản vẽ có tính chitiết chung chung dễ hiểu với tất cả các nước

Shop drawing: Bản vẽ triển khai thi công, bản vẽ chi tiết thi công (nhà thầu lập). Một số kỹ sư dùngShop drawings & Detail drawings cùng nghĩa.

Bạn đang xem: Thiết kế cơ sở tiếng anh là gì

As-built drawing: Bản vẽ hoàn thành công trình (bản vẽ hoàncông)

Archirectural drawing: Bản vẽ kiến trúc

Structural drawing: Bản vẽ kết cấu

M&E drawing:Bản vẽ cơ điện, bản vẽđiện nước

General plan: Bản vẽ tổng mặt bằng (1 số trường hợp dùngMaster plan)

Plan: Bản vẽ mặt bằng

Cadastral survey: Đo đạc địa chính

Site plan: Bản vẽ mặt bằng hiện trường

Elevation drawing: Bản vẽ mặt đứng (nhiều khi chỉ dùngelevations là mặt đứng)

Front elevation drawing: Mặt đứng chính

Site elevation: Mặt bên (mặtđứng hông)

Rear elevation: Mặt đứng sau

1 st floor:Mặt bằngtầng 1

2 nd floor: Mặt bằngtầng 2

Section:Bản vẽmặt cắt

Longitudinal section: (Bản vẽ) mặt cắt dọc

Cross section: (Bản vẽ) mặt cắt ngang

Profile: Thấy (sau mặt phẳng cắt)

Footings layout plan: Bản vẽ bố trí móng độc lập

Basement plan:Bản vẽ mặt bằng tầng hầm

Floor plan: Bản vẽ mặt bằng sàn

Roof plan: Bản vẽ mặt bằng mái

– Chia sẻ của Ks Trần Đăng Khoa(công ty TODA, Nhật Bản): Trước kia khi Công ty em khi nhận được Hồ sơ mời thầu thì quy trình thế này:

+ Thiết kế mặt phẳng, mặt đứng, mặt phẳng cắt, 3D, cấu trúc ( mỗi loại vài bản đủ để tính sơ bộ giá thì gọi là Tender+ Khi trúng thầu thuê tư vấn thiết kế không thiếu ( kích cỡ, thép, chi tiết cụ thể … ) gọi là bản vẽ Contruction Drawing+ Ở công trường thi công tiến hành cho công nhân xây đắp, cắt thép … gọi là bản vẽ Shop drawing .

– Chia sẻ của Ks Khánh Linh: Bản sketch bên em hay dùng cho loại bản vẽ bổ sung thêm vào hồsơ. Nó thường được vẽ phác bằng tay. Nhưng nó khôngphải là bản phác hoạ ý tưởng mà nó là bản phác của một chi tiết cụ thể nào đó, còn thiếu trong bộ hồ sơ để yêu cầu mình làm lại theo đúng như vậy.

Xem thêm: Cung Cấp Những Thông Tin Hữu Ích Về Sim 3G, Mạng 3G, 4G Là Gì

– Chia sẻ của Ths Nguyễn Thanh Liêm:

Concept drawing là Bản vẽthiết kế ý tưởng.Trong hệ thống Bản vẽcủa Việt Nam, nội dung Bản vẽnày tương đương với hồ sơ dự thi phương án kiến trúc.Bản vẽở mức này chưa bảo đảm tính khả thi. Chủ yếu là Bản vẽvề bộ môn kiến trúc, diễn đạt hình thức thẩm mỹ và công năng.Chưa có Bản vẽkết cấu và MEP (engineering drawings).Khi hoàn thiện thêm đủ bảo đảm khả thi thì trở thành hồ sơ thiết kế cơ sở (basic design)

Shop drawing có ý nghĩa gốc là bản vẽcác chi tiết được gia công sẵn trước khi đưa tới hiện trường. Phổ biến nhất là chi tiết cắt uốn cốt thép. Khi qua Việt Nam, cụm từ này bị hiểu sai và được dân Việt Namdùng với ý nghĩa như là Bản vẽchi tiết, không phân biệt là gia công trong xưởng hay tại hiện trường.

– Chia sẻ của Ks Trần Hoàng Duy: Shop drawing là bản vẽ triển khai thi công chi tiết – khái niệm chỉ có ở Tây.

Xem thêm: Cây Thông Noel Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Về Giáng Sinh

– Chia sẻ của Ks Nguyễn Trọng Ninh:Shop drawing chỉ là bản vẽ nội bộ của nhà thầu để triển khai thi công. Thế mà hiện nay TVGS nào cũng đòi ký vào đó (thầy Thịnh vừa dạy công ty em).

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments