Tỉ số truyền hộp số là gì? Công thức tính tỉ số truyền mới nhất 2021

Trong kỹ thuật cơ khí thì khái niệm tỉ số truyền hộp số và công thức tính tỉ số truyền là khái niệm hết sức quen thuộc. Tuy nhiên nếu bạn không phải là dân trong ngành thì cũng nên tìm hiểu, vì nó có những ứng dụng vô cùng quan trọng trong đời sống hằng ngày đấy!

Tỉ số truyền hộp số là gì?

Trong kỹ thuật cơ khí lúc bấy giờ, tỷ số truyền là thước đo trực tiếp của Tỷ Lệ vận tốc quay của hai. Hoặc nhiều bánh răng lồng vào nhau .

Advertisement

tỉ số truyền hộp số

Theo nguyên tắc, khi thực hiện công việc với hai bánh răng, nếu như bánh răng truyền động (bánh răng trực tiếp nhận lực quay từ động cơ v.v.) lớn hơn bánh răng bị dẫn động. Bánh răng sau sẽ quay nhanh hơn và ngược lại. Nếu như bánh răng truyền động nhỏ hơn bánh răng bị dẫn thì bánh răng sau sẽ quay chậm hơn.

Ta hoàn toàn có thể biểu lộ định nghĩa cơ bản này với công thức Phần Trăm bánh răng = T2 / T1, trong số đó T1 là số răng trên bánh răng thứ nhất và T2 là số răng trên bánh răng thứ 2 .

Công thức tính tỉ số truyền mới nhất 2021

Phụ thuộc vào nguyên tắc của Accimet “ Lợi về lực thì thiệt về đường đi và ngược lại ” ( nguyên tắc đòn kích bẩy ). Người ta đã truyền động trên những bánh răng có số răng không giống nhau .
Tỉ số truyền sẽ được tính như sau : TST = TC / SC

Advertisement

tỉ số truyền hộp số

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp hai bánh răng

Chẳng hạn như hình trên tỉ số truyền là TST= 20/10= 2.

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Advertisement
  • Tỉ số truyền lớn hơn 1 (tst>1) là lợi về lực. Tst= 2 là lợi về lực gấp 2 lần. (Vd ta ảnh hưởng lực 2kg có thể nâng được vật 4kg)
  • Tỉ số truyền nhỏ hơn 1 (tst<1) là lợi về đường đi (thiệt về lực). Trong ví dụ trên, ta quay trực tiếp bánh B, thì bánh B lúc này là Sơ cấp. TST lúc này sẽ là 10/20= 0.5. Nếu đủ lực, ta sẽ quay được bánh B và kéo theo bánh A quay nhanh gấp đôi. Lúc này sẽ lợi về đường đi, cụ thể ở đây chính là vòng tua. Chẳng hạn như như xe đạp, ta đạp 1 vòng thì bánh xe quay 2 vòng. Giúp xe chạy nhanh hơn.

Công thức tính tỉ số truyền hộp giảm tốc trong trường hợp nhiều hơn hai bánh răng

Trong thực tiễn một bộ truyền bánh răng đủ nội lực được sản xuất từ một chuỗi bánh răng phối hợp với nhau. Không phải chỉ có bánh răng dữ thế chủ động và bánh răng thụ động. Mà còn có bánh răng trung gian ( một hoặc nhiều ), nằm giữa 2 bánh răng dữ thế chủ động và bị động. Bánh răng trung gian sử dụng nghĩa vụ và trách nhiệm đổi hướng quay. Hoặc khi chân trời giữa hai bánh răng dữ thế chủ động và bị động không tương thích. Một số trường hợp chỉ cần đổi góc nghiêng của răng là không cần sử dụng thêm bánh răng trung gian .

tỉ số truyền hộp số
Ở ảnh gợi ý trên thì bộ truyền động này được dẫn động bởi một bánh răng nhỏ có 7 răng, bánh răng thụ động vẫn có 30 răng, lúc này bánh răng ở giữa có 20 răng là bánh răng trung gian.

Ta chia số răng của bánh răng thụ động cho số răng của bánh răng bị động : 30/7 ~ 4.3. Còn bánh răng trung gian thì kệ nó. Vì nó không ảnh hưởng tác động gì đến tỷ số truyền của bộ truyền động. Tỷ số truyền 4.3 có nghĩa là bánh răng dữ thế chủ động phải quay 4.3 lần thì bánh răng thụ động mới quay được 1 lần .

Với bí quyết S1 × T1 = S2 × T2.

  • S1: Tốc độ đầu vào của bánh răng truyền động, thường được tính bằng vòng/phút (rpm)
  • T1: Số răng bánh răng truyền động.
  • S2: tốc độ đầu ra của bánh răng thụ động.
  • T2: Số răng bánh răng bị động.

Trên ảnh có nghĩa : nếu bánh răng dữ thế chủ động quay với vận tốc 130 rpm thì vận tốc đầu ra là 30.33 rpm .
Phong Thục vừa san sẻ đến những bạn khái niệm tỷ số truyền hộp số. Và công thức tính tỷ số truyền mới nhất 2021. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho những bạn nhiều kiến thức và kỹ năng có ích về những thiết bị cơ. Các bạn cũng hoàn toàn có thể truy vấn vào website Phong Thục để hoàn toàn có thể xem thêm nhiều bài viết san sẻ kiến thức và kỹ năng tựa như .
Xem thêm những loại sản phẩm Hộp giảm tốc – Phong Thục

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments