Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 từ A đến Z

Việc máy tính của bạn có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm là nguyên nhân chính khiến thiết bị hoạt động với tốc độ chậm chạp. Thông thường có rất ít người để ý đến điều này. Vì vậy, ở bài viết hôm nay, TinoHost sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Ứng dụng chạy ngầm là gì?

Ứng dụng chạy ngầm ( hay ứng dụng nền ) là những ứng dụng sẽ được tự động hóa chạy sẵn khi bạn khởi động mạng lưới hệ thống. Đối với một số máy đời cũ, nhiều ứng dụng ngầm chạy sẽ làm mạng lưới hệ thống giảm vận tốc đáng kể .
Đối với hệ quản lý và điều hành Windows 10, một vài ứng dụng được bạn tải xuống từ Microsoft Store sẽ liên tục hoạt động giải trí trong nền để tận dụng tối đa những tính năng bổ trợ như tải tài liệu, update Live Tiles hoặc hiển thị những thông tin quan trọng .
cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Advertisement

Mặc dù trong một vài trường hợp, những tính năng này sẽ trở nên hữu ích nhưng khi có quá nhiều ứng dụng chạy ngầm sẽ làm tiêu hao pin, lãng phí băng thông cũng như tài nguyên của hệ thống. Điều này không chỉ xảy ra trên Windows 10 mà ngay cả Windows 7,8 cũng vậy.

Những lợi ích khi tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

 • Hạn chế xảy ra xung đột giữa các ứng dụng, phần mềm
 • Tắt ứng dụng không cần thiết sẽ giúp tiết kiệm pin và tăng tuổi thọ pin
 • Giúp máy tính tăng tốc và hoạt động mượt mà, hiệu quả hơn
 • Giải phóng dung lượng cho RAM

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10

Cách 1: Tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10 thông qua Privacy

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Windows Settings. Tại đó nhấn chọn mục Privacy.

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Advertisement

Bước 2: Sau khi giao diện Settings hiện ra, bạn hãy chọn Background apps ở cột bên trái để bắt đầu tiến hành tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Bước 3: Tại phần Let app run in the background bạn có thể tắt tất cả ứng dụng chạy ngầm bằng cách kéo thanh trượt sang trạng thái OFF. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những ứng dụng không cần thiết mà mình muốn tắt phía bên dưới bằng cách gạt OFF như hình bên dưới.

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Advertisement

Sau khi đã hoàn thành các thao tác này, bạn chỉ cần Khởi động lại thiết bị là xong.

Lưu ý: Đối với phương pháp Windows Settings, bạn sẽ không thể tắt các ứng dụng chạy ngầm do bạn cài đặt từ bên thứ ba (ví dụ như Google Chrome, Firefox,…). Nếu muốn làm điều này, bạn cần phải tắt từ cài đặt trong phần mềm đó.

Cách 2: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng tính năng Task Manager

Đây là cách tắt ứng dụng chạy ngầm khá đơn thuần và được nhiều người sử dụng nhất. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cách này trên cả Windows 7 và Windows 8 .

Bước 1: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager hoặc có thể thao tác bằng cách nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Bước 2: Tại phần Backgroud processes, bạn hãy tìm các ứng dụng chạy ngầm không cần thiết và bấm phím Delete để tắt hoặc bạn cũng có thể bấm chuột trái vào ứng dụng và chọn End process

Advertisement

Cách này sẽ giúp chon biết được ứng dụng nào đang tiêu tốn tài nguyên nhất trải qua những thông số kỹ thuật bên cạnh .

Cách 3: Tắt ứng dụng chạy ngầm thông qua chức năng Registry Editor

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập regedit và nhấn Enter

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Bước 2: Sau khi hộp thoại Registry Editor xuất hiện, bạn hãy điều hướng theo đường dẫn sau:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Advertisement

Bước 3: Bạn thực hiện thao tác nhấn chuột phải vào vùng trống ở khung bên phải và chọn New > DWORD (32-bit) Value, sau đó hãy đặt tên cho nó là LetApps RunInBackground.

Bước 4: Sau khi đã tạo xong, bạn hãy mở nó bằng cách nhấn đúp, kế tiếp hãy đổi giá trị tại ô Value data thành 2 và bấm OK. Nếu sau này bạn muốn các ứng dụng chạy ngầm, hãy đổi giá trị đó về 0

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Cách 4: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng chức năng Command Prompt

Bước 1: Bạn cần mở Start Menu sau đó hãy nhập cmd vào ô tìm kiếm. Kế tiếp bạn hãy nhấn chuột phải vào ứng dụng Command Prompt và chọn Run as administrator.

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Bước 2: Tại cửa sổ cmd, bạn tiếp tục nhập đoạn lệnh dưới đây sau đó nhấn Enter để chạy.

Advertisement

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

cach-tat-ung-dung-chay-ngamtrái lại, nếu bạn muốn bật lại ứng dụng chạy ngầm trên máy tính, hãy làm theo những bước trên và nhập đoạn mã sau :

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Cách 5: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng chức năng PowerShell

Bước 1: Bạn cẩn mở Start Menu, sau đó hãy nhập Windows PowerShell vào thanh tìm kiếm. Kế tiếp hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng PowerShell và chọn Run as administrator.

cach-tat-ung-dung-chay-ngam

Bước 2: Tại cửa sổ PowerShell, bạn hãy nhập lệnh dưới đây sau đó nhấn Enter để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Advertisement

cach-tat-ung-dung-chay-ngamtrái lại, nếu bạn muốn bật lại ứng dụng chạy ngầm trên máy tính, hãy làm theo những bước trên và nhập đoạn mã sau :
Reg Add HKCU \ Software \ Microsoft \ Windows \ CurrentVersion \ BackgroundAccessApplications / v GlobalUserDisabled / t REG_DWORD / d 0 / f

Cách 6: Tắt ứng dụng chạy ngầm thông qua chế độ tiết kiệm pin

Bước 1: Bạn hãy mở Start Menu và nhập Battery Saver sau đó chọn Battery saver settings.

Bước 2: Tại đây bạn có thể chuyển trạng thái của Battery saver từ OFF sang ON bằng cách nhấn vào thanh trạng thái như hình dưới đây.

cach-tat-ung-dung-chay-ngamKhi tính năng này bật lên, những ứng dụng chạy ngầm cũng sẽ được được tắt .
Trên đây là những chiêu thức đơn thuần và phổ cập nhất để bạn hoàn toàn có thể tắt đi những ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều chiêu thức khác mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trên internet. Chúc bạn tắt ứng dụng ngầm thành công xuất sắc để máy tính hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn nhé !

FAQs về cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Tắt ứng dụng chạy ngầm có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Thông thường, việc tắt ứng dụng chạy ngầm chỉ có lợi chứ ít khi có hại cho máy tính. Điều này có mục tiêu chính là ngăn những ứng dụng tải xuống những tài liệu không thiết yếu cũng như ngăn những ứng dụng này làm tiêu tốn tài nguyên của CPU / RAM và tiêu thụ pin khi bạn không sử dụng chúng .

Tắt ứng dụng chạy ngầm thì những thông báo cũng sẽ tắt?

Khi một ứng dụng đã bị vô hiệu, bạn sẽ không nhận được bất kể thông tin nào từ ứng dụng, đồng thời bạn cũng không hề xem tài liệu update mà nó cung ứng dưới dạng thông tin hoặc tile, nổi bật là những tin tức trong những tile Menu Start .

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm nào dễ thực hiện nhất?

Tắt ứng dụng ngầm trải qua Task Manager là đơn thuần và được nhiều người sử dụng nhất. Bạn vừa hoàn toàn có thể lựa chọn ứng dụng không mong ước vừa hoàn toàn có thể xem những ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung tích, từ đó sẽ có những lựa chọn thích hợp .

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 7 và 8 có giống Windows 10 không?

Đối với Windows 7 và 8, cách tắt ứng dụng chạy ngầm cũng được thao tác gần giống trên Window 10, có chăng sẽ có một vài chỗ độc lạ đến từ những phiên bản Windows khác nhau. Hầu hết những chiêu thức này khá đơn thuần nên bạn không cần lo ngại nhiều về chúng .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments