Chữ ký số là gì? Doanh nghiệp có cần dùng chữ ký số

Rất nhiều doanh nghiệp khi xây dựng sẽ ĐK mua và sử dụng chữ ký số để tiện nghi hơn trong việc thanh toán giao dịch và quản trị sách vở. Vậy chữ ký số là gì ? Doanh nghiệp khi hoạt động giải trí có bắt buộc phải dùng chữ ký số không ?4. Mua chữ ký số ở đâu ? Ngân sách chi tiêu như thế nào1. Chữ ký số là gì ?

1. Chữ ký số là gì?

Advertisement

1.1 Khái niệm chữ ký số

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP nêu rõ:

“ Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến hóa một thông điệp dữ liệu sử dụng mạng lưới hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu khởi đầu và khóa công khai minh bạch của người ký hoàn toàn có thể xác lập được đúng mực :
Việc đổi khác nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí hiểm tương ứng với khóa công khai minh bạch trong cùng một cặp khóa ;
Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp tài liệu kể từ khi triển khai việc đổi khác nêu trên. ”

Như vậy, chữ ký số ( hay còn gọi là Token ) là một dạng chữ ký bằng chiêu thức điện tử .
Theo Điều 8 Nghị định 130 / 2018 / NĐ-CP, giá trị pháp lý của chữ ký số được lao lý như sau :

– Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

Advertisement

– Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

Chữ ký số được mã hóa và sử dụng dưới dạng một thiết bị liên kết là USB. Chữ ký số này được bảo mật thông tin bằng mã Pin riêng được cung ứng cho người sử dụng .

1.2. Các loại chữ ký số phổ biến hiện nay

Loại chữ ký

Advertisement

Định nghĩa

Đối tượng áp dụng

Mục đích sử dụng

Chữ ký số doanh nghiệp
Chữ ký trên nền tảng số, có giá trị pháp lý như con dấu của tổ chức triển khai, doanh nghiệp .
– Pháp nhân đại diện thay mặt doanh nghiệp theo pháp luật của pháp lý .
– Người đại diện thay mặt công ty theo ĐK kinh doanh thương mại
Phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo giải trình thuế qua mạng hay ký số những văn bản, đóng bảo hiểm xã hội, ký hợp đồng, …
Chữ ký số của cán bộ nhân viên cấp dưới thuộc doanh nghiệp
Tương đương với chữ ký tay của mỗi cá thể. Chữ ký số cá thể được dùng để xác nhận danh tính của người ký trong những chứng từ doanh nghiệp trên thiên nhiên và môi trường điện tử .
– Cán bộ thuộc bộ phận nhất định của doanh nghiệp ;
– Quản lý cấp trung, cấp cao trong doanh nghiệp .

Ký số các văn bản thuộc quyền hạn chức vụ trong doanh nghiệp, tổ chức.

Xem thêm: ‎FluentWorlds: Học Tiếng Anh

Advertisement

Chữ ký số của cá thể
Là chữ ký để xác nhận danh tính người ký trong những thanh toán giao dịch điện tử
Cá nhân
Ký trên những văn bản, tài liệu số để xác nhận nội dung .
chu ky so la giChữ ký số là gì (Ảnh minh hoạ)
 Chữ ký số là gì ( Ảnh minh hoạ )

2. Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký số là công cụ có rất nhiều ưu điểm, sử dụng chữ ký số là một giải pháp mang lại rất nhiều quyền lợi :

– Thủ tục nhanh gọn, không cần trực tiếp ký tay: Thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử với cơ quan nhà nước: phát hành hóa đơn điện tử, nộp báo cáo thuế qua mạng hay ký số các văn bản, đóng bảo hiểm xã hội, ký kết hợp đồng…

Theo Thông tư số 16/2019 / TT-BTTTT, lúc bấy giờ một số ít thanh toán giao dịch điện tử với chữ ký số theo quy mô ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa ( sử dụng qua những App ký điện tử ), người sử không cần USB Token, máy tính, vẫn hoàn toàn có thể ký số so với những thanh toán giao dịch điện tử .

– Tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công, di chuyển, doanh nghiệp không cần gặp gỡ nhau, giảm thiểu trở ngại về khoảng cách địa lý.

Advertisement

Lưu ý : Theo Điều 35 Luật Giao dịch điện tử 2005, những bên tham gia giao dich phải cùng thoả thuận sử dụng chữ ký số thì việc ký bằng chữ ký số mới được coi là có hiệu lực thực thi hiện hành .

– Chữ ký số đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu: Chữ ký số là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết, các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có giữa các bên.

3. Mua chữ ký số ở đâu? Chi phí như thế nào

Cá nhân, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể mua chữ ký số từ đại lý chữ ký số của VIETTEL, FPT, BKAV, CK, VINA, NEWTEL, NACENCOMM, SAFE-CA … Các nhà sản xuất này được phép cung ứng chữ ký số cho doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý .
Chi tiêu sử dụng chữ ký số khoảng chừng từ 02 – 03 triệu đồng / 01 năm ( tuỳ thuộc vào giá của đơn vị chức năng cung ứng và thời hạn sử dụng ) .

Advertisement

4. Doanh nghiệp có bắt buộc dùng chữ ký số

Hiện tại không có pháp luật bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Theo khoản 3 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức triển khai, cá thể có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo lao lý của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử hoặc sử dụng thông tin tài khoản ĐK kinh doanh thương mại để ĐK doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử .
Tuy nhiên trong một số ít trường hợp đặc biệt quan trọng, doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số, đơn cử :

Các trường hợp

Căn cứ pháp lý

Chữ ký điện tử theo lao lý của pháp lý của người bán ; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn. Chữ ký điện tử theo pháp luật của pháp lý của người mua trong trường hợp người mua là đơn vị chức năng kế toán .
Điểm e khoản 1 Điều 6 Thông tư 32/2011 / TT-BTC .
Hóa đơn điện tử khi mua và bán sản phẩm & hàng hóa, cung ứng dịch vụ, khi sử dụng hóa đơn điện tử phải có phần chữ ký số .

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Xem thêm: Top 7 ứng dụng tải video trên Youtube cho điện thoại Android

Advertisement

Người nộp thuế thực thi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tại địa phận có hạ tầng về công nghệ thông tin phải triển khai kê khai, nộp thuế, thanh toán giao dịch với cơ quan quản trị thuế trải qua phương tiện đi lại điện tử theo pháp luật của pháp lý .
Khoản 10 Điều 17 Luật quản trị thuế 2019 .

Như vậy, trên đây là toàn bộ giải đáp chi tiết của LuatVietnam về vấn đề chữ ký số là gì? Doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký số để tăng sự tiện lợi và giảm thiểu chi phí trong công việc. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments