Ứng dụng công nghệ tại Việt Nam tăng trưởng chưa từng có

Dân trí

Đại dịch Covid-19 tác động lớn đến nhiều nền tảng ứng dụng công nghệ, như làm việc từ xa, học tập trực tuyến, chăm sóc y tế từ xa, thương mại điện tử… Từ đó giúp đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

Advertisement

Ứng dụng công nghệ tại Việt Nam tăng trưởng chưa từng có - 1
Thời gian vừa mới qua, mặc dầu trải qua đợt dịch Covid-19 với nhiều tác động ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế tài chính và nhiều nhóm ngành nghề, nhưng Việt Nam vẫn có được 1 số ít lợi thế nhất định .

Đáng chú ý là sự tăng trưởng về tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến và sự xuất hiện của các ứng dụng thuộc nhóm lĩnh vực làm việc từ xa như học tập trực tuyến, chăm sóc y tế từ xa…

Tại Hội nghị Giao ban công tác QLNN 4 tháng đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ tin tức và Truyền thông ( TT&TT ) Nguyễn Mạnh Hùng nhận định và đánh giá : ” Chúng ta đã trấn áp được dịch sớm trong khi quốc tế vẫn đang ở đỉnh dịch. Đây là thời cơ để nước ta nâng tầm vươn lên trải qua quy đổi số ” .
Thực tế cho thấy trong toàn cảnh diễn ra đại dịch, Việt Nam là một trong số ít vương quốc hoàn toàn có thể tăng trưởng những ứng dụng CNTT để phòng, chống và đưa đời sống chuyển sang trạng thái thông thường mới .
Điều này được những chỉ huy nhìn nhận là ” cú hích ” trăm năm cho công tác làm việc quy đổi số. Điều quan trọng giờ đây là người Việt Nam cần phải làm chủ quy đổi số cho từng ngành, từng nghành nghề dịch vụ .

Những con số ấn tượng

Advertisement

Trong thời hạn qua, Bộ TT&TT cho biết đã kêu gọi 16 doanh nghiệp CNTT Việt Nam, với tổng số 1.000 kỹ sư trình độ để tạo ra 22 mẫu sản phẩm ứng dụng Giao hàng công tác làm việc phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có những loại sản phẩm ứng dụng được tạo ra với thời hạn ngắn kỷ lục, tính bằng giờ .
Nhiều ứng dụng Việt Nam đã theo kịp quốc tế trong công tác làm việc phòng, chống dịch. Đặc biệt, so với việc truy vết những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh và giám sát cách ly, Việt Nam đã có những công cụ hiệu suất cao nhất, từ việc ứng dụng GPS và hạ tầng viễn thông để giám sát cách lý, sử dụng Bluetooth để truy vết tiếp xúc gần, ….
Ứng dụng công nghệ tại Việt Nam tăng trưởng chưa từng có - 2
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến giao ban QLNN 4 tháng đầu năm 2020 .
( Ảnh : mic.gov )
Thực tế cho thấy, có 6 nghành nghề dịch vụ được dự báo sẽ đổi khác lớn do sự ảnh hưởng tác động của Covid-19. Đó là cách mọi người thao tác từ xa, học tập trực tuyến, chăm nom y tế từ xa, chăm nom y tế xe tự lái, thương mại điện tử và những sự kiện ảo .
Tại Việt Nam, những đổi khác hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy là tỷ suất dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đã tăng từ 26 % lên 32 %, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tăng từ 11 % lên 14 % .

So với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ tăng gấp đôi, từ 12% lên 24%. Điều này cũng có nghĩa là hai tháng vừa qua đã mang lại kết quả bằng tất cả thời gian trước đấy cộng lại.

Trong hai tháng diễn ra dịch bệnh, số bộ, ngành liên kết vào nền tảng tích hợp san sẻ tài liệu quốc gia tăng gấp đôi. Số đơn vị chức năng tăng trưởng nền tảng tích hợp san sẻ tài liệu cấp bộ, tỉnh cũng tăng từ gần 27 % lên 44 %. Mục tiêu của Bộ TT&TT là 100 % những bộ, tỉnh có nền tảng tích hợp san sẻ tài liệu cấp bộ, tỉnh .

Advertisement

Tất cả hướng tới chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận đại dịch Covid-19 là thời cơ trăm năm cho quy đổi số vương quốc, nên toàn bộ những nghành của ngành TT&TT phải cải tiến vượt bậc vươn lên, vì đây là ngành dẫn dắt quy đổi số vương quốc. Thực tế cho thấy nghành công nghệ và truyền thông qua đại dịch Covid-19 đã có nhiều góp phần để Việt Nam trấn áp dịch .
Tới nay, Việt Nam đã ra đời nhiều ứng dụng góp thêm phần vào công tác làm việc phòng / chống dịch Covid-19, như ứng dụng khai báo y tế tại cửa khẩu, ứng dụng khai báo y tế tự nguyện NCOVI, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone, ứng dụng dự báo dịch bệnh, mạng lưới hệ thống báo cáo giải trình Giao hàng ban chỉ huy … Tất cả những mẫu sản phẩm này đều do Việt Nam tự tăng trưởng hoặc được san sẻ quốc tế, lấy quan điểm hội đồng mã nguồn mở .
Trong nghành truyền thông online, những nhà mạng đã triển khai tổng số 15 tỷ tin nhắn với 20 nội dung khác nhau nhằm mục đích tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19. Khảo sát xã hội cho thấy, tỷ suất tiếp cận của dân cư với những tin nhắn này là 78 %, ngang ngửa so với TV ( 80 % ) .
Ứng dụng công nghệ tại Việt Nam tăng trưởng chưa từng có - 3
Ứng dụng khai báo y tế điện tử NCOVI đạt hơn 6,43 triệu lượt tải sau 1 tháng ra đời .
Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, chỉ trong tháng 4/2020, đã có thêm 200.000 thuê bao băng rộng cố định và thắt chặt so với tháng 3. Lưu lượng data cố định và thắt chặt tại Việt Nam đạt 350G b, cao hơn 3,5 lần so với mức trung bình quốc tế. Việc tăng những thuê bao băng rộng cố định và thắt chặt giúp dân cư hoàn toàn có thể thao tác từ xa, thích nghi với một đời sống thông thường mới .
Hưởng ứng lời lôi kéo từ Bộ TT&TT, đợt hoạt động gửi tin nhắn ủng hộ công tác làm việc phòng, chống dịch Covid-19 qua đầu số 1407 cũng thu được tác dụng tích cực, với hơn 2,5 triệu tin nhắn. Tổng số tiền thu được từ đợt hoạt động là hơn 150 tỷ đồng .
Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã phát động việc sử dụng nền tảng dạy và học trực tuyến, khai trương mở bán nền tảng tương hỗ tư vấn sớm khám chữa bệnh từ xa, ra đời nền tảng mã địa chỉ bưu chính Việt Nam .

Thời gian tới, khi nền kinh tế tái khởi động, toàn dân ra sức phục hồi kinh tế, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục cho ra mắt nhiều nền tảng khác để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, đồng thời cũng sẽ có những đóng góp lớn để công cuộc này thành công, đạt mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Xem thêm: Viber

Nguyễn Nguyễn

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments