Tế bào gốc: Công nghệ đột phá trong y học hiện đại: Những điều cần biết Hello Bacsi

Khi bạn bị thương hoặc mắc bệnh, tế bào trong khung hình cũng sẽ bị thương hoặc chết. Lúc đó, tế bào gốc sẽ mở màn hoạt động giải trí để thay thế sửa chữa những tế bào bị thương tổn hay sửa chữa thay thế những tế bào đã chết đi. Tận dụng nguyên tắc này, những nhà khoa học đã và đang điều tra và nghiên cứu tăng trưởng nhiều ứng dụng dựa trên công nghệ tế bào gốc để không ngừng nâng cao chất lượng sức khỏe thể chất con người.

Tế bào gốc là gì ?

tế bào gốc

Cơ thể có vô số tế bào giúp duy trì sự sống như tế bào tim, tế bào não hay tế bào thận … Trong đó, khung hình còn có một loại tế bào gọi là tế bào gốc.

Một loại tế bào đặc biệt quan trọng

Mỗi tế bào trong cơ thể đều gắn với một vai trò nhất định nhưng tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt bởi nó có thể trở thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể từ một tế bào ban đầu. Hay nói cách khác, các loại tế bào khác nhau trong cơ thể từ tế bào da, tế bào ruột đến tế bào hồng cầu… đều được tạo ra từ tế bào gốc.

Một số loại tế bào gốc có năng lực tăng trưởng thành bất kể loại tế bào nào trong khung hình nhưng cũng có những loại tế bào bị số lượng giới hạn. Chẳng hạn như tế bào gốc trong tủy xương hoàn toàn có thể trở thành tế bào hồng cầu và tế bào bạch cầu và những thành phần khác của máu. Tuy nhiên, những tế bào này lại không hề trở thành tế bào da.

Advertisement

Tính chất của tế bào gốc

Một tế bào gốc phải hội đủ hai yếu tố là năng lực tự làm mới và tiềm năng biến hóa :

• Tự làm mới (self-renewal): Là khả năng đi xuyên suốt các chu kỳ sinh sản của tế bào nhưng vẫn giữ được tình trạng không biệt hóa.

• Tiềm năng (potency): Là khả năng biệt hóa thành các dạng tế bào chuyên biệt.

Xem thêm: ‎FluentWorlds: Học Tiếng Anh

Advertisement

Dựa vào tiềm năng biến hóa của tế bào gốc hoàn toàn có thể phân loại thành những dạng :

– Tế bào gốc toàn năng (totipotent): Là những tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại tế bào khác nhau trong cơ thể từ một tế bào ban đầu. Tế bào toàn năng có khả năng phát triển thành thai nhi hay cơ thể hoàn chỉnh.

– Tế bào gốc vạn năng (pluripotent): Là những tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành tất cả các tế bào của cơ thể có nguồn gốc từ ba lá mầm phôi: lá trong, lá giữa và lá ngoài. Khác với tế bào toàn năng, các tế bào vạn năng không thể phát triển thành thai nhi hay cơ thể hoàn chỉnh mà chỉ có thể tạo nên được các dòng tế bào, mô nhất định.

– Tế bào gốc đa năng (multipotent): Là những tế bào có thể biệt hóa thành các tế bào nằm trong một hệ thống có liên quan mật thiết với nhau. Chẳng hạn như các tế bào gốc tạo máu có thể trở thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu lympho…

– Tế bào gốc đơn năng (unipotent): Các tế bào đã biệt hóa này chỉ có thể sản sinh ra tế bào cùng loại nhưng chúng vẫn được xem là tế bào gốc do có khả năng tự làm mới. Trong điều kiện bình thường, các tế bào gốc trưởng thành trong nhiều hệ thống đã biệt hóa có tính đơn năng và chỉ biệt hóa thành một dòng tế bào. Chẳng hạn như tiểu cầu tạo tiểu cầu mới, tế bào định hướng dòng hồng cầu làm thành hồng cầu mới…

Advertisement

Ý nghĩa của tế bào gốc

Nghiên cứu về loại tế bào này hoàn toàn có thể giúp tìm lời lý giải cho một số ít công dụng hoạt động giải trí và những yếu tố xảy ra trong khung hình. Từ đó, những chuyên viên hoàn toàn có thể mang đến nhiều giải pháp khả thi cho việc điều trị 1 số ít căn bệnh hiện vẫn chưa có thuốc chữa.

Các loại tế bào gốc

tế bào gốc

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments