Trường điện từ là gì? Thuyết điện từ trường Maxwell

Trường điện từ và sóng điện từ là hai nội dung kiến thức vô cùng quan trọng của một thuyết trong bộ môn vật lý cũng như trong đời sống của con người. Song những kiến thức về điện từ trường điện từ trường vô cùng khó và có rất ít các tài liệu chia sẻ về nó. Điều này khiến cho rất ít ai có thể hiểu được trường điện từ là gì? Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các nội dung kiến thức liên quan đến điện từ trường. 

I. Trường điện từ là gì? Điện từ trường gì? 

Trường điện từ hay điện từ trường còn được gọi với tên gọi khác là trường Maxwell. Nó là tên gọi được dùng để chỉ một trong những trường của vật lý. Đây một dạng vật chất đặc trưng cho sự tương tác giữa các hạt mang điện.

Trường điện từ ( điện từ trường ) được sinh ra do những hạt mang điện, đồng thời nó là trường thống nhất của từ trường và điện trường. Đặc trưng cho năng lực tương tác của trường điện từ là những đại lượng như : Cường độ điện trường, cảm ứng điện từ, độ điện dịch, cường độ từ trường .

1. Thuyết điện từ trường của Maxwell

James Clerk Maxwell một nhà vật lý, toán học người Anh đã đánh dấu sự ra đời của thuyết điện từ trường bằng hai công trình nghiên cứu nổi tiếng đó là về “những đường sức từ của Fa-ra-đây” năm 1856 và “lý thuyết về động lực điện từ trường” vào năm 1864.

Trường điện từ là gì
Để biểu diễn trường điện từ Maxwell đã đưa ra những phương trình cơ bản tạo thành một hệ phương trình trường điện từ. Những phương trình này thường được gọi tắt là phương trình Maxwell. Hệ thống những phương trình đó đơn cử như sau :

 – Phương trình Maxwell -Faraday

Phương trình tiên phong có tên là Maxwell – Faraday miêu tả về mối liên hệ giữa điện trường xoáy và từ trường biến thiên .

 • Phương trình Maxwell -Faraday ở dạng vi phân

trường điện từ là gì

 • Phương trình Maxwell -Faraday ở dạng tích phân

Điện từ trường là gì

 – Phương trình Maxwell – Ampere

Phương trình thứ hai có yên là Maxwell – Ampere, theo phương trình này thì điện trường biến thiên cũng sẽ sản sinh ra từ trường giống như dòng điện dẫn .

 • Phương trình Maxwell – Ampere ở dạng vi phân

Trường điện từ là gì

 • Phương trình Maxwell – Ampere  ở dạng tích phân

Trường điện từ là gì

 – Định lý Ostrogradski – Gauss với điện trường

Định lý này diễn đạt đặc thù không khép kín của những đường sức điện trường tĩnh, chúng luôn đi vào từ những điện tích âm và từ những điện tích dương đi ra .

 • Phương trình ở dạng vi phân

Điện từ trường là gì

 • Phương trình ở dạng tích phân

Điện từ trường là gì

 – Định lý Ostrogradski – Gauss với từ trường

Định lý Ostrogradski – Gauss với từ trường là định lý miêu tả đặc thù khép kín của những đường sức từ, theo đó thì từ trường là trường không có nguồn .

 • Phương trình ở dạng vi phân

Điện từ trường là gì

 • Phương trình ở dạng tích phân

Điện từ trường là gì

II. Các loại trường điện từ và ứng dụng của trường điện từ

Điện từ trường được sinh ra bởi
Trường điện từ ( điện từ trường ) được phần chia là 5 loại dựa trên tần số của nó. Ở mỗi một tần số thì trường điện từ sẽ có ứng dụng riêng. Cụ thể như sau :

 • Trường điện từ có tần số cực thấp ( ELF ) : Được ứng dụng trong những thiết bị điện gia dụng và đường dây dẫn điện .
 • Trường điện từ có tần số rất thấp ( VLF ) : Được ứng dụng trong Tivi và video
 • Trường điện từ có tần số thấp ( LF ) và tần số cao ( HF ) : Sóng radio AM
 • Trường điện từ có tần số rất cao ( VHF ) : Sóng tivi và radio FM
 • Siêu tần số ( SHF ) : Ứng dụng trong lò vi sóng. SHF có ảnh hưởng tác động rất lớn đến những phân tử. khi vi sóng vận động và di chuyển nga qua những vật thể mang nước, nó sẽ khiến cho những phân tử nước bị rung động và sản sinh ra nhiệt .

III. Những tác động của điện từ trường đến sức khỏe con người

1. Cách con người tiếp xúc với điện từ trường

Trong thực tiễn đời sống thì trường điện từ sống sót trong tự nhiên thường có giá trị rất nhỏ. Song, do sự tác động ảnh hưởng từ những hoạt động giải trí của con người đã dẫn đến cường độ điện từ trường trong thiên nhiên và môi trường tăng cao. Nguyên nhân hầu hết của sự ngày càng tăng trường điện từ là do sự tăng trưởng của nguồn điện cùng những mạng lưới hệ thống truyền tải điện ship hàng cho những ngành công nghiệp, những thiết bị điện tử tin học, giao thông vận tải, truyền thông online và cho những hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của con người .
Điện từ trường được sinh ra bởi

Như vậy chúng ta có thể thấy con người đang phải đối mặt và tiếp xúc với nhiều nguồn điện từ trường khác nhau bao gồm nguồn điện từ trường của tự nhiên và điện từ trường nhân tạo do con người tạo ra. Chính vì vậy chúng ta rất khó có thể kiểm soát được lượng điện từ trường cơ thể tiếp xúc mỗi ngày. 

Điện từ trường có trong tự nhiên được sinh ra bởi sấm chớp và từ trường của toàn cầu. Trường điện từ ở trong khung hình con người giữ vai trò luân chuyển những thông những thông tin trong hệ thần kinh. Còn điện từ trường tự tạo thì được sản sinh từ quy trình sản xuất, truyền tải và trong quy trình sử dụng dụng điện năng. Điện từ trường thường sống sót nhiều ở những nơi như :

 • Tại những nơi lân cận những đường dây điện cao thế
 • Các mạng lưới hệ thống thu lôi hoặc dây tiếp đất từ những thiết bị điện
 • Những dây tiếp đất của mạng lưới hệ thống thu lôi
 • Tại những khu vực có những thiết bị điện đang quản lý và vận hành như : Lò sưởi điện, nhà bếp điện, màn hình hiển thị máy tính, đồng hồ đeo tay điện, máy sấy tóc, điện thoại di động …

2. Những tác hại của điện từ trường đến sức khỏe của con người

Hiện nay, đã có rất nhiều những khu công trình khoa học nghiên cứu và điều tra cũng như trong thực tiễn lâm sàng chỉ ra những biểu lộ bệnh lý của con người khi phải chịu ảnh hưởng tác động của điện từ trường trong thời hạn dài dù với lượng nhỏ .
Điện từ trường ảnh hưởng sức khỏe
Nhiều những điều tra và nghiên cứu đã được thực thi trên những đối tượng người tiêu dùng tiếp tục thao tác với trường điện từ có tần số cực thấp lâu năm, hiệu quả cho thấy : Thần kinh của họ bị tác động ảnh hưởng rất lớn, thần kinh TW của họ đều xảy ra hiện tượng kỳ lạ suy nhược … Song chưa có bất kể Kết luận chính thức nào về mức độ tác động ảnh hưởng của trường điện từ tới sức khỏe thể chất của con người .
Mặc dù chưa có Kết luận chính thức về mức độ ảnh hưởng tác động, nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy trường điện từ có ảnh hưởng tác động không nhỏ đến sức khỏe thể chất của con người. Chính vì thế, việc phòng tránh và hạn chế tối đa sự tiếp xúc với điện từ trường là điều vô cùng thiết. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia xẻ với những bạn những giải pháp tránh sự tác động ảnh hưởng của điện từ trường với khung hình .

>> > Bạn có biết : hồ quang điện là gì, những tai hại của hồ quang điện tới con người

IV. Những cách phòng tránh tác động của trường điện từ

Các bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khỏi những tác động ảnh hưởng xấu đi của trường điện từ bằng những chiêu thức dưới đây .

 • Cách xa những nguồn điện từ trường bởi càng xa nguồn thì cường độ của điện từ trường càng yếu. Do đó, tất cả chúng ta chỉ cần không tiếp xúc quá gần nguồn điện, chúng hoàn toàn có thể tránh được tối đa những ảnh hưởng tác động của điện từ trường đến sức khỏe thể chất .
 • Không nên ngủ gần những nơi có những thiết bị điện, đặc biệt quan trọng là những thiết bị có motor .

Cách phòng chống điện từ trường

 • Thực hiện giữ khoảng cách với tivi
 • Hạn chế sử dụng máy sấy tóc

Bài viết là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về trường điện từ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được trường điện từ là gì? cũng như những ứng dụng và tác động của nó đến sức khỏe con người.

Xem thêm bài viết khác :

Rate this post

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments