Các hướng ứng dụng vi sinh vật

Các hướng ứng dụng vi sinh vật

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về “ công nghệ sinh học ”, nhưng đến nay định nghĩa được nhiều nhà khoa học cũng như nhiều nước trên thế chấp nhận có nội dung như sau : Công nghệ sinh học là những quy trình sản xuất ở quy mô công nghiệp có sự tham gia của những tác nhân sinh học ( ở mức độ khung hình, tế bào hoặc dưới tế bào ) dựa trên những thành tựu tổng hợp của nhiều bộ môn khoa học, Giao hàng cho việc tăng của cải vật chất của xã hội và bảo vệ quyền lợi của con người. Nếu phân loại theo tác nhân sinh học tham gia thì công nghệ sinh học vi sinh vật ( gọi tắt là công nghệ tiên tiến vi sinh vật ) là một nhánh của công nghệ sinh học .

Vậy, có thể hiểu:  Công nghệ vi sinh vật là các quá trình sản xuất ở quy mô công nghiệp có sự tham gia của vi sinh vật dựa trên các thành tựu tổng hợp của nhiều bộ môn khoa học, phục vụ cho việc tăng của cải vật chất của xã hội và bảo vệ lợi ích của con người.

Nắm rõ được công nghệ tiên tiến vi sinh vật, Công ty Môi trường Minh Việt dựa trên kinh nghiệm tay nghề cũng như nghiên cứu và điều tra đưa ra những hướng ứng dụng vi sinh vật để những cá thể, tổ chức triển khai không ít nắm rõ được công nghệ tiên tiến này một cách hiệu suất cao nhất .
1. Ứng dụng :
1.1. Ứng dụng trực tiếp
+ Phân bón vi sinh vật : là mẫu sản phẩm chứa một hay nhiều loài vi sinh vật sống đã được tuyển chọn có tỷ lệ theo tiêu chuẩn đã lao lý, có công dụng tạo ra những chất dinh dưỡng hoặc những hoạt chất sinh học có ích cho cây xanh hoặc tái tạo đất .
+ Chế phẩm vi sinh vật dùng bảo vệ thực vật : Hiện nay, việc ứng dụng những vi sinh vật để bảo vệ thực vật đang được chăm sóc vì nó ít gây ô nhiễm và bảo vệ cân đối sinh thái xanh ; hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít những chế phẩm sau :
– Virus gây bệnh cho côn trùng nhỏ : Người ta thường dùng những virus đa diện ở nhân ( NPV ) để gây cho côn trùng nhỏ ngừng ăn, ít hoạt động giải trí, trương phù. Hiện nay, người ta đã sản xuất được chế phẩm này để trừ sâu xanh, sâu róm thông …
– Vi khuẩn gây bệnh cho côn trùng nhỏ và chuột : Hiện nay, người ta đã sản xuất được 1 số ít chế phẩm từ vi trùng gây bệnh cho côn trùng nhỏ và chuột như chế phẩm Bt để trừ sâu tơ, sâu xanh bướm trắng hại rau hoặc chế phẩm Biorat, chế phẩm Miroca để gây bệnh đường ruột cho chuột. – Ngoài ra, người ta còn nghiên cứu và điều tra sản xuất những nấm gây bệnh cho côn trùng nhỏ, động vật hoang dã nguyên sinh ký sinh côn trùng nhỏ, tuyến trùng ký sinh côn trùng nhỏ .
– Vi sinh vật đối kháng : Ngoài việc ứng dụng những vi sinh vật gây bệnh cho côn trùng nhỏ và dịch hại như trên, người ta đã nghiên cứu và điều tra tìm ra những loài nấm, những loài vi trùng, những loài virus đối kháng với những vi sinh vật gây bệnh hoặc cỏ dại tức là khi xuất hiện những loài vi sinh vật này thì những vi sinh vật gây bệnh mà đối kháng với chúng sẽ không phát sinh, tăng trưởng được. Ví dụ : sử dụng nấm Penicillium ( những dạng oxalicum, frequentans, vermiculatum, nigricans, chrysogetum ) để đối kháng với những nấm Pythium spp. Rhioctonica solani, Selerotium cepivorum, Vertcillium alboatrum ; sử dụng vi trùng Steptomyces griseoviridy để đối kháng với bệnh nấm Fusarium …
+ Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất men tiêu hoá cho vật nuôi : Người ta đã sản xuất những men tiêu hoá cho vật nuôi bằng cách sử dụng những vi trùng có lợi cho hệ tiêu hoá như vi trùng Bacillus subtilis …
1.2. Ứng dụng gián tiếp
– Sản xuất phân bón hữu cơ sinh học ( compost ) : Phân bón hữu cơ sinh học là loại phân bón được tạo thành nhờ quy trình lên men những chất hữu cơ có nguồn gốc khác nhau ( phế thải của sản xuất nông lâm nghiệp, phế thải của công nghiệp chế biến, phế thải hoạt động và sinh hoạt … ) bằng vi sinh vật hoặc những hoạt chất sinh học của chúng tạo thành mùn .
– Cải tạo giống cây xanh bằng vi sinh vật : Hiện nay, người ta đã dùng vi trùng chuyển gen vào cây cối trải qua những tế bào bị thương để từ đó nuôi cấy nhân nhanh những tế bào này trong môi trường tự tạo rồi cho tái sinh thành giống cây mới .
– Sản xuất chất điều hoà sinh trưởng từ vi sinh vật : Người ta hoàn toàn có thể sản xuất những chất điều hoà sinh trưởng như Gibberellin, Auxin từ vi sinh vật .
– Sản xuất thức ăn cho vật nuôi từ vi sinh vật : Dùng vi sinh vật có ích để lên men thức ăn cho vật nuôi, dạng thức ăn này làm cho vật nuôi tiêu hoá tốt, ngủ nhiều, tăng trọng nhanh .
– Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất vaccine và kháng sinh cho vật nuôi : Một phần đông những loại vaccine và kháng sinh dùng cho vật nuôi lúc bấy giờ đều được sản xuất từ vi sinh vật. Ví dụ vaccine phòng bệnh lở mồm long móng so với gia súc, vaccine phòng bệnh Niu cát sơn ở gia cầm, vaccine gumboro phòng bệnh suy giảm miễn dịch cho gia cầm … Các loại thuốc kháng sinh sử dụng để chữa bệnh cho vật nuôi lúc bấy giờ cũng hầu hết có nguồn gốc từ vi sinh vật .
2. Ứng dụng trong bảo vệ môi trường
2.1. Một số hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong bảo vệ môi trường :
* Khử mùi hôi thối trong môi trường sống : Mùi hôi thối của rác thải, của chuồng trại chăn nuôi là do một nhóm vi sinh vật tạo ra. Người ta đã sử dụng 1 số ít nhóm vi sinh vật khác để ức chế sự hoạt động giải trí của những vi sinh vật này .
* Phân huỷ chất thải trong môi trường sống : Chúng ta thử tưởng tượng, nếu không có quốc tế vi sinh vật thì trên mặt đất lúc bấy giờ không còn chỗ đặt chân do đã bị phủ kín bởi rác thải. Xã hội càng tăng trưởng thì rác thải càng nhiều và xử lí rác thải càng trở nên quan trọng hơn khi nào hết. Có rất nhiều chiêu thức xử lí rác thải nhưng dùng vi sinh vật để phân huỷ rác đang được coi là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuỳ theo loại rác thải mà người ta lựa chọn những nhóm vi sinh vật khác nhau để phân huỷ chúng .
– Phân huỷ chất thải hữu cơ : Hiện nay, so với rác thải hữu cơ thì việc dùng vi sinh vật để xử lí thành phân hữu cơ dùng bón cho cây cối, tái tạo đất là yếu tố đang được chăm sóc. Người ta dùng những vi trùng, nấm sợi, xạ khuẩn để phân giải xenluloza, lignin …
– Phân huỷ chất thải vô cơ trong công nghiệp : Rác thải vô cơ là loại khó xử lí, ngoài giải pháp tái chế, thiêu huỷ, chôn lấp thì con người cũng đang điều tra và nghiên cứu tìm kiếm những chủng vi sinh vật có năng lực phân huỷ chúng. Ngày nay, người ta đã tìm ra và đang thử nghiệm những chủng vi sinh vật phân huỷ xăng dầu, những sắt kẽm kim loại nặng …
2.2. Một số hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong công nghiệp :
* Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong chế biến thực phẩm : Việc ứng dụng vi sinh vật trong chế biến thực phẩm đã được con người sử dụng từ rất lâu và ngày càng thoáng rộng. Hiện nay, hầu hết những công nghệ tiên tiến chế biến thực phẩm đều có sử dụng vi sinh vật bằng công nghệ tiên tiến lên men. Ví dụ sản xuất bánh mỳ, rượu, bia, sữa chua, nước mắm, chế biến tinh bột, nước uống lên men …
* Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong sản xuất nguồn nguồn năng lượng : Các nhà khoa học đã dự báo nguồn nguồn năng lượng bằng than, dầu khí … là những loại nguồn năng lượng chính lúc bấy giờ con người đang sử dụng nhưng là ngườn tài nguyên không tái tạo nên ngày càng bị hết sạch. trái lại, nhu yếu của con người về nguồn năng lượng lại ngày càng tăng nên những nhà khoa học đã nghĩ đến việc tạo ra và sử dụng những nguồn nguồn năng lượng thay thế sửa chữa. Trong những hướng đó có hướng sản xuất cồn và khí đốt biogas .

– Ứng dụng công nghệ vi sinh vật trong sản xuất cồn công nghiệp: Hướng này là dùng vi sinh vật lên men tinh bột để tạo ra cồn công nghiệp. Hiện nay, nhiều nước đã sản xuất cồn để dùng thay thế một phần năng lượng cho xăng dầu. Theo tôi, nguồn cồn là vô tận vì cách chính để sản xuất ra cồn hiện nay là lên men tinh bột (thế mà nguồn tinh bột sẽ là vô tận, không bị cạn kiệt vì có sự tái tạo). Vấn đề còn khó khăn khi thay thế toàn bộ xăng dầu bằng cồn là chúng ta phải sản xuất ra được cồn 99 % chứ không phải là cồn 96 % như hiện nay. 

– Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong sản xuất khí đốt biogas : Hướng này là việc ứng dụng vi sinh vật để lên men yếm khí những chất hữu cơ thành khí đốt ( hầu hết là dùng chất thải của vật nuôi ). Nó vừa bổ trợ cho nguồn nguồn năng lượng là khí đốt, vừa có công dụng góp thêm phần bảo vệ môi trường .
Ngoài ra, công nghệ tiên tiến vi sinh vật còn được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất những chất tăng mùi vị thực phẩm như : amino acid, vitamin, những chất màu thực phẩm, keo thực phẩm ; sản xuất những dung môi hữu cơ như : ethanol, acetone … ; sản xuất những acid hữu cơ như : acid lactic, acid citric …
2.3. Một số hướng nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong y tế
– Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất vaccine cho con người : Một phần đông những vaccine phòng bệnh cho con người có nguồn gốc từ vi sinh vật. Vaccine được sản xuất trực tiếp từ những vi sinh vật gây bệnh gọi là vaccine thế hệ cũ. Hiện nay, người ta sản xuất những vaccine thế hệ mới không phải trực tiếp từ những vi sinh vật gây bệnh mà từ ribosome trong tế bào vi trùng hoặc những mảnh của virus ( như vỏ virus ) hoặc dùng kỹ thuật gen để tạo ra những vaccine từ việc tổng hợp kháng nguyên của virus hay vi trùng. Các vaccine này bảo đảm an toàn hơn rất nhiều so với vaccine thế hệ cũ .
– Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất kháng sinh cho con người và vật nuôi : Kháng sinh chế từ vi sinh vật dùng để chữa bệnh cho con người được người ta sản xuất từ lâu. Từ những loại thuốc kháng sinh được sản xuất từ lâu mà nay vẫn dùng như : steptomycine, penicyline … đến nay con người đã tìm thấy khoảng chừng 2.500 loại thuốc kháng sinh, trong đó phần nhiều có nguồn gốc từ vi sinh vật .
– Ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất men tiêu hoá cho con người : Đây là một ứng dụng trực tiếp những vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá để kích thích tiêu hoá cho con người. Hầu hết những men tiêu hoá lúc bấy giờ dùng cho con người trên thị trường đều có chứa những vi sinh vật thuộc nhóm Bacillus subtilis như : Biosubtilic, Bidisubtilic, Antibio, Biofidin, Biobaby …
– Ngoài ra, con người còn ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật để sản xuất kích tố sinh trưởng cho con người ( HGH = Human Growth Hormone ), là chất có trong tuyến yên của người, giúp cho con người tăng trưởng chiều cao ; sản xuất Insulin, là protein có công dụng điều hoà lượng đường trong máu người ; sản xuất Interferon, là một protein có tính năng giúp khung hình người chống lại nhiều loại bệnh …
3. Một số khó khăn vất vả khi ứng dụng công nghệ tiên tiến vi sinh vật trong đời sống :
Công nghệ vi sinh vật đã, đang và sẽ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống nhưng khi ứng dụng cũng còn gặp những khó khăn vất vả nhất định. Có thể kể đến những khó khăn vất vả sau :
3.1. Vi sinh vật là một thực thể sống nhưng không nhìn thấy bằng mắt thường :
Mặc dù, vi sinh vật là một thực thể sống nhưng do khung hình quá nhỏ bé, tất cả chúng ta không hề nhìn thấy được bằng mắt thường nên con người không hề biết được vi sinh vật trong những chế phẩm này có còn sống hay không, nếu còn sống thì tỷ lệ là bao nhiêu, có bảo vệ so với lao lý nữa hay không. Đây chính là lí do làm cho người sử dụng chưa thực sự yên tâm so với những loại loại sản phẩm có nguồn gốc từ vi sinh vật mà lúc bấy giờ chưa kiểm duyệt ngặt nghèo như những phân bón vi sinh, thuốc chuột vi sinh … Thật vây, khi sử dụng những loại sản phẩm này, người ta thường gặp thực trạng không không thay đổi chất lượng. Điều này là do tỷ lệ vi sinh vật có lúc không còn được bảo vệ theo tiêu chuẩn pháp luật mà khi mua mắt họ không hề nhận ra được .
3.2. Vi sinh vật có vận tốc phát sinh, tăng trưởng rất nhanh :
Do khung hình vi sinh vật nhỏ bé, mắt thường không nhìn thấy được nhưng lại có năng lực sinh sôi rất nhanh nên khó hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ và giữ giống vi sinh vật trong điều kiện kèm theo thông thường. Việc này chỉ hoàn toàn có thể thực thi được tốt trong điều kiện kèm theo tự tạo trong phòng thí nghiệm .
3.3. Cơ thể vi sinh vật dễ bị biến hóa kiểu gien :
Cơ thể vi sinh vật có cấu trúc rất là đơn thuần, thậm chí còn với virus còn chưa có cấu trúc đến mức tế bào nên dưới ảnh hưởng tác động của ngoại cảnh nó rất dễ bị biến hóa về kiểu gen. Do đó, nó thuận tiện phát sinh ra loài mới
4. Kết luận
Công nghệ vi sinh vật có năng lực ứng dụng vào rất nhiều góc nhìn của đời sống như : nông nghiệp, công nghiệp, môi trường, y tế … Trong đời sống không hề thiếu vi sinh vật được nhưng do khung hình nó rất nhỏ bé ( mắt thường không nhìn thấy được ), cấu trúc rất đơn thuần, sinh sôi nhanh, vòng đời ngắn nên :
1 – Khó xác lập được tỷ lệ vi sinh vật trong những chế phẩm của nó nếu không không có trang thiết bị chuyên dùng nên 1 số ít phẩm khi dùng không còn bảo vệ về tỷ lệ .
2 – Khó hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ và giữ giống vi sinh vật trong điều kiện kèm theo thông thường .
3 – Dễ bị đổi khác về kiểu gen nên dễ sinh ra loài mới .
KMC tổng hợp

CÔNG TY TNHH TMDV PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT KIM MINH

Vp: 38/3B Ấp Tây Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh

Tel : ( 028 ) 62723652 | Hp : 0903368611 – 0986368611 | Zalo : @ Kimminhco
E-Mail : kimminhtrading@gmail.com | kimminhco.611@gmail.com
Webside : www.kimminhco.com | www.kimminhgroup.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments