Xử lý tín hiệu số – Wikipedia tiếng Việt

Xử lý tín hiệu số (tiếng Anh: Digital signal processing) là việc xử lý những tín hiệu đã được biểu diễn dưới dạng chuỗi những dãy số. Xử lý tín hiệu số và xử lý tín hiệu tương tự là 2 phần của Xử lý tín hiệu.

Công nghệ xử lý tín hiệu số là công nghệ tiên tiến bùng nổ nhanh gọn trong ngành công nghiệp điện tử và viễn thông lúc bấy giờ. Xử lý tín hiệu số có nhiều ứng dụng phong phú, ví dụ như trong nghành nghề dịch vụ điện tử y sinh, trong kiểm soát và điều chỉnh động cơ diesel, xử lý thoại, những cuộc gọi điện thoại thông minh khoảng cách xa, xử lý lời nói, xử lý âm thanh, và tăng cường chất lượng hình ảnh và truyền hình. Các công nghệ tiên tiến nén MPEG hay WMV lúc bấy giờ đều dựa trên tân tiến của công nghệ tiên tiến xử lý tín hiệu số .

Ứng dụng:

DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số) là một công nghệ được sử dụng để thiết lập các vị trí lọc khác nhau và nhằm tránh can nhiễu. Các bộ lọc âm thanh audio tiêu chuẩn đưa ra một dải audio nhất định được gọi là dải thông. Để tránh can nhiễu giữa các kênh gần kề, máy thu tín hiệu analog truyền thống kết hợp với các bộ lọc dải hẹp cho phép nghe được tín hiệu ở dải thông hẹp hơn. Với dải thông hẹp, audio ở dải hẹp hơn từ các tín hiệu khác có thể ảnh hưởng đến tín hiệu mà bạn đang nghe. Chỉ có một vấn đề là do các vị trí bộ lọc hẹp nên các audio ở dải hẹp hơn có thể đi qua và tín hiệu sẽ phát ra tiếng như bị tắc. Một số bộ lọc CW dải cực hẹp đi qua audio quá nhỏ đến nỗi gần như không có tác dụng đối với các truyền dẫn thoại.

Hiện nay có 1 số ít xu thế trong điều khiển và tinh chỉnh động cơ. Trong một số ít trường hợp, yếu tố cần chăm sóc chỉ đơn thuần là điều khiển và tinh chỉnh vận tốc, tần suất, mômen hoặc những thuộc tính khác của động cơ trên cơ sở tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh nguồn vào là từ phía con người, ví dụ điển hình như qua bảng tinh chỉnh và điều khiển .

Texas Instruments (TI) cũng bắt đầu tham dự thị trường động cơ công nghiệp. TI thống lĩnh thị trường bộ điều khiển truyền động cho đĩa cứng nhưng đã giới thiệu chip mới nhắm vào điều khiển động cơ công nghiệp vào cuối năm sau đó. Bộ điều khiển DSP TMS320C240 tổ hợp lõi C2xLP của công ty với bộ quản lý sự kiện tối ưu hóa điều khiển chuyển động, các bộ biến đổi A/D kép và các ngoại vi kiểu MCU. Sản phẩm với bộ nhớ flash đã hiện hữu cho các mục đích phát triển. Hiện nay Hãng ND-Tech là nhà sản xuất, cung cấp và phát triển sản phẩm bộ xử lý tín hiệu số (phần cứng và phần mềm) trên nền hệ thống DSP TMS320C6000 của hãng Texas Instruments Incorporated – Mỹ.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments