Hướng dẫn cách diệt virus cho điện thoại Android đơn giản, hiệu quả

Mục lục nội dung

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, thủ đoạn của các hacker ngày càng tinh vi và phức tạp. Mọi thiết bị điện tử có hỗ trợ kết nối Internet đều có nguy cơ bị nhiễm virus, và điện thoại thông minh cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Bài viết trước, mình đã hướng dẫn bạn diệt virus iPhone, sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách diệt virus trên điện thoại Android, cùng theo dõi nhé!

1. Những dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

1.1. Điện thoại xuất hiện các thông báo lạ khi lướt web

Khi bạn đang sử dụng trình duyệt web như Chrome mà những thông tin quảng cáo loại sản phẩm ” lạ ” không ngừng hiện lên, hay điện thoại thông minh Open những thông tin setup và tăng cấp ứng dụng diệt virus thì năng lực cao thiết bị của bạn đã bị nhiễm virus .

Điện thoại xuất hiện thông báo rác

Điện thoại Open thông tin rác

Cách khắc phục:

Bạn hãy bấm phím trang chủ để thoát trình duyệt, kiểm tra và tắt / xóa những ứng dụng mà bạn hoài nghi bị nhiễm virus .

Mặt khác, bạn cũng có thể tránh những thông báo quảng cáo rác bằng cách tắt chức năng nhận thông báo của từng ứng dụng theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Cài đặt > Chọn Ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng muốn tắt thông báo (ví dụ Chrome) > Tại mục Hiển thị thông báo, kéo thanh trượt qua trái để tắt thông báo ứng dụng.

Cách tắt thông báo ứng dụngCách tắt thông báo ứng dụng

1.2. Điện thoại hoạt động không bình thường

Ngoài những thông tin quảng cáo, nếu điện thoại thông minh có những triệu chứng không bình thường sau đây thì cũng nên kiểm tra ngay xem thiết bị của mình có bị nhiễm virus không nhé .- Thời lượng pin giảm nhanh gọn dù không sử dụng .- Các ứng dụng liên tục bị “ đứng ” .- Xuất hiện những ứng dụng “ lạ ” ( bạn không thiết lập ) trên điện thoại thông minh .- Dữ liệu di động tăng nhanh .

Virus tấn công điện thoại

Virus tiến công điện thoại thông minh

2. Tác hại khi smartphone bị nhiễm virus?

– Điện thoại chạy chậm hơn hẳn hay thậm chí còn bị đứng, không hề sử dụng được nữa .- Pin bị sụt giảm tiếp tục làm giảm tuổi thọ của pin .- Điện thoại bị nhiễm virus cũng gây cảm xúc không dễ chịu, phiền phức cho người dùng khi gặp phải những quảng cáo không mong ước .- Các thông tin cá thể, thông tin kinh tế tài chính của bạn bị đánh cắp và sử dụng với mục tiêu xấu .

Tác hại của việc điện thoại nhiễm virus

Tác hại của việc điện thoại cảm ứng nhiễm virus

3. Cách diệt virus thông qua chức năng của điện thoại

3.1. Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

Vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại > Chọn Màn hình khoá và bảo mật > Tại mục Không rõ nguồn gốc, chạm để tắt tính năng cho phép cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

3.2. Gỡ mã độc, virus trên điện thoại Android

Bước 1: Khởi động lại máy.

Nhấn và giữ nút nguồn > Tiếp tục nhấn và giữ nút Tắt nguồn trong 1 hoặc 2 giây cho tới khi hiện ra “Chế độ an toàn” > Nhấn OK (lúc này điện thoại sẽ khởi động lại).

Thao tác này sẽ tắt toàn bộ ứng dụng bên thứ 3 do bạn thiết lập vào máy gồm có cả ứng dụng chứa virus .

Khởi động điện thoại ở chế độ an toàn

Khởi động điện thoại cảm ứng ở chính sách bảo đảm an toàn

Bước 2: Gỡ mã độc

Truy cập vào Cài đặt > Chọn Ứng dụng > Chọn Đã tải xuống.

Gỡ mã độc

Gỡ mã độc

– Nhấp vào ứng dụng chứa virus, chọn Gỡ cài đặt.

Nếu bạn không biết được ứng dụng chứa virus tên gì thì hãy xem lại list đã tải, chắc như đinh sẽ có 1 ứng dụng lạ tuy bạn không tải nhưng lại có trong điện thoại cảm ứng .

Gỡ cài đặt ứng dụng nhiễm virus

Gỡ thiết lập ứng dụng nhiễm virus

Nếu tùy chọn “Gỡ cài đặt” bị vô hiệu hóa, nghĩa là virus đã tự cấp cho nó quyền quản trị smartphone của bạn. Khi đó bạn cần làm tiếp bước 3 sau đây để thu hồi quyền quản trị của nó.

Cách thực hiện:

– Truy cập ứng dụng Cài đặt > Chọn Bảo mật và màn hình khóa > Chọn Quản trị viên thiết bị.

Thu hồi quyền quản trị của ứng dụng

Thu hồi quyền quản trị của ứng dụng

Bỏ dấu tick của ứng dụng nhiễm virus > chọn Huỷ kích hoạt.

Huỷ kích hoạt ứng dụng

Huỷ kích hoạt ứng dụngSau đó, bạn quay lại thực thi thao tác gỡ mã độc .

3.3. Sao lưu dữ liệu và khôi phục cài đặt gốc điện thoại

Ngoài những cách ở trên, bạn cũng hoàn toàn có thể sao lưu tài liệu và Phục hồi setup gốc điện thoại cảm ứng để vô hiệu trọn vẹn virus .Tham khảo Cách Phục hồi setup gốc của từng dòng điện thoại thông minh Android đơn cử .

4. Cách phòng tránh virus, mã độc cho điện thoại Android

Ngoài cách diệt virus, bạn cũng nên dữ thế chủ động bảo vệ điện thoại cảm ứng của mình khỏi những virus gây hại bằng cách triển khai những giải pháp phòng tránh sau đây :- Không setup những ứng dụng không rõ nguồn gốc và không thuộc Google Play .- Không sử dụng những ứng dụng đạo nhái .- Kiểm soát quyền truy vấn của ứng dụng .- Cập nhật hệ điều hành quản lý Android liên tục để bảo vệ và tăng cường năng lực bảo mật thông tin .- Cài đặt ứng dụng diệt virus .

Chủ động bảo vệ điện thoại khỏi virus gây hại

Chủ động bảo vệ điện thoại cảm ứng khỏi virus gây hại

5. Top 5 ứng dụng diệt virus cho thiết bị Android

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng diệt virus cho điện thoại thông minh, tuy nhiên bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ trước khi thiết lập, vì những ứng dụng khoogn rõ nguồn gốc cũng là nguyên do khiến điện thoại cảm ứng nhiễm virus .Sau đây là Top 5 ứng dụng diệt Virus cho điện thoại thông minh Android tốt nhất lúc bấy giờ :- Avast Mobile Security .- Kaspersky Mobile Antivirus .- Lookout Security và Antivirus .- McAfee Mobile Security .- 360 Security ( Safe Security ) .Mời bạn tìm hiểu thêm cụ thể qua bài viết Các ứng dụng diệt virus cho Android .

Cài đặt ứng dụng diệt virus

Cài đặt ứng dụng diệt virus

6. Giải đáp một số câu hỏi liên quan

6.1. Gặp thông báo điện thoại nhiễm virus khi lướt web và lỡ ấn tải thì có sao không?

Trả lời: Nếu gặp trường hợp này và vô tình ấn tải, thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy thoát trang web, xóa ứng dụng vừa tải ngay lập tức. Nhưng để chắc chắn hơn bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc của máy để kiểm tra.

6.2. Không phải cảnh báo virus nhưng điện thoại hiển thị rất nhiều quảng cáo là sao?

Trả lời: Trường hợp này có thể bạn đã vào một số web dính quảng cáo. Vì thế, bạn có thể tắt thông báo bằng cách vào Cài đặt > Quản lý ứng dụng > Chọn Chrome > Tắt thông báo.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể qua bài Cách tắt quảng cáo google trên điện thoại thông minh Android .

6.3. Nếu bộ phát sóng WiFi từ SIM 3G/4G để gần modem WiFi bị nhiễm virus thì điện thoại có nhiễm virus không?

Trả lời: Trường hợp này rất khó xảy ra nên bạn cứ yên tâm sử dụng.

6.4. Khi đăng nhập tài khoản trên điện thoại nhiễm virus thì tài khoản có bị nhiễm virus không?

Trả lời: Trường hợp này còn tuỳ vào loại virus. Tuy nhiên, phần lớn tài khoản sẽ không bị nhiễm Virus nhưng có thể bị mất thông tin hoặc bị lộ thông tin tài khoản.

6.5. Nếu dùng dữ liệu di động thì điện thoại có bị nhiễm virus không?

Trả lời: Nếu bạn dùng 3G nhưng không có tải về tệp gì lạ thì không làm máy bị nhiễm virus. Hơn nữa, điện thoại hiện nay rất khó bị nhiễm virus, nếu có thì đó chỉ là quảng cáo của web và ứng dụng thôi, bạn chỉ cần thoát web đó, xóa lịch sử web và các ứng dụng lạ đi là được.

6.6. Máy tính và điện thoại kết nối chung 1 modem mạng, nếu máy tính bị nhiễm virus thì điện thoại có nhiễm virus không?

Trả lời: Nếu máy tính với điện thoại kết nối chung 1 modem mạng, dù máy tính bị nhiễm virus thì điện thoại vẫn không bị nhiễm virus.

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đây là tổng hợp về những dấu hiệu nhận biết và cách diệt virus dành cho điện thoại Android. Hy vọng rằng bài viết này sẽ góp phần bảo vệ thiết bị của bạn. Nếu có thắc mắc gì, các bạn hãy để lại câu hỏi ở bên dưới phần bình luận nhé!

440.691 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments