iOS – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những định nghĩa khác, xem IOS ( khuynh hướng )

iOS (trước đây là iOS) là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Đây là hệ điều hành chạy trên các sản phẩm iPhone, cũng như một số sản phẩm iPad không được hỗ trợ IPadOS, và iPod Touch và là hệ điều hành phổ biến thứ 2 trên toàn cầu, sau Android của Google.

Ban đầu hệ điều hành quản lý này chỉ được tăng trưởng để chạy trên iPhone ( gọi là iPhone OS ), nhưng sau đó được lan rộng ra để chạy trên những thiết bị khác của Apple như iPod Touch ( tháng 9 năm 2007 ) và máy tính bảng iPad ( tháng 1 năm 2010 đến tháng 9 năm 2019 ). Tính đến tháng 1 năm 2017, App Store trên iOS chứa khoảng chừng 2.2 triệu ứng dụng, 1 triệu trong số đó là ứng dụng chỉ dành cho iPad và được tải về tổng số khoảng chừng 130 tỷ lần. Trong quý 4 năm 2010, có khoảng chừng 26 % điện thoại cảm ứng mưu trí chạy hệ điều hành quản lý iOS, xếp sau về thị trường so với Android của Google và Symbian của Nokia. [ 1 ]

Giao diện người dùng của iOS thân thiện với thao tác cảm ứng đa điểm bằng tay, cũng như hỗ trợ bút stylus Apple Pencil (chỉ dành cho iPad Pro). iOS chỉ cho phép thay đổi nhạc chuông và hình nền, không hỗ trợ thay đổi giao diện. Có nhiều hãng sản xuất Android đã tùy biến giao diện Android trên thiết bị của mình giống với giao diện iOS, có thể kể đến Color OS hay MIUI.

Phiên bản mới nhất là iOS 15 được thử nghiệm vào tháng 6 năm 2021 và phát hành vào tháng 9 năm 2021, tương hỗ update cho những thiết bị từ iPhone 6 s trở lên .

iOS được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào 9 tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó cùng với thế hệ iPhone đầu tiên.[2] Khi đó, hệ điều hành này chưa có một cái tên riêng nên chỉ đơn giản là “iPhone OS”.[3] Ban đầu, ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Steve Jobs đã tuyên bố các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng của mình chạy trên iPhone mà Apple “sẽ cư xử như những ứng dụng mặc định trên iPhone”.[4][5] Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, Apple thông báo đang phát triển bộ công cụ phát triển phần mềm cho iPhone và sẽ đưa nó đến “tay của các nhà phát triển vào tháng 2”.[6] Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã phát hành bản dùng thử đầu tiên, cùng với một cái tên đầu tiên cho iOS, đó là “iPhone OS”.

Tháng 6 năm 2010, Apple đổi tên iPhone OS thành iOS. Tuy nhiên ” iOS ” đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ quản lý của mình trước đó. Để tránh những tranh chấp bản quyền trong tương lai, Apple đã xin giấy phép sử dụng tên thương hiệu iOS từ Cisco, [ 7 ] điều này giống với cách Apple đã mua tên thương hiệu ” iPhone ” để sử dụng cho điện thoại cảm ứng mưu trí của mình .Gần đây, bài báo cáo giải trình của Tổ chức Ân xá Quốc tế về phần mềm gián điệp Pegasus đã gây chấn động dư luận. Danna Ingleton – Phó giám đốc công nghệ tiên tiến Tổ chức Ân xá cho biết : ” Apple tự hào về tính năng bảo mật thông tin và quyền riêng tư của mình, nhưng NSO Group đã phá vỡ tổng thể. Phân tích pháp y phát hiện vật chứng không hề chối cãi rằng ứng dụng gián điệp của NSO đã lây nhiễm thành công xuất sắc những mẫu iPhone 11 và iPhone 12 trải qua tiến công zero-click ( không nhấp chuột ). Hàng nghìn iPhone có năng lực bị xâm phạm. Đây là nỗi lo toàn thế giới, ai cũng có rủi ro tiềm ẩn gặp rủi ro đáng tiếc, ngay cả những ” gã khổng lồ ” công nghệ tiên tiến như Apple cũng không đủ trang bị để đối phó với giám sát quy mô lớn ” .Tán thành lập luận từ tổ chức triển khai này, Citizen Lab – phòng điều tra và nghiên cứu về bảo mật thông tin internet của Đại học Toronto ( Mỹ ) cùng lúc đó cũng công bố báo cáo giải trình của riêng họ. Theo đó, họ phát hiện iPhone 12 Pro Max và iPhone SE2 chạy hệ điều hành quản lý iOS từ 14.0 trở lên vẫn không hề miễn nhiễm trước Pegasus .Bill Marcza – nhà nghiên cứu cấp cao tại Citizen Lab cảnh báo nhắc nhở : ” Apple gặp phải yếu tố đáng báo động với bảo mật thông tin trên iMessage. Hệ thống BlastDoor ( được ra mắt trên iOS 14 để ngăn cản tiến công zero-click ) không xử lý được yếu tố ” .

Theo Washington Post, tháng trước, một tin nhắn lạ âm thầm được gửi đến chiếc iPhone 11 của Claude Mangin – vợ của một nhà hoạt động chính trị bị bỏ tù ở Morocco. Tin nhắn này đến từ tài khoản Gmail “linakeller2203”, không âm thanh, không hình ảnh, lặng lẽ vượt qua hệ thống bảo mật Apple và xâm nhập vào thiết bị của nạn nhân.

Claude Mangin tin rằng thiết bị của Apple sẽ bảo vệ cô khỏi việc bị theo dõi. Thế nhưng, cả hai chiếc iPhone 11 lẫn iPhone 6 s mà cô dùng đều bị nhiễm mã độc Pegasus .

Cũng như Claude Mangin, Hatice Cengiz – hôn thê của một phóng viên tờ Washington Post gần đây mới phát hiện iPhone mình từng bị tấn công nhiều lần vào đầu tháng 10.2018. Thời điểm đó, chồng chưa cưới của cô bị sát hại. Cô cũng từng đinh ninh iPhone là thiết bị không ai có thể hack được, cho đến khi có kết quả pháp y từ Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận iPhone bị nhiễm Pegasus hàng chục lần trong những năm gần đây. Điều này hoàn toàn có thể gây tổn hại đến nổi tiếng của Apple, nhất là khi so với đối thủ cạnh tranh Google .Tổ chức Ân xá Quốc tế kiểm tra 67 smartphone, trong đó có 34 chiếc iPhone là đối tượng người dùng của Pegasus. 23 chiếc đã bị tiến công, còn 11 chiếc có tín hiệu bị Pegasus xâm nhập nhưng chưa thành công xuất sắc .Trong khi đó, chỉ có 3 trong số 15 chiếc điện thoại thông minh Android có tín hiệu bị tiến công .Sau khi biết tin, Apple lập tức lên án những cuộc tiến công sử dụng ứng dụng Pegasus. Ivan Krstić – kỹ sư trưởng về bảo mật thông tin của Apple cho biết : ” Các cuộc tiến công như thế này rất phức tạp, tốn hàng triệu USD, thường có thời hạn thời gian ngắn và nhắm vào những cá thể đơn cử. Điều đó có nghĩa là chúng không phải mối rình rập đe dọa so với phần nhiều người mua của Apple, nhưng chúng tôi sẽ thao tác không căng thẳng mệt mỏi để bảo vệ người dùng, bổ trợ những giải pháp bảo vệ mới cho thiết bị và tài liệu ” .

Kho hình ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Phần mềm và ngôn từ lập trình[sửa|sửa mã nguồn]

Các ứng dụng ( ứng dụng ) trên iOS được người dùng tải về từ App Store – kho ứng dụng của iOS, ngoài những cũng có những kho ứng dụng không chính thống khác, mà phần lớn được tải qua Cydia khi jailbreak máy. Các ứng dụng này được những nhà tăng trưởng ( developers ) sử dụng ngôn từ lập trình Objective-C và sau này được sửa chữa thay thế bằng Swift .Để đăng tải ứng dụng lên App Store, nhà tăng trưởng phải ĐK 1 thông tin tài khoản Developer để được cấp phép phát hành ứng dụng. Apple sẽ thu phí cho loại thông tin tài khoản Developer này và kiểm duyệt nội dung cũng như năng lực thích hợp của ứng dụng với iOS trước khi nó Open trên App Store .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments