21 Mẹo dùng Win 10 người dùng chuyên nghiệp không thể không biết! (Phần 2)

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Hệ điều hành Windows 10 đã được giới thiệu hơn 5 năm tới người dùng. Là hệ điêu hành số 1 trên máy tính cá nhân với trên 1 TỶ thiết bị sử dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả tiện ích và tính năng trên OS số 1 cho PC này, chúng ta đều biết. Việc học một mẹo hoặc thủ thuật đơn giản có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng máy tính hàng ngày. Chuyên trang Microsoft tiếp tục giới thiệu tới bạn Phần 2 – 21 mẹo dùng Win 10 giúp cải thiện năng suất hiệu quả!

21 Mẹo dùng Win 10 người làm việc chuyên nghiệp không thể bỏ qua!

Phím tắt với Win logo cho truy cập nhanh

Giống như trên Excel, Word của bộ Microsoft Office, Windows 10 cũng có không thiếu những phím tắt tiện lợi. Giúp bạn khởi chạy những tiện ích nhanh gọn hoặc triển khai 1 tác vụ đơn cử. Tuy nhiên việc ghi nhớ hết những phím tắt này là chuyện không hề .

Mẹo dùng Win 10 thứ 11 chính là các tổ hợp phím tắt với phím Win Logo. Để nhanh chóng trong công việc, dưới đây là một số cụm phím tắt phổ biến với phím Win logo. Thành thục các phím tắt này thôi, bạn là Pro rồi!

 • Win + D – Hiện và ẩn màn hình desktop.
 • Win + E – Mở File Explorer
 • Win + I – Chạy ứng dụng Settings
 • Win + K – Hiện các tùy chọn kết nối Connect.
 • Win + L – Khóa máy tính
 • Win + M – Thu nhỏ tất cả các cửa sổ
 • Win + Shift + M – Khôi phục các cửa sổ đã thu nhỏ
 • Win + P – Hiện các tùy chọn trình chiếu

Pin to Jump List

Jump list là danh sách các tệp gần đây mà bạn có sử dụng. Để hiện Jump List của ứng dụng nào, bạn thực hiện nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó trên thanh tác vụ. Bạn có thể di chuột qua mục đó và ghim mục đó vào danh sách nhảy để truy cập nhanh. Các mục được ghim sẽ xuất hiện trên đầu danh sách nhảy trong phần “Pinned”. Bạn có thể bỏ ghim mục đó để chuyển phần “Recent”.

Danh mục Windows Power User

Mặc định, Start menu không hiển thị các liên kết hữu ích như Device Manager. Nhấn ổ hợp phím tắt “Win Logo + X” để khởi chạy Power user menu. Danh mục Power User bao gồm các truy cập nhanh vào đủ loại các tính năng. You có thể dễ dàng truy cập Command Prompt hoặc PowerShell, thoát khỏi danh mục và các cài đặt hệ thống.

Dark mode – Chế độ tối

Nếu bạn đã chán với giao diện màu trắng và xám của các ứng dụng? Windows 10 cho phép bạn chuyển đổi giao diện qua chế độ tối –  Dark Mode.

 • Di chuyển tới nút “Start” và click vào tùy chọn “Settings”.
 • Click vào “Personalization”, tìm đến mục “Colors”.
 • Chọn tùy chọn “Dark” bên dưới “Choose your default app mode”.

Print to PDF

Hầu hết chúng ta không sử dụng máy in trên máy tính. Tuy nhiên nếu bạn cần lưu tài liệu với định dạng PDF, tính năng Print to PDF có thể giúp! Chuyển định dạng tài liệu qua PDF giúp giảm dung lượng tệp và đảm bảo giữa nguyên bản nội dung được gửi.

 • Mở một tệp, theo đường dẫn “File > Print” hoặc nhấn tổ hợp phím “Control + P” để truy cập nhanh các tùy chọn in.
 • Chọn “Microsoft Print to PDF” như máy in của bạn và click nút “Print”.
 • Gõ tên cho tệp của bạn rồi lưu tệp dưới định dạng PDF. 

Sử dụng AutoCorrect

Windows giúp bạn tự động kiểm tra và sửa các lỗi chính tả hoặc đánh dấu các từ nhầm chính tả. Thực hiện các bước sau để bật AutoCorrect:

 • Nhấn tổ hợp phím “Win + I” để khởi chạy Settings app.
 • Di chuyển đến mục “Devices > Typing”.
 • Bật tùy chọn “AutoCorrect misspelled words” bên dưới mục “Spelling”.

Tính năng này hoạt động giải trí ở Lever hệ quản lý và điều hành. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập AutoCorrect riêng cho những văn bản Microsoft Office. Mở một văn bản Word hoặc PowerPoint. Theo đường dẫn “ Files > Options > Proofing > AutoCorrect Options … ” và thiết lập những tùy chọn .

On-Screen Keyboard

Windows 10 cung cấp một bàn phím ảo để gõ khi bạn không có bàn phím vật lý. Đây là một tính năng trợ năng. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi một số phím không hoạt động trên bàn phím hoặc với laptop với màn hình cảm ứng.

 • Nhấn tổ hợp phím “Win Logo + S” để khởi chạy Windows Search.
 • Gõ “on-screen keyboard” để mở On-Screen Keyboard app.

Một cách khác, bạn thực thi theo đường dẫn “ Settings > Ease of Access > Keyboard ”. Và bật tùy chọn “ Use the On-Screen Keyboard ”. Bạn cũng hoàn toàn có thể chuyển qua bàn phím ảo với tổng hợp phím “ Win Logo + Control + O ” .

Windows Search – Tìm kiếm trên Windows

Windows 10 cung ứng cho người dùng năng lực tìm kiếm can đảm và mạnh mẽ. Bạn có cả Windows Search hoặc Trợ lý ảo Cortana, tùy thuộc vào vị trí khu vực của bạn .

 • Nếu khu vực bạn hỗ trợ Cortana, nhấn tổ hợp “Win Logo + Shift + C” để bật tìm kiếm. Bạn có thể nói và thực hiện tìm kiếm tệp trên máy tính của mình.
 • Đối với Windows Search, nhấn tổ hợp phím “Win Logo + S” để gõ từ khóa cần tìm kiếm.

Windows Search

Ngoài ra, ngay trên ứng dụng Microsoft Office, Microsoft cũng trang bị công cụ tìm kiếm tích hợp sẵn có. Bạn có thể gõ bất kỳ từ khóa gì trên tiêu đề văn bản có nội dung ““Tell me what you want to do…”.

GOD Mode

Windows 10 gán Global Unique Identifier (GUID) cho mỗi ứng dụng. Bạn có thể tạo các thư mục với GUID này để sao chép các chức năng của ứng dụng. God Mode phổ biến là Master Control Panel để sao chép các cài đặt trong Control Panel.

Mẹo dùng Win 10
Tên “ GOD Mode ” không có ý nghĩa đơn cử. Bạn hoàn toàn có thể hiểu theo cách bạn muốn nhé 🙂

Cloud Clipboard

Với Windows 10, bạn có thể sao chép nhiều mục và lưu giữ tất cả chúng trên cloud clipboard.

 • Điều hướng theo đường dẫn “Settings > System > Clipboard” và bật tùy chọn “Clipboard history”.
 • Copy hai hoặc ba mục. Bạn có thể copy văn bản hoặc hình ảnh đều được.
 • Nhấn tổ hợp phím “Win Logo + V” để mở cloud clipboard chứa danh sách các mục đã copy.
 • Click vào mục cần dán.

Snipping Tool

Tiện ích thứ 21 cuối cùng trong 21 Mẹo sử dụng Win 10Snipping Tool. Trên Windows 10 bạn có nhiều cách để chụp một phần hay toàn bộ màn hình desktop. Tuy nhiên, đây là công cụ tôi hay dùng nhiều nhất.

Đơn giản, dễ dùng, giúp bạn nhanh gọn chụp màn hình hiển thị hay ứng dụng thiết yếu. Để khởi chạy app, từ ô tìm kiếm Windows 10, bạn gõ “ Snipping Tool ” để chạy .

Vậy là chúng ta đã đi qua 21 Mẹo sử dụng Win 10 giúp người dùng nâng cao hiệu suất khi làm việc và học tập. Hãy chia sẻ cùng tôi đâu là tiện ích bạn hay dùng nhất, tâm đắc nhất nhé! Cũng như bổ sung thêm tiện ích mà bạn thấy hữu ích chưa được liệt kê ở trên cùng chuyên trang Microsoft.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments