Ứng dụng năng lượng nguyên tử tại Việt Nam – Bài 1: Dấu ấn trên nhiều lĩnh vực

Ngày 22/1/2021, Thủ tướng nhà nước đã ký Quyết định số 108 / QĐ-TTg phê duyệt trách nhiệm lập quy hoạch tăng trưởng, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phóng viên TTXVN thực thi hai bài về thực tiễn ứng dụng năng lượng nguyên tử tại Nước Ta .
Chú thích ảnh
Phòng nuôi cấy của Công nghệ bức xạ và Công nghệ sinh học (Viện Nghiên cứu hạt nhân) lưu trữ nhiều cây đột biến, trong đó chủ yếu là hoa lan. Ảnh tư liệu: Nguyễn Dũng/TTXVN

Bài 1: Dấu ấn trên nhiều lĩnh vực

Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục tiêu tự do đến năm 2020 được Thủ tướng nhà nước phê duyệt tại Quyết định số 01/2006 / QĐ-TTg. Thực hiện Chiến lược, Nước Ta đã tăng nhanh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều nghành. Tuy nhiên, để ứng dụng năng lượng nguyên tử đến gần hơn với đời sống, Nước Ta cần tăng cường tiếp thị quảng cáo, nâng cao nhận thức về vai trò khoa học và công nghệ tiên tiến, năng lượng nguyên tử trong thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội .

Nhiều đề tài được triển khai

Theo Thạc sỹ Đặng Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Đánh giá không hủy hoại, Viện Năng lượng nguyên tử Nước Ta ( Bộ Khoa học và Công nghệ ), tại Nước Ta, việc ứng dụng năng lượng nguyên tử trong những nghành Giao hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội được triển khai từ lâu. Đặc biệt, trong nghành công nghiệp, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2078 / QĐ-BCT ngày 29/4/2009 phê duyệt Đề án tăng trưởng ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ trong công nghiệp đến năm 2020 với tiềm năng thôi thúc góp vốn đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ tiên tiến nhằm mục đích sản xuất trong nước một số ít máy móc chuyên sử dụng như máy phát tia X .

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, 5 đề tài nghiên cứu đã được triển khai ở các cấp khác nhau, đạt kết quả khả quan với những sản phẩm “đặc biệt” là các mô hình, giúp Trung tâm Đánh giá không phá hủy nâng cao năng lực trong việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị. Cũng qua các đề tài nghiên cứu, các Viện trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã đào tạo một số lượng lớn cán bộ, làm chủ thiết bị, chủ trì việc kiểm định, hiệu chuẩn mà không phải gửi thiết bị ra nước ngoài, giảm chi phí sửa chữa, bảo trì cho các đơn vị sử dụng. 

Hiện, Việt Nam chưa thể làm chủ được công nghệ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử do điểm xuất phát chưa có nền tảng công nghệ hay công nghiệp chế tạo và nhu cầu của thị trường ít. Thông qua đề tài, đề án, Việt Nam đã từng bước làm chủ, sản xuất được những thiết bị, phụ kiện là những bộ mẫu… gắn với phát triển ứng dụng công nghệ bức xạ. 

” Để làm chủ công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ năng lượng nguyên tử, Nước Ta cần liên tục có sự góp vốn đầu tư về nguồn nhân lực, làm chủ được ứng dụng. Ngoài ra, cần có chủ trương, chủ trương để hỗ trợ sản xuất, chỉ tiêu đơn cử để đặt hàng hoặc giao trách nhiệm. Đặc biệt, trải qua công tác làm việc tuyên truyền, tiếp thị quảng cáo tạo môi trường tự nhiên cho sản xuất. Ngoài ra, nghành kiểm tra không hủy hoại gắn với công nghệ tiên tiến bức xạ có sự biến hóa nhanh theo thời hạn. Nếu không có nguồn lực cũng như không có năng lực tiếp cận công nghệ tiên tiến trong khoảng chừng thời hạn nhất định, Nước Ta sẽ không theo kịp khuynh hướng của quốc tế. Bên cạnh đó, Nước Ta cần có thị trường đủ lớn, đủ rộng để có được sự tham gia của những cơ quan nhà nước cũng như những tổ chức triển khai tư nhân để thôi thúc việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vào đời sống “, Thạc sỹ Đặng Thị Thu Hồng nhấn mạnh vấn đề .
” Thời gian gần đây, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục tổ chức triển khai những hội nghị triển khai góp vốn đầu tư khoa học và công nghệ tiên tiến, chợ công nghệ tiên tiến, thiết bị quy mô vùng và quy mô vương quốc nhằm mục đích giúp ” cung ” và ” cầu ” về công nghệ tiên tiến gặp nhau. Sàn thanh toán giao dịch công nghệ tiên tiến là đầu mối tập hợp nguồn lực khoa học và công nghệ tiên tiến, tương hỗ doanh nghiệp và nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi trong việc mua và bán, chuyển giao công nghệ tiên tiến và kinh doanh thương mại hóa mẫu sản phẩm .

Ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments