Ra mắt ứng dụng trợ giúp y tế cho người Việt Nam và người nước ngoài

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam và trên quốc tế, để giúp những công dân Việt Nam và người nhập cư vào Việt Nam chớp lấy được không thiếu thông tin, những khuyến nghị về phòng, chống dịch bệnh từ nhà nước, Ban chỉ huy Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, Bộ tin tức Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế và những công ty lớn về công nghệ tiên tiến Việt Nam đã nhanh gọn thiết kế xây dựng những giải pháp công nghệ thông tin ( CNTT ) nhằm mục đích xử lý những yếu tố nóng lúc bấy giờ, tạo công cụ đắc lực giúp nhà quản trị và người dân chủ động phòng tránh dịch hiệu suất cao .
Cuối giờ chiều ngày 9/3/2020, Bộ tin tức và Truyền thông và Bộ Y tế ra đời 2 ứng dụng ( app ) gồm có : Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cư vào Việt Nam .
Phó Thủ tướng nhà nước Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và phát biểu chỉ huy tại buổi lễ ra đời .

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Bộ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông, đồng chí Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Thông tin- Truyền thông, lãnh đạo các Vụ/Cục thuộc hai bộ, các công ty công nghệ…

Advertisement

Về ứng dụng NCOVI
Bộ Y tế, Bộ tin tức và Truyền thông khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng này để phân phối thông tin tương hỗ ngành y tế nhằm mục đích tìm ra những trường hợp cần chú ý quan tâm để bảo vệ phòng chống dịch một cách dữ thế chủ động .
Dựa trên tài liệu ứng dụng này gửi về, mạng lưới hệ thống y tế sẽ biết được những trường hợp cần chú ý quan tâm để bảo vệ tương hỗ y tế nhanh nhất và hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể. Người dân phân phối những thông tin cá thể và tình hình sức khỏe thể chất của bản thân trong mục “ Khai báo y tế toàn dân ” ở màn hình hiển thị chính .

Tiện ích chính của ứng dụng được ra mắt tại buổi ra đời
Người dân cần liên tục update tình hình tài liệu ở màn hình hiển thị “ Theo dõi sức khỏe thể chất ” .
Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi những khuyến nghị tới người dân, vì thế đề xuất người dân tiếp tục sử dụng ứng dụng .

Ứng dụng này được VNPT đưa lên kho ứng dụng của Google tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi và Apple tại địa chỉ https://apps.apple.com/vn/app/ncovi/id1501934178 

Advertisement

Về ứng dụng Vietnam health declaration
Bộ Y tế và Bộ tin tức và Truyền thông khuyến nghị người nhập cư vào Việt Nam sử dụng ứng dụng này để khai báo y tế nhằm mục đích tìm ra những trường hợp cần quan tâm để bảo vệ phòng chống dịch một cách dữ thế chủ động .
Dựa trên tài liệu mà ứng dụng này gửi về, mạng lưới hệ thống y tế Việt Nam sẽ biết được những trường hợp cần chú ý quan tâm để bảo vệ tương hỗ y tế nhanh nhất và hiệu suất cao nhất hoàn toàn có thể .
Người sử dụng cần điền những thông tin cá thể và liên tục update tình hình sức khỏe thể chất của bản thân .
Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi những khuyến nghị phòng chống dịch tới người sử dụng, vì thế ý kiến đề nghị người sử dụng tiếp tục update tài liệu và kiểm tra thông tin mới trên ứng dụng .

Ứng dụng này đang được Viettel đưa lên kho ứng dụng của Apple và Google.

Nguồn thông tin đáng tin cậy giúp người dân chớp lấy thông tin về phòng chống dịch đúng mực và kịp thời
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, Bộ Y tế cũng đã tăng trưởng ứng dụng riêng giúp người dân update những thông tin mới nhất về dịch bệnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, ứng dụng này vẫn chưa được phủ sóng rộng khắp và được phần đông người dân sử dụng .
” Ứng dụng này sẽ giúp ngành y tế giải quyết và xử lý nhanh hơn với những thông tin do người dân cung ứng. Mặt khác, ứng dụng mới sẽ là nguồn thông tin an toàn và đáng tin cậy mà ngành y tế chuyển tải đến để giúp người dân chớp lấy thông tin đúng chuẩn và kịp thời về phòng chống dịch ” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay và nhấn mạnh vấn đề đây là sự tương hỗ quan trọng cho ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh .
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng mong ước với sức lan toả, thì những cơ quan chức năng, đặc biệt quan trọng là mạng lưới hệ thống y tế những cấp sẽ đảm nhiệm, giải quyết và xử lý và nghiên cứu và phân tích làm thế nào giúp cho công tác làm việc phòng chống dịch được tốt hơn .
Theo Bộ trưởng Bộ tin tức và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, những doanh nghiệp công nghệ tiên tiến số Việt Nam đang cùng chung tay sử dụng công nghệ tiên tiến để chống dịch. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đây là thời cơ để những doanh nghiệp công nghệ tiên tiến số Việt Nam không chỉ là cạnh tranh đối đầu, mà còn là hợp tác vì một Việt Nam hùng cường và thịnh vượng .
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, những ứng dụng như NCOVI và Vietnam health declaration chỉ là những loại sản phẩm khởi đầu. Các mẫu sản phẩm này sẽ liên tục được tăng cấp và được những doanh nghiệp công nghệ tiên tiến số chung tay triển khai xong .
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng sẽ nhiều hơn nữa những doanh nghiệp số Việt Nam chung tay để Việt Nam thắng lợi dịch COVID-19 .
Chủ động cung ứng thông tin y tế là hành vi thiết thực chống dịch
Phát biểu tại buổi lễ, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam virus corona chủng mới ( SARS-CoV-2 ) gây dịch COVID-19 đã vào Việt Nam bằng rất nhiều phía, do đó phải cẩn trọng hơn, quyết tâm hơn, nhưng cũng tự tin hơn vì qua quy trình tiến độ 1, tất cả chúng ta đã có rất nhiều kinh nghiệm tay nghề và lường trước mọi ngữ cảnh, trường hợp .
Quan trọng hơn là tất cả chúng ta đã có sự tham gia của nhân dân, tất cả chúng ta có một mạng lưới hệ thống chính trị vững chãi từ trên xuống dưới, có lực lượng vũ trang nhân dân, đội ngũ thầy thuốc với nhiều chuyên viên rất giỏi .
Trong tổng thể ứng dụng trước đây, trừ ứng dụng của Bộ Y tế, thông tin người dùng cung ứng vào về thực trạng sức khỏe thể chất của mình, không được cơ quan chức năng quản trị và sử dụng, gây tiêu tốn lãng phí. Nhưng không loại trừ những thông tin cá thể đó nếu không được quản trị tốt sẽ bị sử dụng không đúng mục tiêu .

Advertisement

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, người dân chủ động cung cấp thông tin y tế là hành động thiết thực chống dịch. (Ảnh: Đình Nam/VGP)

” Tất cả những thông tin khai báo trên 2 ứng dụng mới này, sẽ được những cơ quan chức năng quản trị ngặt nghèo và sử dụng đúng mục tiêu, tuyệt đối không sử dụng cho mục tiêu thương mại và không xâm phạm đến đời tư người dân. Đây là 2 điểm quan trọng độc lạ ” – Phó Thủ tướng nói .
Không phải là ứng dụng bắt buộc khai báo y tế như người quốc tế nhập cư vào Việt Nam, nhưng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc người dân dữ thế chủ động cung ứng thông tin y tế, sức khoẻ, tương tác hai chiều với cơ quan y tế qua ứng dụng NCOVI là một trong những bộc lộ rất đơn cử của niềm tin “ toàn dân chống dịch ” .
“ Đây không phải ứng dụng bắt buộc, nhưng tôi lôi kéo mọi người dân Việt Nam hãy sử dụng ứng dụng này, như thể hành vi thiết thực cho chống dịch ” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vấn đề .
Phó Thủ tướng lôi kéo hội đồng doanh nghiệp đã có những ứng dụng cùng ngồi lại với Bộ tin tức và Truyền thông tăng cấp và lan rộng ra ứng dụng, mỗi doanh nghiệp tham gia vào đều được ghi nhận góp phần .

“Tất cả anh em đều bày tỏ với tôi có phần mềm để dự báo các vector chuyển dịch, để làm được thì ứng dụng này còn xa lắm, phải có nhiều thuật toán, nhiều nguồn thông tin. Nên tôi rất mong sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng, nâng cấp ứng dụng”- Phó Thủ tướng nói

Ứng dụng NCOVI hiện đã được update trên AndroiPlay và sau đó là Appstore .
Tỉnh Thái Bình

Theo Báo Sức khỏe&Đời sống

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments