Hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Có không ít nguyên do để người tham gia bảo hiểm xã hội ( BHXH ) muốn nhận BHXH 1 lần, đặc biệt quan trọng là với những ai đang cần ngay một khoản tiền. Vậy làm thế nào để nhận được số tiền này ?

Trường hợp nào được nhận bảo hiểm xã hội 1 lần?

Theo pháp luật tại khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội năm trước và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 95/2013 / QH13, người lao động mà có nhu yếu thì được hưởng bảo hiểm xã hội ( BHXH ) 01 lần nếu thuộc một trong những trường hợp :

– Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. 

– Lao động nữ hoạt động giải trí chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị xã đủ 55 tuổi 04 tháng ( tại năm 2021 ) mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không liên tục tham gia BHXH tự nguyện .
– Ra quốc tế để định cư .
– Mắc một trong những bệnh nguy khốn đến tính mạng con người như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang tiến trình AIDS và những bệnh khác theo lao lý của Bộ Y tế .
– Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện kèm theo để hưởng lương hưu .
– Sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không liên tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH .
Xem thêm : Những trường hợp không được nhận BHXH một lần

Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Advertisement

Điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần (Ảnh minh họa)

Hồ sơ đề nghị nhận BHXH 1 lần

Căn cứ Quyết định 222 / QĐ-BHXH phát hành ngày 25/02/2021, hồ sơ đề xuất nhận BHXH 01 lần được lao lý như sau :
– Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội .
– Bản chính Đơn ý kiến đề nghị ( Mẫu số 14 – HSB ) .
– Đối với người ra quốc tế để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Nước Ta hoặc bản dịch tiếng Việt được xác nhận hoặc công chứng một trong những sách vở sau đây :
+ Hộ chiếu do quốc tế cấp .
+ Thị thực của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cư với nguyên do định cư ở quốc tế .
+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch quốc tế ; sách vở xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp .
– Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hại đến tính mạng con người như : Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang quá trình AIDS thì có thêm trích sao / tóm tắt hồ sơ bệnh án biểu lộ thực trạng không tự Giao hàng được ; nếu bị mắc những bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81 % năng lực lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa bộc lộ thực trạng không tự ship hàng được .
– Trường hợp giao dịch thanh toán phí giám đinh y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê những nội dung giám định của cơ sở thực thi giám định y khoa .

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

thu tuc nhan bao hiem xa hoi 1 lan

Advertisement

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất (Ảnh minh họa)

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Sau khi có đủ những sách vở nêu trên, người lao động làm theo những bước dưới đây :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động sẵn sàng chuẩn bị không thiếu 01 bộ hồ sơ nêu trên .

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH huyện/tỉnh nơi cư trú.

Hình thức nộp :
– Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Qua thanh toán giao dịch điện tử : Người lao động đăng ký nhận mã xác nhận và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử BHXH Nước Ta hoặc qua Tổ chức I-VAN ( nếu đã ĐK sử dụng dịch vụ I-VAN ) ; trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hàng loạt hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích ;- Qua dịch vụ bưu chính công ích ;
– Trực tiếp tại cơ quan BHXH .
Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Advertisement

Cơ quan BHXH tiếp đón hồ sơ và xử lý theo pháp luật .

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết.

Thời hạn xử lý : Tối đa 05 ngày thao tác kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo lao lý .
Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

Người lao động nhận tác dụng xử lý, gồm :- Hồ sơ sách vở tương quan : theo hình thức đã ĐK ( Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua thanh toán giao dịch điện tử ) ;
– Tiền trợ cấp :
+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc trải qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc trải qua thông tin tài khoản cá thể ;
+ Trường hợp chuyển nhượng ủy quyền cho người khác lĩnh thay, triển khai theo pháp luật tại thủ tục “ ủy quyền lĩnh thay những chính sách BHXH, trợ cấp thất nghiệp ” hoặc bản chính Hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền theo lao lý của pháp lý .

Trên đây là nội dung về hồ sơ, thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.
 

Xem thêm: Cách chuyển danh bạ từ iPhone sang iPhone thành công 100%

Advertisement


Bấm ngay được link dưới đây để tính số tiền Bảo hiểm xã hội một lần bạn nhận được: https://mindovermetal.org/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html

>> Bảo hiểm xã hội 1 lần: Chi tiết cách tính và mức hưởng 

>> Đóng BHXH trên 20 năm có được lấy 1 lần? 

>> Rút BHXH 1 lần có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp?

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments