Vi sinh y học – Wikipedia tiếng Việt

Một nhà vi trùng học kiểm tra nuôi cấy vi sinh dưới kính hiển vi .

Vi sinh y học, tập hợp lớn của vi sinh học được áp dụng cho y học, là một nhánh của khoa học y tế liên quan đến việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, lĩnh vực khoa học này nghiên cứu các ứng dụng lâm sàng khác nhau của vi khuẩn để cải thiện sức khỏe. Có bốn loại vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm: vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và vi rút, và một loại protein truyền nhiễm được gọi là prion.

Một nhà vi trùng học y tế nghiên cứu và điều tra những đặc thù của mầm bệnh, phương pháp lây truyền, chính sách lây nhiễm và tăng trưởng của chúng. [ 1 ] Sử dụng thông tin này, một điều trị hoàn toàn có thể được đưa ra. Các nhà vi trùng học y tế thường đóng vai trò là nhà tư vấn cho những bác sĩ, cung ứng nhận dạng những mầm bệnh và đề xuất kiến nghị những lựa chọn điều trị. Các trách nhiệm khác hoàn toàn có thể gồm có xác lập những rủi ro đáng tiếc sức khỏe thể chất tiềm ẩn cho hội đồng hoặc theo dõi sự tăng trưởng của những chủng vi trùng có năng lực gây bệnh hoặc kháng thuốc, giáo dục hội đồng và tương hỗ phong cách thiết kế những thực hành thực tế y tế. Họ cũng hoàn toàn có thể tương hỗ trong việc ngăn ngừa hoặc trấn áp dịch bệnh và bùng phát dịch bệnh. Không phải tổng thể những nhà vi trùng học y tế điều tra và nghiên cứu bệnh lý vi trùng ; một số ít nghiên cứu và điều tra những loài phổ cập, không gây bệnh để xác lập xem liệu đặc thù của chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để tăng trưởng kháng sinh hay những chiêu thức điều trị khác .

Dịch tễ học, nghiên cứu về mô hình, nguyên nhân và ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe và bệnh tật trong quần thể, là một phần quan trọng của vi sinh y học, mặc dù khía cạnh lâm sàng của lĩnh vực này chủ yếu tập trung vào sự hiện diện và tăng trưởng của nhiễm trùng vi khuẩn ở cá nhân, ảnh hưởng của chúng trên cơ thể người, và các phương pháp điều trị những bệnh nhiễm trùng đó. Về mặt này, toàn bộ lĩnh vực, như một khoa học ứng dụng, có thể được phân chia một cách khái niệm thành các chuyên ngành lâm sàng và lâm sàng, mặc dù trong thực tế có sự liên tục không phân biệt giữa vi sinh y tế công cộngvi sinh lâm sàng, giống như các thành công trong các phòng thí nghiệm lâm sàng cải tiến liên tục trong y học hàn lâm và phòng thí nghiệm nghiên cứu.

Năm 1676, Anton van Leeuwenhoek đã quan sát vi trùng và những vi sinh vật khác, sử dụng kính hiển vi một thấu kính do chính ông phong cách thiết kế. [ 2 ]Năm 1796, Edward Jenner tăng trưởng một chiêu thức sử dụng đậu đũa để tiêm chủng thành công xuất sắc cho trẻ chống lại bệnh đậu mùa. Các nguyên tắc tương tự như được sử dụng để tăng trưởng vắc-xin ngày này .Tiếp nối việc này, năm 1857 Louis Pasteur cũng đã phong cách thiết kế vắc-xin chống lại một số ít bệnh như bệnh than, bệnh tả và bệnh dại cũng như thanh trùng để dữ gìn và bảo vệ thực phẩm. [ 3 ]Năm 1867 Joseph Lister được coi là cha đẻ của phẫu thuật sát trùng. Bằng cách khử trùng dụng cụ bằng axit carbolic loãng và sử dụng nó để làm sạch vết thương, nhiễm trùng hậu phẫu đã giảm, giúp phẫu thuật bảo đảm an toàn hơn cho bệnh nhân .Trong những năm từ 1876 đến 1884, Robert Koch đã phân phối nhiều cái nhìn thâm thúy về những bệnh truyền nhiễm. Ông là một trong những nhà khoa học tiên phong tập trung chuyên sâu vào việc phân lập vi trùng trong nuôi cấy thuần túy. Điều này đã dẫn đến kim chỉ nan vi trùng, một vi sinh vật nhất định chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho một bệnh nhất định. Ông đã tăng trưởng một loạt những tiêu chuẩn xung quanh yếu tố này được biết đến như thể những định đề của Koch. [ 4 ]Một cột mốc quan trọng trong vi sinh y học là vết Gram. Năm 1884, Hans Christian Gram tăng trưởng giải pháp nhuộm vi trùng để làm cho chúng rõ hơn và độc lạ hơn dưới kính hiển vi. Kỹ thuật này được sử dụng thoáng đãng thời nay .Năm 1929, Alexander Fleming đã tăng trưởng chất kháng sinh được sử dụng thông dụng nhất cả vào thời gian hiện tại : penicillin .

Giải trình tự DNA, một phương pháp được phát triển bởi Walter Gilbert và Frederick Sanger vào năm 1977,[5] đã gây ra sự thay đổi nhanh chóng sự phát triển của vắc-xin, phương pháp điều trị y tế và phương pháp chẩn đoán. Một số trong số này bao gồm insulin tổng hợp được sản xuất vào năm 1979 bằng cách sử dụng DNA tái tổ hợp và vắc-xin biến đổi gen đầu tiên được tạo ra vào năm 1986 cho bệnh viêm gan B.

Năm 1995, một nhóm nghiên cứu tại Viện nghiên cứu bộ gen đã giải trình tự bộ gen vi khuẩn đầu tiên; Haemophilusenzae.[6] Vài tháng sau, bộ gen sinh vật nhân chuẩn đầu tiên đã hoàn thành. Việc này là vô giá cho các kỹ thuật chẩn đoán.[7]

 1. ^ “Archived copy” ( PDF ). Lưu trữ ( PDF ) bản gốc ngày 3 tháng 8 năm 2016 .
 2. ^ Frank N. Egerton (2006). “A History of the Ecological Sciences, Part 19: Leeuwenhoek’s Microscopic Natural History”. Bulletin of the Ecological Society of America. 87: 47–58. doi:10.1890/0012-9623(2006)87[47:AHOTES]2.0.CO;2.
 3. ^ Madigan M; Martinko J biên tập (2006). Brock Biology of Microorganisms (ấn bản 13). Pearson Education. tr. 1096. ISBN 978-0-321-73551-5.
 4. ^ Brock TD (1999). Robert Koch: a life in medicine and bacteriology. Washington DC: American Society of Microbiology Press. ISBN 978-1-55581-143-3.

 5. ^

  Giải trình tự DNA Sanger F, Nicklen S, Coulson AR (1977) với các chất ức chế kết thúc chuỗi ” Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia 74: 5463-5467.

 6. ^

  Fleischmann R, Adams M, White O, Clayton R, Kirkness E, Kerlavage A, Bult C, Tomb J, Dougherty B, Merrick J, al. e (1995) Trình tự và tập hợp ngẫu nhiên toàn bộ bộ gen của Haemophilusenzae Rd ” Khoa học 269: 496-512.

 7. ^ Prescott LM, Harley JP, Klein DA ( 2005 ) Vi sinh vật : Giáo dục đào tạo ĐH McGraw-Hill .
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments