Đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế

[ Văn mẫu 9 ] Tham khảo cách viết, dàn ý và 1 số ít đoạn văn 200 chữ trình diễn tâm lý về ý nghĩa của những việc tử tế do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn .Làm thế nào để triển khai xong một đoạn văn 200 chữ nêu tâm lý về ý nghĩa của những việc tử tế ? Tài liệu hướng dẫn dưới đây của Đọc tài liệu sẽ giúp bạn triển khai xong bài làm của mình một cách thuận tiện và vừa đủ nhất .

Đề bài: Viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.

* * * *

Phân tích nhu yếu đề bài:

– Đảm bảo về hình thức đoạn văn: Có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành.

– Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống.

– Triển khai vấn đề nghị luận: có thể lựa chọn thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề theo nhiều cách nhưng cần làm rõ ý nghĩa của những việc tử tế đối với con người và xã hội.

Có thể theo những hướng sau :+ Việc tử tế là những việc làm đúng đắn, tích cực, tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn thâm thúy .+ Việc tử tế đem lại niềm vui, niềm niềm hạnh phúc chính đáng cho những người sống quanh mình và cho chính mình .+ Việc tử tế làm hồi sinh những giá trị đạo đức chân chính, hướng tới thiết kế xây dựng một hội đồng xã hội tốt đẹp, văn minh

– Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt

– Sáng tạo:

Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luậnCó cách diễn đạt mới lạ, bộc lộ thâm thúy về vấn đề nghị luậnĐể đoạn văn có sức thuyết phục, việc lấy dẫn chứng hoặc dùng ngôn từ để lý giải vô cùng quan trọng. Thông thường đề tài thường được ra trong đề thi đều tương quan tới phần Đọc – hiểu trước đó, câu hỏi thuộc phần 2 làm văn như sau :Câu hỏi : Từ nội dung đoạn trích phân đọc hiểu, anh / chị hãy viết một đoạn văn ( khoảng chừng 200 chữ ) trình diễn tâm lý về ý nghĩa của những việc tử tế trong đời sống .Vì vậy bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lấy chính ví dụ được thiết kế xây dựng ở phần Đọc hiểu làm dẫn chứng hoặc là lời khởi đầu để bạn đi vào đề tài nghị luận. Cùng Đọc tài liệu tìm hiểu thêm dàn ý và một số ít đoạn văn mẫu dưới đây :

Dàn ý cụ thể

*Giải thích vấn đề

– Tử tế : chữ “ tử ” có nghĩa là những chuyện nhỏ bé, chữ “ tế ” có nghĩa là những chuyện thông thường. -> Hai chữ “ tử tế ” có nghĩa là thận trọng từ những việc nhỏ bé .

Việc tử tế là gì ?

– Việc tử tế là những việc làm đúng đắn, tích cực, tốt đẹp, có ý nghĩa nhân văn thâm thúy .- Việc tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng trong đời sống, là một giá trị đẹp và nhân văn .- Việt tử tế không phải là có tiền tài mà mua được hoặc muốn là có ngay, mà phải được học tập, được rèn luyện, thừa kế và giữ gìn .

*Bàn luận, mở rộng vấn đề:

– Ý nghĩa của những việc tử tế trong đời sống :+ Giúp bản thân ta sống vui tươi, niềm hạnh phúc hay coi niềm vui của những người được ta trợ giúp thành niềm vui của bản thân .+ Giúp tăng thêm cảm quan giữa quan hệ giữa người với người từ đó giúp xã hội trở nên văn minh hơn. ( Tăng thêm đồng cảm và sẻ chia với nhau hơn ) .+ Giúp xã hội tăng trưởng lành mạnh, quốc tế không còn đấm đá bạo lực, cuộc chiến tranh .- Việc lan tỏa những việc tử tế trong xã hội lúc bấy giờ là một điều thiết yếu :+ Cùng với sự tăng trưởng ngày càng can đảm và mạnh mẽ của khoa học – kĩ thuật, đời sống con người ngày càng thể hiện rõ nhiều mặt trái của nó : đấm đá bạo lực, cuộc chiến tranh …+ Những việc tử tế giúp con người nhận thức lại hành vi của bản thân, trấn áp bản thân và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng .- Làm cách nào để lan tỏa những việc tử tế ?+ Việc tử tế khởi đầu từ sự giáo dục. Đầu tiên là sự giáo dục từ mái ấm gia đình – cái nôi hình thành nhân cách cá thể, nhà trường – nơi triển khai xong nhân cách, xã hội – nơi đấu tranh để bảo vệ những giá trị tử tế đã được lên hình lê hài thời niên thiếu, …+ Nó mở màn từ ý thức cá thể. Mỗi con người sẽ có những lựa chọn ứng xử khác nhau. Những việc tử tế cũng là một sự lựa chọn. Có những người bị môi trường tự nhiên bên ngoài tác động ảnh hưởng mà có những phản ứng xấu đi, những hành vi xấu .

* Kết thúc vấn đề: Liên hệ bản thân

Xem thêm: Dàn ý nghị luận xã hội về người tử tế

Sau khi tìm hiểu đề và dàn ý, các em hãy tham khảo một số đoạn văn hay nêu suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế trong cuộc sống mà Đọc tài liệu sưu tầm và chọn lọc:

Văn mẫu tìm hiểu thêm: Một số đoạn văn 200 chữ nêu suy nghĩ về ý nghĩa của những việc tử tế

Đoạn văn 1Trong đời sống, mỗi con người đều có một số phận riêng, có người niềm hạnh phúc, nhưng cũng có người lại xấu số cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức. Trước những số phận đó, sự trợ giúp, sẻ chia đến từ người thân trong gia đình, bè bạn hay cả những người lạ lẫm chính là việc tử tế mang lại ý nghĩa cho đời sống. Vậy việc tử tế là gì ? Đó là những việc làm được xuất phát từ lòng yêu thương, đùm bọc, đồng cảm giữa người với người và nhằm mục đích hướng đến thiết kế xây dựng xã hội văn minh, tốt đẹp, nhân văn. Những người có hành vi, việc làm tử tế luôn được xã hội tôn vinh, tuyên truyền và nêu gương. Bằng chứng đơn cử chính là chương trình “ Việc tử tế ” được sản xuất và phát sóng trên kênh truyền hình VTV nhằm mục đích ca tụng và lan tỏa những việc làm tử tế với hành vi giúp sức, nuôi nấng người có số phận xấu số cả về vật chất, thể xác lẫn niềm tin. Việc tử tế có ý nghĩa vô cùng lớn so với xã hội bởi nó chính là sợi dây liên kết tình thương giữa người với người. Làm việc tử tế cũng là cách để trao đi yêu thương, giúp ta cảm thấy thanh thản và niềm hạnh phúc hơn. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết : “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình ” .

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về tình yêu thương

Đoạn văn 2Tử tế luôn được coi là một giá trị đẹp và nhân văn trong đời sống đời thường. Việc tử tế chính là sự tốt bụng, là một phẩm chất vô cùng cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không khi nào nghĩ xấu về ai và cũng không khi nào làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của mình để trợ giúp người khác, san sẻ với những người có thực trạng khó khăn vất vả xung quanh. Từ những việc li ti nhất như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ nhỏ, người già, không nghi kỵ người thấp kém hơn mình, … đã là những góc nhìn của những việc tử tế. Hay đến những hành vi lớn lao hơn một chút ít nữa như quyên góp tài lộc, vật chất giúp sức những thực trạng khó khăn vất vả, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu an phận thủ thường, bàng quang lãnh đạm với cái xấu … thì những việc tử tế nho nhỏ đó càng đáng quý biết bao. Như những việc tử tế ở nước ta trong công tác làm việc phòng chống dịch bệnh Covid 19 là một vật chứng tuyệt vời nhất, mỗi người đều góp một chút ít công, chút sức dù nhỏ bé như mớ rau, kí gạo để ủng hộ cơ quan chính phủ, những đơn vị chức năng thực thi công tác làm việc chống dịch … Đó đều là những việc tử tế có sức lan tỏa trong hội đồng lúc bấy giờ. Và để có được điều đó đều nhờ vào vào chính bản thân mỗi người. Những việc tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, ta cần phải trân trọng và phát huy nó .Xem thêm : Đoạn văn nghị luận về Covid-19Đoạn văn 3

Những việc tử tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người trong hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Những việc tử tế được biểu hiện bằng hành động giúp đỡ, sẻ chia, cưu mang những người gặp khó khăn, thiếu thốn, dù đó có thể là người thân, bạn bè hay thậm chí là chỉ là những người xa lạ cần sự giúp đỡ lúc này. Việc tử tế hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, cảm thông, đùm bọc giữa người với người. Từ xưa đến nay, việc tử tế luôn được cả xã hội đề cao và nêu gương. Chương trình “Việc tử tế” được sản xuất và phát sóng trên kênh truyền hình VTV đã ghi lại hàng trăm, hàng nghìn việc làm tử tế trên khắp các mọi miền đất nước với mong muốn ca ngợi và lan tỏa những việc tử tế đến toàn xã hội. Sức lan tỏa của chương trình đã giúp chúng ta có thêm nhiều cái nhìn khác nữa về việc tử tế, nó xuất hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Mỗi việc tử tế, hành động hay lối sống tử tế đều giúp ta cảm thấy thanh thản và hạnh phúc hơn khi ta trao đi yêu thương và đón nhận trở lại. Thế nhưng, trong xã hội hiện nay, những việc tử tế đã bị biến tướng đi khi một bộ phận người cố tình đi từ thiện nhằm đánh bóng tên tuổi cá nhân, khoe mẽ tài sản và coi thường người khác. Nếu bạn muốn làm việc tử tế, nó sẽ xuất phát từ chính lòng yêu thương con người, từ sự chân thành, đồng cảm của bạn, có như vậy, việc tử tế mới thật sự có ý nghĩa với chính bản thân mình và cộng đồng.

Xem thêm: Đoạn văn 200 chữ trình bày về lòng tự tin

* * * *Trên đây là dàn ý và một số ít đoạn văn 200 chữ trình diễn tâm lý về ý nghĩa của những việc tử tế trong đời sống. Ngoài ra, những em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều bài văn mẫu lớp 9 khác được update tiếp tục tại doctailieu.com. Chúc những em luôn học tốt và đạt hiệu quả cao !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments