Founder viện tiếp thị ứng dụng Sage (Phần 2): “Marketing giỏi là phải kiếm được tiền hoặc là rất nhiều tiền”

Sau phần 1 với những chia sẻ về việc học thạc sĩ cũng như bí kíp để thành công thì ở phần 2 này anh Phương Nguyễn sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp của các bạn sinh viên khi muốn bắt đầu với lĩnh vực Marketing, đặc biệt là kinh nghiệm làm lãnh đạo cũng như tầm nhìn của anh dành cho Sage.

Một băn khoăn của rất nhiều bạn sinh viên bây giờ là: nếu muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing thì nên bắt đầu từ Client hay Agency?Anh có lời khuyên nào để giúp các bạn lựa chọn hướng đi phù hợp cho bản thân mình không?

Advertisement

Ưu điểm của Agency là được va chạm nhiều, họ thao tác với những người mua và những ngành hàng khác nhau, luôn phải chạy theo deadline nên áp lực đè nén của họ cũng lớn. Trong network của anh có anh chị giờ đây đang là Marketing Manager, họ đều đi từ phía Agency. Họ rất thành thạo trình độ của họ nhưng hầu hết là trình độ về tiếp thị quảng cáo, quảng cáo, PR, content, truyền thông .
Đấy là ưu điểm còn điểm yếu kém của những bạn là chỉ làm 1 phần trong marketing. Những thứ như tiếp thị quảng cáo, quảng cáo, PR, sự kiện, .. đều là phần ngọn. Lúc chuyển qua Brand thì họ không “ qualified ”. Trong những doanh nghiệp lớn, Brand Team không cần người có phần ngọn giỏi vì họ hoàn toàn có thể thuê agency nhưng họ cần người tương quan đến phía doanh nghiệp, tên thương hiệu nhiều hơn .

Marketer thực thụ là người ở trong doanh nghiệp, họ là những người làm Marketing, làm Brand. Những người đó có hiểu biết về thị trường, ngành hàng, biết ai là người tiêu dùng của mình, ai là đối thủ và theo dõi xu hướng nào đang diễn ra.

Marketing về phía doanh nghiệp rất thực tiễn, đó là phải xử lý được bài toán tăng trưởng .
Dù có tạo ra nhiều quảng cáo chất, TVC có nội dung hay nhưng lượng mẫu sản phẩm bán ra vẫn không tăng thì đó chưa gọi là marketing thực thụ. Marketing giỏi là phải kiếm được tiền hoặc là rất nhiều tiền .
Câu chuyện lựa chọn Client hay Agency thì tùy thuộc vào đậm chất ngầu mỗi người. Mình muốn challenge bản thân với việc mang lại nhiều người mua, giúp doanh nghiệp tăng trưởng, đem lại nhiều đơn hàng giá trị hơn thì chọn client .
Còn ai bay bổng, thích chơi với chữ, chơi với ý tưởng sáng tạo, content thì chọn agency. Như anh nói, một Marketer giỏi phải có cả hai. Trong marketing mà không phát minh sáng tạo thì rất khó lôi cuốn được người mua .
Mục tiêu tiên phong của quảng cáo là gì, là phải attention, có nghĩa là phải lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người xem. Sau đó là branding, lôi cuốn rồi mình mới đưa tên thương hiệu của mình vào, tiếp thị tên thương hiệu mình trong đấy. Cuối cùng cao hơn nữa là thuyết phục target audience biến hóa hành vi – call to action .

Nghiên cứu thị trường là mảng riêng, cần rất nhiều kiến thức và kĩ năng trong đấy để làm được chứ không như truyền thông, quảng cáo, content- những kiến thức sinh viên có thể tự học được. Vậy làm cách nào để các bạn có thể enter vào lĩnh vực này?

Advertisement

Đúng là điều tra và nghiên cứu thị trường ở Nước Ta chưa tăng trưởng như những nước tăng trưởng như Mỹ, Anh, … Hiện tại chỉ hoàn toàn có thể học qua việc làm, qua agency nghiên cứu và điều tra thị trường hoặc qua client vì họ cũng làm điều tra và nghiên cứu thị trường nhiều. Học những khóa thời gian ngắn như của bọn anh cũng có khóa sâu xa, hay tham gia cuộc thi “ Nielsen Case Competition ” do Nielsen tổ chức triển khai cũng là thời cơ tốt do tại vào đó em mới hiểu sâu về mạng lưới hệ thống cũng như quá trình của nghiên cứu và điều tra thị trường .

Anh Phương đã có kinh nghiệm đứng đầu nhiều tổ chức (Trưởng ban Chuyên môn MaC FTU, nguyên chủ tịch VMCC, nguyên CEO công ty tư vấn tiếp thị truyền thông Buzz Marketing,cố vấn Marketing tại công ty Kowil/Tập đoàn Phú Thái, nguyên phụ trách chiến lược tiếp thị Vinaphone, nhà sáng lập Viện tiếp thị Sage).

Theo anh, một người lãnh đạo giỏi là một người như thế nào?

Trước đây khi còn là sinh viên mới ra trường, anh nghĩ trình độ mới là quan trọng nhất, điều đấy không sai !
Thế nhưng khi anh đã chỉ huy nhiều tổ chức triển khai và doanh nghiệp thì anh nhận ra vẫn hoàn toàn có thể trở thành người chỉ huy mà không cần phải giỏi trình độ, anh chỉ cần biết trình độ, nhưng không chỉ biết một mà phải biết nhiều, như về nhân sự, về quản trị kinh tế tài chính, về vận hành doanh nghiệp. Người chỉ huy không nhất thiết là phải giỏi toàn bộ, mà là người hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng và thôi thúc sự tăng trưởng của những người khác .

Advertisement

Em không có chuyên môn giỏi nhưng em biết cách để những người giỏi làm việc cho mình thì em mới là người lãnh đạo khôn ngoan.Lãnh đạo mà lại cứ tỏ ra là giỏi hơn các bạn, soi mói người nọ người kia và không cho người ta đất diễn thì rất khó khiến họ trung thành với mình.

Lãnh đạo cần một tầm nhìn để dẫn dắt những người chỉ huy khác, dẫn dắt doanh nghiệp của mình, tổ chức triển khai của mình. Bác Hồ của tất cả chúng ta là vị lãnh tụ xuất sắc do tại Bác ấy có một tầm nhìn và một thiên chức cao quý. Sứ mệnh ấy mang lại giá trị cho toàn bộ mọi người nên nhân dân mới một lòng theo Bác như vậy .
Câu lạc bộ của những em thực chất cũng không khác gì một công ty. Nếu như bạn đứng đầu cho thấy em là một người có tầm nhìn, và tầm nhìn của em hướng đến một tương lai tốt đẹp mà nó cũng mang lại quyền lợi cho thành viên của em thì những bạn ấy cũng theo em thôi .
Khi có một tầm nhìn – một tham vọng lớn rồi thì người chỉ huy phải có đường hướng kế hoạch đơn cử, đặt đúng người vào đúng vị trí và thôi thúc họ theo đuổi tham vọng với mình. Như vậy “ con tàu ” mà em lái mới hoàn toàn có thể về đích được !

Anh từng có trải nghiệm học tập quốc tế và bây giờ lập ra một viện cũng về giáo dục- Sage thì những điều anh anh học hỏi từ nền giáo dục nước ngoài đã giúp anh áp dụng vào công việc ở Sage như thế nào để Sage trở nên khác biệt so với những chương trình khác?

Việc học tập đó đã cho anh 1 tầm nhìn, 1 bức tranh lớn hơn nhiều bức tranh ở Nước Ta, từ đó tầm nhìn đi xa hơn và giấc mơ cũng lớn hơn .
Nếu mà không đi học thì anh cũng chỉ làm 1 học viện chuyên nghành về Marketing thôi, việc đi học phối hợp với việc điều hành doanh nghiệp cho anh thấy rằng những doanh nghiệp Nước Ta họ thiếu sự chuyên nghiệp chuyên nghiệp. Nên từ đấy vision của anh lớn hơn là anh muốn tạo ra trường mang tính chuyên nghiệp, quản trị nhiều hơn là marketing. Bản chất chương trình huấn luyện và đào tạo của Sage quốc tế gọi là executive education, dạy đội ngũ quản trị, đội ngũ chỉ huy ở dạng học thời gian ngắn – short course .
Khi anh làm giáo dục anh phát hiện ra là học cao học xong chỉ có học những khóa thời gian ngắn đấy thôi. Kể cả quốc tế hay Nước Ta thì sự học là cả đời. Học thạc sĩ, tiễn sĩ xong thì học trường nào ?
Từ đó anh nghĩ ra ngôi trường thứ 7, “ life-long learning ” tức là học phần còn lại của cuộc sống, đây là một platform học trực tuyến, học từ những chuyên viên và người kinh doanh. Một platform như Uber, biến mỗi 1 chuyên viên thành 1 tòa soạn giảng dạy, viết bài, san sẻ trên platform. Khi họ tạo ra khóa học tri thức thì mình là người chuyển giao .
Bọn em tưởng tượng anh sẽ làm những thứ dựa trên trí tuệ của chuyên viên chứ ko phải như trước đây, trọn vẹn những cuốn sách được dịch từ amazon còn giờ đây những cuốn sách hoàn toàn có thể do chuyên viên họ tự viết. Vì vậy 1 ngôi trường trực tuyến là cái mà anh hướng tới, sửa chữa thay thế phần nào cho ngôi trường truyền thống cuội nguồn để mọi người hoàn toàn có thể học mọi lúc mọi nơi, học mọi chủ đề mình chăm sóc .

Với lịch làm việc dày đặc như vậy mà anh vẫn nhiệt tình giúp đỡ CLB của bọn em thì chắc hẳn anh phải có một nguyên tắc quản lí thời gian hiệu quả. Anh có thể chia sẻ bí quyết của anh được không?

Advertisement

Câu hỏi này rất thực tiễn với sinh viên bọn em vì hiện nay không chỉ những sinh viên năm cuối mà cả sinh viên năm 1,2 đã cảm thấy stress khi không thể cân bằng giữa việc đi làm thêm và học trên trường.

Cái thời đại này nó thế, ai cũng bận rộn !
Thật ra anh không quản trị thời hạn tốt lắm đâu mà nói đúng hơn là anh lựa chọn những thứ mình chăm sóc và biết buông bỏ những cái mình cho là không thiết yếu, giải pháp đó khiến đời sống của anh luôn được cân đối .

Dạ vâng, đây cũng là câu hỏi cuối cùng của buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Cảm ơn anh đã dành thời gian cho MaC FTU, những chia sẻ của anh chắc chắn sẽ giúp đỡ các bạn sinh viên rất nhiều khi đến với ngành Marketing. Chúc anh luôn thành công và hoàn thành được mục tiêu đã dành cho Sage!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments