Viewport là gì

Khi bắt đầu một dự án thiết kế website, thiết kế website responsive là một trong những điều cần xem xét đầu tiên. Và Meta Viewport là thứ quan trọng, biến một website thông thường thành một website responsive. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu meta viewport là gì và tầm quan trọng của nó đối với website.

Bạn đang xem: Viewport là gì

Trà TT
11:47 31/07/19 trong Thuật ngữ website
Khi bắt đầu một dự án thiết kế website, thiết kế website responsive là một trong những điều cần xem xét đầu tiên. Và Meta Viewport là thứ quan trọng, biến một website thông thường thành một website responsive. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu meta viewport là gì và tầm quan trọng của nó đối với website.
 

Meta Viewport là gì?

Meta Viewport là một thẻ được đặt ở phần của HTML, cho trình duyệt biết website sẽ được hiển thị thế nào.
Viewport là khu vực hiển thị nội dung mà người dùng nhìn thấy trên website (có thể hiểu là khung nhìn). Viewport sẽ thay đổi theo thiết bị, viewport trên điện thoại di động sẽ nhỏ hơn so với trên màn hình máy tính.
Viewport không chính xác sẽ khiến người dùng phải cuộn ngang trong khi duyệt web (nội dung tràn màn hình) thay vì website sẽ hiện thị hoàn hảo trên màn hình thiết bị của họ. Thông qua thẻ, các nhà thiết kế website có thể kiểm soát chế độ xem (kiểm soát kích thước và tỷ lệ của trang web).
► Có thể bạn quan tâm: Web Responsive Là Gì? Thông Tin Hữu Ích Nhất Về Website Responsive

Cú pháp meta viewport và các thuộc tính

Ví dụ về cú pháp của thẻ meta viewport:

   …
   
  …

Ý nghĩa của câu lệnh này có nghĩa là chiều rộng của chế độ xem sẽ bằng chiều rộng thiết bị mà người dùng sử dụng để xem website. Tỷ lệ của website sẽ được đặt thành 100% ( hay chi tỷ lệ nội dung thành 1).

Có nhiều yếu tố có thể thêm vào thẻ meta viewport

Trà TT 11 : 47 31/07/19 trong Thuật ngữ websiteKhi mở màn một dự án Bất Động Sản phong cách thiết kế website, là một trong những điều cần xem xét tiên phong. Và Meta Viewport là thứ quan trọng, biến một website thường thì thành một website responsive. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu và khám phá meta viewport là gì và tầm quan trọng của nó so với website. Meta Viewport là một thẻ được đặt ở phần của HTML, cho trình duyệt biết website sẽ được hiển thị thế nào. Viewport là khu vực hiển thị nội dung mà người dùng nhìn thấy trên website ( hoàn toàn có thể hiểu là khung nhìn ). Viewport sẽ đổi khác theo thiết bị, viewport trên điện thoại di động sẽ nhỏ hơn so với trên màn hình hiển thị máy tính. Viewport không đúng chuẩn sẽ khiến người dùng phải cuộn ngang trong khi duyệt web ( nội dung tràn màn hình hiển thị ) thay vì website sẽ hiện thị tuyệt vời trên màn hình hiển thị thiết bị của họ. Thông qua thẻ, những nhà phong cách thiết kế website hoàn toàn có thể trấn áp chính sách xem ( trấn áp size và tỷ suất của website ). ► CWeb Responsive Là Gì ? Thông Tin Hữu Ích Nhất Về Website ResponsiveVí dụ về cú pháp của thẻ meta viewport : …… Ý nghĩa của câu lệnh này có nghĩa là chiều rộng của chính sách xem sẽ bằng chiều rộng thiết bị mà người dùng sử dụng để xem website. Tỷ lệ của website sẽ được đặt thành 100 % ( hay chi tỷ suất nội dung thành 1 ) .

width: Chiều rộng của khung nhìn. Thông thường, chiều rộng này sẽ được đặt bằng với chiều rộng thiết bị (device-width) hoặc kích thước responsive thường thấy.

Xem thêm: Tnf Là Gì – Thuốc Ức Chế Hoại Tử Khối U Alpha

initial-scale: Mức thu phóng của website và chiều rộng của chế độ xem. initial-scale thường được đặt bằng 1 (có thể tăng giá trị lên nhưng không được khuyến nghị)

Bạn đang đọc: Viewport là gì

minimum-scale: Mức thu phóng tối thiểu. Nghĩa là người dùng có thể thu nhỏ bao nhiêu. Điều này sẽ khiến người dùng mất kiểm soát và yếu tố này cũng không được khuyến nghị.

maximum-scale: Mức thu phóng tối đa. Cũng giống như mức thu phóng tối thiểu, thuộc tính này không được khuyến khích vì đánh mất quyền kiểm soát của người dùng.

Xem thêm: Packages Là Gì – Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

user-scalable: Cho phép người dùng phóng to: giá trị “no” là không cho phép, giá trị “yes” là cho phép. Thực sự thì bạn KHÔNG NÊN sử dụng thuộc tính này trong thẻ meta viewport của mình!

► Có thể bạn quan tâm: Xác Định Kích Thước Responsive Tốt Nhất Trong Thiết Kế Website

Tại sao cần meta viewport?

Trên các hệ điều hành của máy tính để bàn, khung nhìn của trình duyệt là một số cố định và nội dung của website sẽ được hiển thị trên khung nhìn này.
Với các thiết bị di động, chế độ xem đã bị “ảo”. Tức là mặc dù khung nhìn trình duyệt trên điện thoại di động chỉ bằng với kích thước màn hình nhưng trình duyệt lại tạo ra chế độ xem “ảo” lớn hơn và hiển thị nội dung trong đó. Sau đó, Viewport “ảo” đó được thu phóng đến khi phù hợp với kích thước vật lý của thiết bị.
Thẻ meta viewport cho phép nhà thiết kế thông báo cho trình duyệt di động kích thước của viewport ảo này. Điều này là vô cùng quan trọng với thiết kế website responsive – Không thực sự thay đổi thiết kế website bán hàng  cho thiết bị di động (website phiên bản mobile) mà chỉ giúp website hiển thị tốt trên thiết bị di động với kích thước viewport ảo lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Nếu không có meta viewport, website sẽ được hiển thị vào chế độ xem ảo mặc định của thiết bị.
Các website thân thiện với thiết bị di động được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Để đạt được sự thân thiện tối đa cho thiết bị di động với mức đầu tư ít nhất, các website phải giảm thời gian người dùng dành để thay đổi kích thước trang website cho phù hợp với màn hình. Tạo một website responsive với meta viewport là điều vô cùng quan trọng vì chúng có thể hiện thị tốt trên mọi thiết bị. 
Định cấu hình viewport của website trên thiết bị di động là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng tính thân thiện với thiết bị di động. Google cũng từng đề cập đến thẻ meta viewport trong tài liệu tối ưu website của họ.
Trên đây là một vài chia sẻ về meta viewport. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Meta viewport là gì và vai trò của nó đối với website. 
 

Trao đổi với Tất Thành về dự án thiết kế Website Responsive của bạn

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CỦA TẤT THÀNH SẼ GIÚP ANH CHỊ TĂNG 50% DOANH THU ĐẾN TỪ THIẾT KẾ WEBSITE
 
Thiết kế website responsive

Chuyên mục: ► Có thể bạn chăm sóc : Xác Định Kích Thước Responsive Tốt Nhất Trong Thiết Kế WebsiteTrên những hệ quản lý của máy tính để bàn, khung nhìn của trình duyệt là một số cố định và thắt chặt và nội dung của website sẽ được hiển thị trên khung nhìn này. Với những thiết bị di động, chính sách xem đã bị ” ảo “. Tức là mặc dầu khung nhìn trình duyệt trên điện thoại di động chỉ bằng với kích cỡ màn hình hiển thị nhưng trình duyệt lại tạo ra chính sách xem ” ảo ” lớn hơn và hiển thị nội dung trong đó. Sau đó, Viewport ” ảo ” đó được thu phóng đến khi tương thích với size vật lý của thiết bị. Thẻ meta viewport cho phép nhà phong cách thiết kế thông tin cho trình duyệt di động size của viewport ảo này. Điều này là vô cùng quan trọng với phong cách thiết kế website responsive – Không thực sự thay đổicho thiết bị di động ( website phiên bản mobile ) mà chỉ giúp website hiển thị tốt trên thiết bị di động với size viewport ảo lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Nếu không có meta viewport, website sẽ được hiển thị vào chính sách xem ảo mặc định của thiết bị. Các website thân thiện với thiết bị di động được xếp hạng cao hơn trên những công cụ tìm kiếm. Để đạt được sự thân thiện tối đa cho thiết bị di động với mức góp vốn đầu tư tối thiểu, những website phải giảm thời hạn người dùng dành để đổi khác kích cỡ trang website cho tương thích với màn hình hiển thị. Tạo một website responsive với meta viewport là điều vô cùng quan trọng vì chúng có bộc lộ thị tốt trên mọi thiết bị. Định thông số kỹ thuật viewport của website trên thiết bị di động là cách đơn thuần và hiệu suất cao nhất để tăng tính thân thiện với thiết bị di động. Google cũng từng đề cập đến thẻ meta viewport trong tài liệu tối ưu website của họ. Trên đây là một vài san sẻ về meta viewport. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn vấn đáp được câu hỏi Meta viewport là gì và vai trò của nó so với website. ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CỦA TẤT THÀNH SẼ GIÚP ANH CHỊ TĂNG 50 % DOANH THU ĐẾN TỪ THIẾT KẾ WEBSITEThiết kế website responsiveChuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments