Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz


Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 10/12/2020
12318 Bình luận

WiFi 5G là gì? Trên thực tế không có khái niệm này

Nếu vướng mắc WiFi 5G là gì, bạn hoàn toàn có thể đang nhầm lẫn đôi chút giữa chuẩn mạng di động 5G và mạng WiFi 5GH z. Do cùng có yếu tố “ 5G ” Open trong tên gọi nên gây ra sự hiểu nhầm này. Trên thực tiễn, WiFi 5GH z và 5G không giống nhau nhưng chúng có 1 số ít nét chung về yếu tố công nghệ tiên tiến, và cùng là những thuật ngữ nói về liên kết không dây .Một số so sánh sơ lược dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5G và WiFi 5GH z :

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 2

Vậy WiFi 5GHz thực sự là gì? Khác gì với WiFi 2.4GHz?

WiFi 5GH z là loại WiFi sử dụng băng tần 5GH z – một phần trong phổ vô tuyến được ứng dụng trong công nghệ tiên tiến tương tác WiFi. Khái niệm WiFi 5GH z được nhắc tới nhiều khi muốn phân biệt với WiFi 2.4 GHz .Lưu ý là WiFi 5GH z có vận tốc truyền tải tài liệu tiêu biểu vượt trội so với WiFi 2.4 GHz do hoạt động giải trí ở tần số cao hơn. Điều này cũng giống như việc chuẩn mạng di động 5G nhanh hơn nhiều so với 4G với nguyên tắc tựa như. Do đó, WiFi 2.4 GHz tương thích với những tác vụ như duyệt web, chat và check email còn WiFi 5.0 GHz là công cụ lý tưởng hơn để xem video, chơi game trực tuyến hay tải lên / tải xuống một file tài liệu có dung tích lớn .

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 4

Nhìn chung, WiFi 5GHz là tùy chọn router có khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khó tắc nghẽn và hỗ trợ mạng chạy trên nhiều kênh hơn so với WiFi 2.4GHz. Gần như mọi loại router bán ra trên thị trường hiện nay đều là model băng tần kép với khả năng hoạt động linh hoạt trên dải tần 2.4GHz cũng như băng tần 5GHz.

Về phần mạng di động 5G

5G là tiêu chuẩn di động thế hệ mới nhất lúc bấy giờ, được cung ứng bởi những nhà mạng và là công nghệ tiên tiến được tăng cấp trên mọi phương diện so với chuẩn 4G hiện hành. Những ưu điểm của liên kết 5G liên tục được nhắc tới trong thời hạn gần đây đã thôi thúc cả những tên tuổi khổng lồ như Apple, Samsung tung ra những smartphone tương hỗ 5G nhằm mục đích đón đầu thị trường. Tiêu biểu như iPhone 12 series .Khi sử dụng 5G trên smartphone, bạn không cần phải liên kết WiFi mà vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức được internet qua dịch vụ do nhà mạng phân phối. So với 4G trước kia, mạng 5G có vận tốc truyền tải tài liệu nhanh gấp 10 lần với độ trễ gần như bằng không .

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 5

Cách đặt tên Router WiFi 5G gây nhầm lẫn

Đôi lúc, bạn vẫn có thể bắt gặp một tên mạng WiFi được đặt tên theo kiểu Wi-Fi Network (5G), nhiều khả năng chủ của mạng WiFi này muốn làm vậy để dễ nhận diện với loại WiFi 2.4GHz mà họ cũng sở hữu.

Điều đáng nói là cách gọi này hoàn toàn có thể còn đúng trong thời kỳ khái niệm 5G chưa bùng nổ như hiện tại, nhưng từ khi mạng di động 5G trở thành điểm trung tâm của giới công nghệ tiên tiến trong hai năm trở lại đây thì việc đặt tên router WiFi 5GH z là WiFi 5G đã gây ra không ít nhầm lẫn về mặt khái niệm .

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 6

Trong tương lai khi 5G phổ cập thoáng đãng, những đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể tung ra những bộ router 5G đích thực với năng lực tương hỗ người dùng liên kết trực tiếp internet. Nhưng ở thời gian hiện tại, bạn nên phân biệt rõ ràng giữa 5G và WiFi 5GH z .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments