Nguyện vọng 2 là gì? Những điểm ưu tiên mà các thí sinh cần biết

Một kỳ trung học phổ thông lại sắp khởi đầu, bên cạnh những câu hỏi như nên thi gì hay học trường gì thì cách xét tuyển những nguyện vọng như thế nào cũng luôn là điều mà nhiều thí sinh và cha mẹ vô cùng chăm sóc, đặc biệt quan trọng là trường hợp những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và phải xét tuyển sang nguyện vọng 2. Vậy nguyện vọng 2 là gì ? Đâu là những điều mà những bậc cha mẹ và thí sinh cần phải chú ý quan tâm để bảo vệ quyền hạn cho mình một cách tối ưu nhất. Cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây ngay nhé .

1. Nguyện vọng 2 là gì ?

Hay còn được hiểu với cách gọi khác là nguyện vọng bổ trợ, cũng giống như nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được hiểu là nguyện vọng mà thí sinh mong ước được trúng tuyển sau khi đã trượt nguyện vọng 1. Nguyện vọng 2 là gì? Nguyện vọng 2 là gì? Trong trường hợp nếu nguyện vọng mà thí sinh chọn nhưng không trúng tuyển ở nguyện vọng đầu thì thí sinh đó sẽ được phát phiếu 2 điểm. Và cầm phiếu điểm đó tới trường mà thí sinh đã ĐK nguyện vọng 2 để làm hồ sơ nhập học. Đối với những trường nếu xét thêm nguyện vọng bổ trợ thì trường cũng sẽ thực thi xét tuyển từ trên xuống dưới, thí sinh nào điểm trên cao thì Tỷ Lệ đậu vào trường cũng sẽ cao hơn so với những thí sinh còn lại.

2. Điều kiện để được xét tuyển nguyện vọng 2 là gì ?

Để thực hiện được việc xét tuyển nguyện vọng 2 theo quy định, thí sinh phải đảm bảo được đầy đủ những nguyện vọng sau:

2.1. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1

Điều này cũng đồng nghĩa là nếu thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiên phong thì sinh đó sẽ không có quyền thực thi xét tuyển ở nguyện vọng 2 và 3, 4, 5, .. nữa Ví dụ nếu nguyện vọng 1 của của bạn ĐK là khoa Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và nguyện vọng 2 là khoa Bất động sản cũng ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thì nếu như số điểm trung học phổ thông của bạn không đủ để đỗ vào khoa Kiểm toán thì bạn sẽ có quyền để lấy số điểm đó để xét vào nguyện vọng 2 của khoa Bất động sản. trái lại nếu số điểm mà bạn trung học phổ thông của bạn đủ điều kiện kèm theo để đỗ vào khoa Kiểm toán thì nó cũng sẽ đồng nghĩa tương quan với việc bạn sẽ không được ĐK xét tuyển nguyện vọng 2 nữa.

2.2. Điểm thi của thí sinh không vượt qua số điểm sàn

Ví dụ cụ thế : trong kỳ thi xét tuyển trung học phổ thông tổng điểm 3 môn tự chọn của thí sinh đạt 11,25 điểm, thế nhưng theo lao lý thì hệ Đại học chỉ được xét tuyển so với thí sinh có số điểm đạt ngưỡng điểm sàn từ 12 điểm trở lên. Bởi vậy dù chỉ tiêu hiện tại của trường hiện có đang còn thiếu đi nữa thì nếu số điểm thực tiễn của thí sinh không vượt qua mức điểm sàn này thì thí sinh đó vẫn trượt.

2.3. Một số điều kiện kèm theo khác

Bên cạnh 2 điều kiện kèm theo trên, thì thí sinh cũng cần phải quan tâm một số ít những điểm sau khi ĐK xét tuyển nguyện vọng 2 : – Mức điểm sàn nhận hồ sơ tuy không phải là điều bắt buộc ở bất kể đơn vị chức năng trường học nào, thế nhưng nếu mức điểm của bạn còn thấp hơn cả mức điểm sàn nhận hồ sơ thì bạn cũng cần tốt công nộp hồ sơ nữa đâu nhé, vì chắc như đinh hồ sơ của bạn cũng sẽ bị loại thôi – Nếu như ở những năm trước, những thí sinh rất hoàn toàn có thể rơi vào trường hợp trượt Đại học do tính nhầm, thì nay theo quy định mới của Bộ Giáo dục đào tạo thì những em vẫn hoàn toàn có thể cho những em một đường lui, nghĩa là trong vòng 20 ngày của đợt xét tuyển tiên phong, những thí sinh hoàn toàn có thể rút hồ sơ để chuyển nguyện vọng của bản thân sang một trường khác hay cũng hoàn toàn có thể là vẫn trường đấy nhưng sang một ngành khác. Tuy nhiên với cách làm này thí sinh cũng cần phải quan tâm là rất là cẩn trọng và làm theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục đào tạo và chỉ thực sự cảm thấy cấp bách thì hãy nên rút hồ sơ, vì thông tin ĐK xét tuyển của những trường vẫn luôn biến hóa theo hàng giờ. Ví dụ : Bạn ĐK xét tuyển Bất động sản cũng ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ở ngày 15 của nguyện vọng đầu, trong khi chỉ tiêu của trường là 400 nhưng hiện tại vị trí mà bạn đang ở là thứ 500, bạn có quyền được rút hồ sơ và ứng tuyển sang một trường khác. Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1 Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1?

3. Nguyện vọng 2 có được ưu tiên hơn so với nguyện vọng 1 ?

Một trong những câu hỏi hiện đang nhận được nhiều sự chăm sóc và vướng mắc của thí sinh và cha mẹ lúc bấy giờ là liệu việc xét tuyển nguyện vọng bổ trợ của mình có điểm gì ưu tiên so với nguyện vọng 1 của những thí sinh khác hay không ? Điều này là trọn vẹn không, bởi thứ tự ưu tiên trúng tuyển sẽ được xếp theo số điểm mà không quan trọng đến số thứ tự nguyện vọng của thí sinh là bao nhiêu. Ví dụ đơn cử về yếu tố này như sau : Thí sinh A có tổng số điểm 25, thí sinh A ĐK nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc gia TP. Hà Nội và nguyện vọng 2 là vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Thí sinh B có tổng số điểm 20, thí sinh B ĐK nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và nguyện vọng 2 vào một trường nào đó bất kể. Trong đó ngành ĐK ứng tuyển của 2 thí sinh A và B là như nhau.

Nếu xét theo quy chế xét tuyển từ năm 2017, thì trường hợp nếu thí sinh A không đủ điểm và trượt khỏi nguyện vọng 1 vào Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và phải xét đến nguyện vọng 2 là vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì thí sinh A có nguyện vọng 2 vẫn được xét tuyển một cách bình đẳng với thí sinh B có điểm 20 nhưng đăng ký nguyện vọng 1.  Tuy nhiên nếu trường hợp thí sinh A trúng tuyển nguyện vọng 1 thì hệ thống sẽ tự động không xét các nguyện vọng khác nữa.

4. Một số những điều thí sinh cần chú ý quan tâm khi ĐK xét tuyển nguyện vọng

Thứ nhất theo quy định của Bộ GD&ĐT, thì thí sinh chưa trúng tuyển đợt một hoặc đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học, hoàn toàn có thể ĐK xét tuyển bổ trợ – Không số lượng giới hạn số nguyện vọng xét tuyển Theo quy định mới nhất từ năm 2018, thì thí sinh sẽ được ĐK xét tuyển không số lượng giới hạn số lượng nguyện vọng, trong đó mỗi nguyện vọng mà thí sinh ĐK sẽ gồm có những ngành hoặc nhóm ngành và trường tuy vào tổng hợp môn mà thí sinh ĐK xét tuyển. Ví dụ : nguyện vọng 1 của bạn là trường Kinh tế Quốc dân, nguyện vọng 2 là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nguyện vọng 3 là Đại học Kiến trúc, … mà không bị số lượng giới hạn. Một số những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng Một số những điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng  Đây là một trong những điểm thuận tiện lớn hơn rất nhiều so với những năm xét tuyển trước. Tuy nhiên cũng không do đó mà bạn hoàn toàn có thể lạm dụng mà ĐK quá nhiều nguyện vọng, vì ngoài việc gây thêm nhiều ngân sách tốn kém cho bản thân và mái ấm gia đình, thì việc ĐK quá nhiều nguyện vọng cũng có thế làm bạn trở lên phân tâm và thiếu tập trung chuyên sâu trong việc lựa chọn lựa chọn cho bản thân một môi trường tự nhiên thao tác hài hòa và hợp lý nhất. – Sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp Khi triển khai việc ĐK xét tuyển, thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp ( tiên phong là nguyện vọng 1 sau đó mới đến những nguyện vọng 2, 3, .. sau đó ). Trường hợp nếu thí sinh ĐK nhiều ngành trong cùng một trường, thì việc xét tuyển cũng sẽ được triển khai theo thứ tự ưu tiên của những nguyện vọng. Trong đó nguyện vọng ưu tiên cao nhất là nguyện vọng 1 sau đó mới đến những nguyện vọng sau đó. Tức là nếu ở nguyện vọng 1 thí sinh không trúng tuyển thì thí sinh mới được xét những nguyện vọng tiếp theo. Bởi vậy hãy thật sự xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi điền thứ tự ưu tiên những nguyện vọng sao cho hài hòa và hợp lý với mong ước của bản thân nhất nhé – Trường hợp thí sinh ĐK xét tuyển nguyện vọng 1 với từng ngành, từng trường thì thí sinh sẽ được xét tuyển bình đẳng theo tác dụng thi không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng ĐK. Trên đây là 1 số ít những san sẻ về chủ đề “ nguyện vọng 2 là gì ” hy vọng qua những kiến thức và kỹ năng được san sẻ trong bài viết đã hoàn toàn có thể giúp bạn có cho mình một câu vấn đáp đúng nhất về nguyện vọng 2 là gì cũng như nắm cho mình được những kiến thức và kỹ năng hữu dụng nhất để bảo vệ quyền hạn của mình trước kỳ thi tuyển sắp tới nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc ! Trên đây là 1 số ít những san sẻ về chủ đề “ nguyện vọng 2 là gì ” hy vọng qua những kỹ năng và kiến thức được san sẻ trong bài viết đã hoàn toàn có thể giúp bạn có cho mình một câu vấn đáp đúng nhất về nguyện vọng 2 là gì cũng như nắm cho mình được những kỹ năng và kiến thức hữu dụng nhất để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trước kỳ thi tuyển sắp tới nhé. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments