5 cách repair win 10 không cần đĩa thao tác nhanh chóng

Sẽ rất khó chịu nếu 1 ngày bạn mở máy tính lên và hệ điều hành bị lỗi không làm việc được. Hãy sử dụng các tính năng Startup/Automatic Repair, khôi phục cài đặt gốc máy tính, System Restore để sửa lỗi Windows 10 miễn phí. Mindovermetal sẽ giúp bạn biết thêm 5 cách repair win 10 không cần đĩa.

Không những thế trong Microsoft còn tích hợp sẵn công cụ Repair Windows 10 miễn phí trong hệ điều hành của mình. Chúng ta hay cùng đi tìm hiểu ngay sau đây.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-8

Cách sửa lỗi bằng Startup Repair

Bạn có thể sử dụng Windows – Startup Repair để sửa chữa; nếu máy tính Windows 10 của các bạn không thể khởi động được.

Startup Repair Windows 10 được thiết kế để giúp người dùng khắc phục sự cố khiến cho hệ điều hành Windows 10. Có thể sử dụng công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí này để khắc phục hầu hết các sự cố liên quan đến vấn để khởi động Windows 10.

Xem thêm các bước hướng dẫn thực hiện bên dưới.

Bước 1: Đăng nhập vào chế độ Windows Recovery

Thông thường, sẽ có ba cách khác nhau để đăng nhập vào chế độ Windows Recovery.

Cách 1: Bật và tắt máy tính Windows 10 3 lần để đăng nhập vào chế độ Windows recovery.

Có thể bật PC, và ngay khi logo Windows xuất hiện trên màn hình thì ngay lập tức hãy tắt máy tính. Lặp lại thao tác này 3 lần.

Khi làm đến lần thứ ba, máy tính sẽ khởi động vào chế độ WinRE. Windows 10 Automatic Repair sẽ cố gắng chẩn đoán và khắc phục các sự cố khởi động Windows 10.

Tuy nhiên, nếu nó không có hiệu quả, nhấn vào Advanced options để truy cập vào tùy chọn Advanced Startup.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-7

Cách 2: Để đăng nhập vào Windows 10 Repair, bạn cần điều hướng theo thứ tự: Start -> Settings -> Update & Security -> Recovery -> Restart now (phía dưới Advanced startup).

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-7

Cách 3: Truy cập vào Windows Recovery bằng cách sử dụng các phương tiện có thể phục hồi Windows 10 như ổ đĩa khởi động DVD/USB.

  • Bạn có thể bỏ đĩa DVD cài đặt Windows 10 hoặc USB vào máy tính và khởi động lại.
  • Tiếp theo đó hãy nhấn các phím Esc, Delete, F8, F2 hoặc các phím cần thiết để truy cập vào BIOS.
  • Sau đó nhấn phím Mũi tên phải để chọn Menu Boot. Sau đó nhấn phím Mũi tên lên hoặc xuống trên bàn phím để chọn ổ đĩa DVD; hoặc thiết bị USB để làm thiết bị khởi động và chọn lên trên cùng danh sách ưu tiên. Nhấn Enter để khởi động lại máy tính.
  • Nhấp vào tùy chọn Repair your computer để truy cập vào tùy chọn Advanced.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-8

Bước 2: Sử dụng công cụ Startup Repair Windows 10

Khi bạn đã đăng nhập vào chế độ Windows Repair. Nhấn theo thứ tự sau: Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Repair.

Công cụ Windows 10 Startup Repair sẽ tự động chẩn đoán; và khắc phục sự cố liên quan đến việc khởi động máy tính.

Và nếu máy tính Windows 10 không gặp bất cứ vấn đề nào về khởi động. Cũng sẽ hiển thị thông báo với nội dung là “Startup Repair couldn’t repair your PC”.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-8

Repair Win 10 bằng khôi phục cài đặt cho PC

Bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 để tiếp tục; nếu máy tính Windows 10 của bạn không hoạt động bình thường. Đây cũng là 1 trong những cách repair win 10 không cần đĩa có hiệu quả.

Chức năng Reset this PC này sẽ cài đặt lại Windows 10. Nhưng nó cũng cung cấp cho bạn tùy chọn giữ hoặc xóa các tệp cá nhân của bạn trước khi thực hiện.

Có nhiều cách để Đặt lại Windows. Nhưng trong bài đăng này, sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách Reset Windows 10 thông qua trang Settings.

Cách 1: Reset Windows thông qua Settings

Bước 1. Bạn điều hướng theo thứ tự Start -> Settings -> Update & Security -> Recovery.

Bước 2. Nhấn vào nút Get started nằm ở phía dưới mục Reset PC.

Bước 3. Chọn một tùy chọn thiết lập lại PC Windows 10 ưa thích. Có thể chọn Keep my files hoặc Remove everything theo nhu cầu của bạn và sau đó nhấn Reset.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-2

Cách 2: Thông qua màn hình đăng nhập (Sign-in Screen)

Bước 1. Đăng nhập vào chế độ Windows Repair.

Bạn cũng có thể khởi động Windows 10 để đi đến màn hình đăng nhập. Nếu như đã đăng nhập, bạn có thể nhấn phím tắt Windows + L trên bàn phím để truy cập vào màn hình khóa.

Tiếp theo, nhấn phím Shift và nhấp vào Power -> Restart trên màn hình đăng nhập cùng một lúc để giúp cho Windows 10 của bạn khởi động lại vào môi trường Windows Recovery.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-9

Bước 2. Cài đặt lại PC để Repair Windows 10

Sau đó, nhấp vào Troubleshoot -> Reset this PC. Chọn một trong các tùy chọn đi kèm để đưa Windows 10 của bạn về trạng thái gốc ban đầu.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-8

Sửa lỗi thông qua System Restore

1 cách repair win 10 không cần đĩa chính là thông qua System Restore; bạn vẫn cần đăng nhập vào chế độ Windows 10 Recovery để truy cập Menu tùy chọn Windows 10 Advanced Startup.

Bước 1. Bạn có thể làm theo 3 cách đã hướng dẫn trong mục đầu tiên của bài viết; để truy cập vào cửa sổ tùy chọn Windows 10 Advanced.

Bước 2. Trong cửa sổ đó, nhấp vào System Restore. Máy tính PC sẽ khởi động lại.

Bước 3. Chọn tên tài khoản và nhập mật khẩu cho tài khoản của bạn. Sau đó nhấn Continue.

Bước 4. Tiếp theo, bạn có thể chọn một thời điểm khôi phục hệ thống; và làm theo hướng dẫn từ các cửa sổ popup bật lên để thực hiện quy trình sửa chữa và khôi phục hệ điều hành Windows 10.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-2

Sửa lỗi với lệnh BootRec

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Microsoft Bootrec.exe để sửa chữa các lỗi khởi động Windows 10.

Bước 1. Nếu Windows 10 không khởi động, thì bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn trong mục đầu tiên để đăng nhập vào chế độ Windows Recovery. Sau đó chọn Command Prompt trong màn hình Advanced options để mở cửa sổ Command Prompt.

Bước 2. Tiếp theo, gõ bootrec.exe và nhấn Enter trong Command Prompt để mở công cụ BootRec.

Bước 3. Bạn có thể nhập các dòng lệnh bên dưới để sửa lỗi sự cố khởi động Windows 10. Bạn nên nhấn Enter sau khi gõ xong mỗi dòng lệnh theo thứ tự dưới đây:

Bootrec /fixmbr, Bootrec /fixboot, Bootrec /rebuildbcd.

5-cach-repair-win-10-khong-can-dia-thao-tac-nhanh-chong-7

Cài đặt lại để sửa tất cả các lỗi hiện có

Nếu bạn đã thử tất cả mọi cách trên mà vẫn không được. Thì bước cuối cùng bạn cần làm là cài đặt lại Windows 10 hoàn toàn.

Bài đăng này cung cấp cho bạn 5 cách repair win 10 không cần đĩa. Bạn có thể thực hiện tác vụ sửa chữa Windows 10 với Windows 10 Startup Repair, Reset this PC, System Restore, lệnh BootRec, cài đặt lại hệ điều hành.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong lúc thực hiện theo bài hướng dẫn, hãy comment để Mindovermetal hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

4.8/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments