Thủ thuật làm chủ BlackBerry Z10

BlackBerry Z10 là smartphone cao cấp chạy hệ điều hành BlackBerry 10 (BB10) mới bởi vậy sẽ có một chút khó khăn khi làm quen. Dưới đây là những thủ thuật, hướng dẫn sử dụng để giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất trên Z10.

Không có nút nhấn để vào màn hình chủ, tất cả những gì bạn sử dụng sẽ là “vuốt chạm”, bởi vậy hãy sử dụng ngón tay cái để sẵn sàng trải nghiệm hệ điều BlackBerry 10.Không có nút nhấn để vào màn hình hiển thị chủ, toàn bộ những gì bạn sử dụng sẽ là “ vuốt chạm ”, vì thế hãy sử dụng ngón tay cái để sẵn sàng chuẩn bị thưởng thức hệ điều BlackBerry 10 .

BlackBerry Z10

Advertisement

BlackBerry Z10

Vuốt lên để mở khóa

Bấm nút nguồn trên đỉnh của Z10 và sau đó từ từ trượt ngón tay của bạn từ dưới màn hình lên trên cùng, bạn đã mở khóa màn hình BlackBerry Z10.

Bấm nút nguồn trên đỉnh của Z10 và sau đó từ từ trượt ngón tay của bạn từ dưới màn hình lên trên cùng, bạn đã mở khóa màn hình BlackBerry Z10.

Bạn đang đọc: Thủ thuật làm chủ BlackBerry Z10

Advertisement

Vuốt lên để mở khóa

Vuốt lên để mở khóa

Vuốt lên để đọc các thông báo hoặc trở lại khay ứng dụng

Advertisement

Bạn không biết có bao nhiêu email đã được gửi đến, cập nhật Facebook… hãy vuốt màn hình từ dưới lên để thấy một danh sách thông báo bất kể bạn đang ở đâu trong khay ứng dụng. Bạn cũng có thể kéo mạnh lên trên nữa để thoát ra khỏi khay ứng dụng và quay lại màn hình chủ.

Vuốt hình chữ L ngược để vào BlackBerry Hub

Bất kể bạn đang ở đâu, bạn luôn có thể “thẳng tiến” tới BlackBerry Hub (mục tin nhắn tổng hợp, cả tin nhắn điện thoại, từ Facebook hay email…). Để truy cập vào BlackBerry Hub, bạn vuốt màn hình từ dưới lên, sau đó ngón tay của bạn rẽ sang phải (tạo thành chữ L ngược). Thao tác này sẽ tự động mở truy cập vào hộp thư BlackBerry Hub.

Vuốt để lộ bàn phím

Bất cứ bạn đang làm gì, bạn sử dụng cùng lúc 2 ngón tay vuốt từ dưới màn hình, máy sẽ hiển thị bàn phím ảo. Tiện dụng khi bạn cần gõ một dòng chữ nào đó nhanh chóng mà không tìm thấy biểu tượng bàn phím.

Vuốt để thiết lập

Advertisement

Điều này khá giống Android, bạn dùng một đầu ngón tay, vuốt từ đầu màn hình xuống để lộ ra bảng điều khiển. Từ đó bạn có thể truy cập cài đặt, Bluetooth, báo thức, khóa tự động xoay màn hình, wifi và các thông báo.

Vuốt để “ngủ”

Ở màn hình đang khóa, bạn có thể vuốt từ trên xuống để khởi động tính năng BlackBerry Clock, nó sẽ giúp đặt máy vào trạng thái ngủ, tránh các vuốt chạm không đáng có.

Tắt tính năng vuốt để mở khóa

Nếu bạn lo lắng điện thoại “vô tình” bị mở khóa, bạn có thể tắt tính năng này bằng việc vào Setting chọn Display, sau đó nhấn chọn dòng Allow Gestures when Locked để tắt hoặc mở.

Lưới ứng dụng và khung truy cập

Advertisement

Như Android và iOS, trong BB10, các icon ứng dụng cũng được chia ra thành mảng lưới ứng dụng và có một biểu tượng gọi là Active Frames (tạm dịch: các ứng dụng đang chạy – tương tự Recent Apps trên Android). Về cơ bản (như tên gọi) nó là một khung hiển thị các ứng dụng mà bạn đang mở để bạn có thể nhanh chóng sử dụng lại.

Di chuyển qua các khay ứng dụngBạn không biết có bao nhiêu email đã được gửi đến, update Facebook … hãy vuốt màn hình hiển thị từ dưới lên để thấy một list thông tin bất kể bạn đang ở đâu trong khay ứng dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thể kéo mạnh lên trên nữa để thoát ra khỏi khay ứng dụng và quay lại màn hình hiển thị chủ. Bất kể bạn đang ở đâu, bạn luôn hoàn toàn có thể “ thẳng tiến ” tới BlackBerry Hub ( mục tin nhắn tổng hợp, cả tin nhắn điện thoại cảm ứng, từ Facebook hay email … ). Để truy vấn vào BlackBerry Hub, bạn vuốt màn hình hiển thị từ dưới lên, sau đó ngón tay của bạn rẽ sang phải ( tạo thành chữ L ngược ). Thao tác này sẽ tự động hóa mở truy vấn vào hộp thư BlackBerry Hub. Bất cứ bạn đang làm gì, bạn sử dụng cùng lúc 2 ngón tay vuốt từ dưới màn hình hiển thị, máy sẽ hiển thị bàn phím ảo. Tiện dụng khi bạn cần gõ một dòng chữ nào đó nhanh gọn mà không tìm thấy hình tượng bàn phím. Điều này khá giống Android, bạn dùng một đầu ngón tay, vuốt từ đầu màn hình hiển thị xuống để lộ ra bảng tinh chỉnh và điều khiển. Từ đó bạn hoàn toàn có thể truy vấn setup, Bluetooth, báo thức, khóa tự động hóa xoay màn hình hiển thị, wifi và những thông tin. Ở màn hình hiển thị đang khóa, bạn hoàn toàn có thể vuốt từ trên xuống để khởi động tính năng BlackBerry Clock, nó sẽ giúp đặt máy vào trạng thái ngủ, tránh những vuốt chạm không đáng có. Nếu bạn lo ngại điện thoại cảm ứng “ vô tình ” bị mở khóa, bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này bằng việc vào Setting chọn Display, sau đó nhấn chọn dòng Allow Gestures when Locked để tắt hoặc mở. Như Android và iOS, trong BB10, những icon ứng dụng cũng được chia ra thành mảng lưới ứng dụng và có một hình tượng gọi là Active Frames ( tạm dịch : những ứng dụng đang chạy – tương tự như Recent Apps trên Android ). Về cơ bản ( như tên gọi ) nó là một khung hiển thị những ứng dụng mà bạn đang mở để bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn sử dụng lại .

Chạm vào các chấm nhỏ để “lướt”

Chạm vào những chấm nhỏ để “ lướt ”

Bạn có thể vuốt qua phải, trái để di chuyển đến các khay ứng dụng nhưng có các nút nhỏ bên dưới cũng giúp bạn truy cập nhanh hơn, đơn giản chỉ cần chạm vào các nút nhỏ, khay ứng dụng sẽ tự động chuyển qua. Điều này giúp bạn không phải vuốt nhiều.Bạn hoàn toàn có thể vuốt qua phải, trái để vận động và di chuyển đến những khay ứng dụng nhưng có những nút nhỏ bên dưới cũng giúp bạn truy vấn nhanh hơn, đơn thuần chỉ cần chạm vào những nút nhỏ, khay ứng dụng sẽ tự động hóa chuyển qua. Điều này giúp bạn không phải vuốt nhiều .

Các ứng đụng đang chạy

Advertisement

Các ứng đụng đang chạy

Xem các ứng dụng đang chạy

Trong Android, giữ phím vật lý Home để biết các ứng dụng đang chạy nhưng trong BB10, bạn có thể nhấn vào biểu tượng 4 dấu chấm ở hàng nút bên dưới màn hình, nó sẽ giúp bạn nhìn thấy những ứng dụng đang chạy (như đã nói ở trên).

Đóng các ứng dụng đang mở

Khi các ứng dụng đang mở hiện lên, bạn có thể chạm vào dấu X bên phải cạnh dưới của ứng dụng đó để tắt ứng dụng.

Kéo xuống để nhìn thêm các ứng dụng đang mở khác

Trên Z10, bạn có thể nhìn thấy 8 khung hình ứng dụng đang hoạt động, tuy nhiên trên màn hình chỉ hiện thị 4 ứng dụng, 4 ứng dụng còn lại bạn phải kéo xuống dưới mới có thể xem được. Bằng cách vuốt xuống để hiện thị thêm 4 khung ứng dụng khác, nếu bạn đang mở quá 8 ứng dụng thì các ứng dụng cuối sẽ tự động được đóng lại.

Advertisement

Truy cập nhanh BlackBerry Hub

Bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch đầu tiên ở hàng các dấu chấm dưới cùng của màn hình, bạn sẽ truy cập ngay tới BlackBerry Hub.

Sắp xếp các biểu tượng ứng dụng

Như trên Android hoặc iOS, bạn nhấn giữ biểu tượng sau đó kéo rê biểu tượng tới nơi mà bạn muốn.

Xóa biểu tượng ứng dụng

Bấm và giữ biểu tượng đến khi có một biểu tượng thùng rác nhỏ xuất hiện, bạn nhấn vào biểu tượng thùng rác để xóa.

Tạo thư mục

Như trên iOS, bấm và giữ một ứng dụng, sau đó kéo nó đè lên một ứng dụng khác, bạn đã tạo một thư mục chứa những ứng dụng mà bạn thích.

Đóng thư mục

Một thư mục đang mở, bạn vuốt mạnh từ phía dưới cùng của màn hình lên trên để đóng thư mục lại, thật dễ dàng.

Di chuyển ứng dụng ra khỏi thư mục

Để di chuyển một ứng dụng ra khỏi một thư mục, bạn kéo nó xuống dưới cùng của thư mục, và nó sẽ tự động thoát ra ngoài.

BlackBerry Hub

Đây là nơi quản lý tất cả các tin nhắn, cập nhật, cuộc gọi, thông báo từ nhiều nguồn khác nhau.Trong Android, giữ phím vật lý trang chủ để biết những ứng dụng đang chạy nhưng trong BB10, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào hình tượng 4 dấu chấm ở hàng nút bên dưới màn hình hiển thị, nó sẽ giúp bạn nhìn thấy những ứng dụng đang chạy ( như đã nói ở trên ). Khi những ứng dụng đang mở hiện lên, bạn hoàn toàn có thể chạm vào dấu X bên phải cạnh dưới của ứng dụng đó để tắt ứng dụng. Trên Z10, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy 8 khung hình ứng dụng đang hoạt động giải trí, tuy nhiên trên màn hình hiển thị chỉ hiện thị 4 ứng dụng, 4 ứng dụng còn lại bạn phải kéo xuống dưới mới hoàn toàn có thể xem được. Bằng cách vuốt xuống để hiện thị thêm 4 khung ứng dụng khác, nếu bạn đang mở quá 8 ứng dụng thì những ứng dụng cuối sẽ tự động hóa được đóng lại. Bạn nhấn vào hình tượng 3 gạch tiên phong ở hàng những dấu chấm dưới cùng của màn hình hiển thị, bạn sẽ truy vấn ngay tới BlackBerry Hub. Như trên Android hoặc iOS, bạn nhấn giữ hình tượng sau đó kéo rê hình tượng tới nơi mà bạn muốn. Bấm và giữ hình tượng đến khi có một hình tượng thùng rác nhỏ Open, bạn nhấn vào hình tượng thùng rác để xóa. Như trên iOS, bấm và giữ một ứng dụng, sau đó kéo nó đè lên một ứng dụng khác, bạn đã tạo một thư mục chứa những ứng dụng mà bạn thích. Một thư mục đang mở, bạn vuốt mạnh từ phía dưới cùng của màn hình hiển thị lên trên để đóng thư mục lại, thật thuận tiện. Để chuyển dời một ứng dụng ra khỏi một thư mục, bạn kéo nó xuống dưới cùng của thư mục, và nó sẽ tự động hóa thoát ra ngoài. Đây là nơi quản trị toàn bộ những tin nhắn, update, cuộc gọi, thông tin từ nhiều nguồn khác nhau .

Xem thêm: Viber

Video màn biểu diễn BB Hub

Xem hộp thư cá nhân

Tất cả thư từ, tin nhắn đều nằm trong BlackBerry Hub tuy nhiên bạn vẫn có thể xem từng mục riêng như email, tin nhắn, tin từ mạng xã hội…. Bạn có thể nhấn nút Hub phía dưới trái màn hình, các tài khoản, từng mục sẽ hiện ra để bạn chọn.

Các thư mục tài khoản

Bạn muốn xem các thư mục trong tài khoản của bạn hay những tin nhắn ở hộp thư đi, bạn có thể nhấn vào nút mũi tên đi xuống trên thanh màu xanh của mục BlackBerry Hub. Nó sẽ cho thấy các thư mục với biểu tượng “+” ở bên cạnh. Nhấn vào dấu “+” để mở thư mục ra.Tất cả thư từ, tin nhắn đều nằm trong BlackBerry Hub tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể xem từng mục riêng như email, tin nhắn, tin từ mạng xã hội …. Bạn hoàn toàn có thể nhấn nút Hub phía dưới trái màn hình hiển thị, những thông tin tài khoản, từng mục sẽ hiện ra để bạn chọn. Bạn muốn xem những thư mục trong thông tin tài khoản của bạn hay những tin nhắn ở hộp thư đi, bạn hoàn toàn có thể nhấn vào nút mũi tên đi xuống trên thanh màu xanh của mục BlackBerry Hub. Nó sẽ cho thấy những thư mục với hình tượng “ + ” ở bên cạnh. Nhấn vào dấu “ + ” để mở thư mục ra .

BB Hub

BB Hub

Xóa Email hoặc tin nhắn

BlackBerry đã ẩn nút xóa vì một lý do nào đó nhưng bạn có thể tìm thấy nó bằng cách nhấn vào nút 3 gạch sau đó chọn xóa. Để bỏ phần xác nhận xóa, bạn có thể vào Setting, Display and Action và nhấn nút off tính năng “Delete Message Confirmation”.

Chọn chế độ tự động tải hình trong EmailBlackBerry đã ẩn nút xóa vì một nguyên do nào đó nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nó bằng cách nhấn vào nút 3 gạch sau đó chọn xóa. Để bỏ phần xác nhận xóa, bạn hoàn toàn có thể vào Setting, Display and Action và nhấn nút off tính năng “ Delete Message Confirmation ” .

Soạn thư

Soạn thư

Để tiết kiệm chi phí dữ liệu, BB10 cho phép bạn lựa chọn có hoặc không tải hình ảnh đính kèm trong thư. Bạn có thể làm tương tự trong email điện tử hoặc bật tính năng để tự động tải hình về. Để thiết lập, bạn vào BB Hub, chọn nút ba gạch ở dưới cùng bên phải, chọn Setting, Display và nhấn chọn bật tắt tính năng “Download Images Automatically”.

Hiển thị bộ đếm tin nhắn

Bạn không muốn nhìn thấy số lượng tin nhắn chưa đọc, bạn có thể vào BB Hub, nhấn vào nút 3 gạch sau đó chọn Setting, chọn Display và nhấn nút “Display Message Count” để tắt mở tính năng này.Để tiết kiệm chi phí ngân sách tài liệu, BB10 được cho phép bạn lựa chọn có hoặc không tải hình ảnh đính kèm trong thư. Bạn hoàn toàn có thể làm tựa như trong email điện tử hoặc bật tính năng để tự động hóa tải hình về. Để thiết lập, bạn vào BB Hub, chọn nút ba gạch ở dưới cùng bên phải, chọn Setting, Display và nhấn chọn bật tắt tính năng “ Download Images Automatically ”. Bạn không muốn nhìn thấy số lượng tin nhắn chưa đọc, bạn hoàn toàn có thể vào BB Hub, nhấn vào nút 3 gạch sau đó chọn Setting, chọn Display và nhấn nút “ Display Message Count ” để tắt mở tính năng này .

Các cài đặt trong tin nhắn

Các setup trong tin nhắn

Hiển thị tin nhắn đã gửi

Bạn có thể tắt hoặc mở tính năng xem lại tin nhắn đã gửi bằng cách vào BB Hub, nhấn nút 3 gạch bên phải phía dưới, chọn Setting, Display và nhấn nút “Show Sent Messages”.

Thiết lập những tài khoản được hiển thị trong BB Hub

Bạn có thể ẩn tin nhắn từ Twitter, chỉ nhận tin nhắn từ email, Facebook… bạn có thể thiết lập và loại bỏ bớt bằng cách vào BB Hub, chọn Setting, chọn Hub Management và chuyển đổi, thêm bớt những tài khoản vào danh sách này.

Xác nhận tin nhắn đã gửi

Vào BB Hub, nhấn vào nút 3 gạch bên dưới, chọn Setting, chọn Text Messages, nhấn nút chuyển đổi “Confirm Delivery” để tắt mở tính năng này.Bạn hoàn toàn có thể tắt hoặc mở tính năng xem lại tin nhắn đã gửi bằng cách vào BB Hub, nhấn nút 3 gạch bên phải phía dưới, chọn Setting, Display và nhấn nút “ Show Sent Messages ”. Bạn hoàn toàn có thể ẩn tin nhắn từ Twitter, chỉ nhận tin nhắn từ email, Facebook … bạn hoàn toàn có thể thiết lập và vô hiệu bớt bằng cách vào BB Hub, chọn Setting, chọn Hub Management và quy đổi, thêm bớt những thông tin tài khoản vào list này. Vào BB Hub, nhấn vào nút 3 gạch bên dưới, chọn Setting, chọn Text Messages, nhấn nút quy đổi “ Confirm Delivery ” để tắt mở tính năng này .

Hữu Tình

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments