Beer game là gì? Nguồn gốc và cách chơi Beer game

Trò chơi phân phối bia là trò chơi mô phỏng kinh doanh và cạnh tranh. Trò chơi nay sẽ diễn tả được chuỗi cung ứng thực có sự hỗ trợ của cung ứng của cửa hàng bán lẻ như bia, snacks và một số hàng hóa khác. Vậy bạn đã hiểu rõ Beer game là gì? Và cách chơi như thế nào? Hãy cùng Mindovermeta tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết dưới đây.

beer-game-la-gi-nguon-goc-va-cach-choi-beer-game-mindovermetal

Beer game là gì?

Beer game là một trò chơi mô phỏng nhân vật. Khi người chơi nhập vai game này sẽ trải nghiệm được các khâu quy trình sản xuất cung ứng sản phẩm.

Có thể hiểu 1 cách đơn giản hơn thì Beer game là 1 mô hình chuỗi cung ứng khép kín. Trong đó sẽ xảy ra những vấn đề do hệ thống chưa được tối ưu. Người chơi cần phải hoàn thiện lại hệ thống và phải làm sao tăng được lợi nhuận doanh thu.

beer-game-la-gi-mindovermetal

Beer game mô phỏng kinh doanh và cạnh tranh về kinh nghiệm. Đồng thời cho thấy tầm quan trọng của sự phối hợp trong chuỗi cung ứng. Mỗi bộ phận trong game đều có chức năng riêng biệt và kiểm soát một phần chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên quyết định của mỗi cá nhân sẽ gây ảnh hưởng đến cả bộ phận. Sự thiếu phối hợp, và bị ảnh hưởng bởi người khác sẽ dẫn đến hiệu ứng Bullwhip. Hiệu ứng Bullwhip chính là sự thiếu hụt và quá mức trong chuỗi cung ứng.

beer-game-la-gi-mindovermetal-1

Sự ra đời của Beer game

Beer game được ra đời theo 1 cách vô cùng thú vị. Trò chơi này được sản xuất dựa theo kết quả về động lực hệ thống của Jay Forrester ở MIT vào năm 1960. Trò chơi được tạo ra với mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của các cấu trúc hệ thống ảnh hướng lên hành vi của con người ( cấu trúc tạo ra hành vi).

Tuy nhiên trải qua nhiều năm phát triển, Beer game được sử dụng để chứng minh lợi ích chia sẻ thông tin, quản lý và công tác chuỗi cung ứng.

beer-game-la-gi-nguon-goc-va-cach-choi-beer-game-mindovermetal-1

Cách chơi trò Beer game

Trong trò chơi này người chơi này sẽ đóng nhiều vai trò cùng 1 lúc. Vừa là người tiêu dùng, người bán lẻ, nhà bán sỉ và nhà cung cấp một nhãn hiệu bia phổ thông. Người chơi không thể trao đổi với nhau và phải tự đưa ra quyết định dựa vào đơn hàng của khách hàng.

beer-game-la-gi-nguon-goc-va-cach-choi-beer-game-mindovermetal-2

Nhiệm vụ của người chơi là dựa vào thông tin đã có từ trước. Sau đó dự báo số lượng sản xuất và đặt hàng sao cho luôn có sẵn. Dự báo số lượng sản xuất và đặt hàng sản xuất sao cho các chi phí tồn kho và chi phí cho backorder được tối thiểu. Từ đó có thể nâng được mức lợi nhuận của chính bạn.

Bài viết này giúp bạn biết rõ hơn Beer game là gì cũng như cách chơi Beer game. Để biết thêm nhiều thông tin về game mobile, hãy theo dõi bài viết từ Mindovermetal mỗi ngày nhé.

5/5 - (12 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments