[Cơ bản] Phương pháp sao lưu các loại dữ liệu trên thiết bị Android

4. Sao lưu nhật kí cuộc gọi

Việc sao lưu nhật kí cuộc gọi cũng có thể được thực hiện thông qua một ứng dụng bên thứ ba. Mình hay xài

Việc sao lưu nhật kí cuộc gọi cũng hoàn toàn có thể được triển khai trải qua một ứng dụng bên thứ ba. Mình hay xài app Call Logs Backup và Restore bởi nó đơn thuần, dễ dùng và lại không lấy phí. Chỉ việc chạy app này lên, nhấn Backup là xong. Bạn hoàn toàn có thể gửi file nhật kí cuộc gọi vừa sao lưu xong lên email, Google Drive hay Dropbox để dành trên đó. Khi cần thì kéo xuống và chọn Restore là kết thúc. Tương tự như app bên SMS, mình hoàn toàn có thể sao lưu và Phục hồi call log từ hai bản ROM khác nhau, thật tuyệt vời .Call_logs.jpg

5. Sao lưu dữ liệu ứng dụng

Dữ liệu ứng dụng là những thứ mà ứng dụng tạo ra trong quá trình chúng ta xài app. Đó có thể là cấu hình của từng app, save game và hàng tá những thứ khác. Tùy thuộc vào từng phần mềm mà lượng dữ liệu tạo ra này sẽ khác nhau. Một số app sẽ lưu dữ liệu ở phân vùng mà chúng ta có thể truy cập được hoặc lưu ở thẻ SD. Nhưng hầu hết app lại lưu data mà chúng cần trong phân vùng /system/app, tức là bạn phải có quyền root thì mới vào đây sao lưu ra được. Có một số phần mềm chuyên phục vụ cho mục đích sao lưu dữ liệu ứng dụng Android, chẳng hạn như

Helium Backup do nhóm lập trình viên nổi tiếng ClockworkMod phát triển. Điểm nổi bật của HeliumBackup đó là nó cho phép chọn những ứng dụng nào đó mà chúng ta thích, sau đó lưu lại lên thẻ nhớ, bộ nhớ trong hoặc xuất lên các nền tảng đám mây như Google Drive, Dropbox hoặc Box. Trong trường hợp bạn cần reset lại máy Android của mình, hoặc đổi sang một máy mới, các bạn chỉ cần mang tập tin ZIP do Carbon Backup tạo ra phục hồi lại (tất nhiên là cũng dùng chính Carbon Backup).

Dữ liệu ứng dụng là những thứ mà ứng dụng tạo ra trong quy trình tất cả chúng ta xài app. Đó hoàn toàn có thể là thông số kỹ thuật của từng app, save game và hàng tá những thứ khác. Tùy thuộc vào từng ứng dụng mà lượng dữ liệu tạo ra này sẽ khác nhau. Một số app sẽ lưu dữ liệu ở phân vùng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể truy vấn được hoặc lưu ở thẻ SD. Nhưng hầu hết app lại lưu data mà chúng cần trong phân vùng / system / app, tức là bạn phải có quyền root thì mới vào đây sao lưu ra được. Có 1 số ít ứng dụng chuyên Giao hàng cho mục tiêu sao lưu dữ liệu ứng dụng Android, ví dụ điển hình như Helium Backup và Titanium Backup. Trong bài này mình sẽ nói về Helium, còn Titanium thì cách dùng cũng tương tự như nhé. Helium Backup do nhóm lập trình viên nổi tiếng ClockworkMod tăng trưởng. Điểm điển hình nổi bật của HeliumBackup đó là nó được cho phép chọn những ứng dụng nào đó mà tất cả chúng ta thích, sau đó lưu lại lên thẻ nhớ, bộ nhớ trong hoặc xuất lên các nền tảng đám mây như Google Drive, Dropbox hoặc Box. Trong trường hợp bạn cần reset lại máy Android của mình, hoặc đổi sang một máy mới, các bạn chỉ cần mang tập tin ZIP do Carbon Backup tạo ra hồi sinh lại ( tất yếu là cũng dùng chính Carbon Backup ) .

Carbon Backup được cung cấp với hai phiên bản. Bản miễn phí cho phép chúng ta sao lưu vào bộ nhớ máy hoặc qua máy tính, trong khi bản có phí thì lưu được lên các dịch vụ trực tuyến, hỗ trợ đồng bộ trực tiếp giữa hai máy Android với nhau và không có quảng cáo.

Để sao lưu bằng Helium, sau khi chạy app lên, bạn hãy chọn lấy dữ liệu của những ứng dụng cần backup. Khi kéo panel ở cạnh dưới màn hình lên thì bạn sẽ có nút Select All để chọn hết tất cả app có trong danh sách. Ở đây cũng có mục “App data only”. Nếu nó được tick có nghĩa là Helium chỉ sao lưu lại dữ liệu của từng ứng dụng được chọn chứ không phải là cả tập tin cài đặt (vì bạn có thể cài lại app từ Google Play cơ mà). Nếu bỏ nó đi thì Helium sẽ backup luôn cả những tập tin APK để dùng cài app luôn. Lúc đó kích cỡ file ZIP sẽ lớn hơn rất nhiều. Thiết lập xong thì nhấn Backup và chờ đợi.

Helium_backup.jpg

Khi nào cần phục hồi lại dữ liệu thì chọn thẻ “Restore and Sync”, lựa tập tin sao lưu dựa theo tên thiết bị và thời gian mong muốn (Helium tự tìm file ZIP backup trên tài khoản đám mây hoặc trong bộ nhớ máy), chọn tiếp các ứng dụng cần phục hồi app data rồi nhấn nút Restore là hoàn thành.

Thực chất thì Google cũng có cung cấp một phương thức sao lưu dữ liệu cho ứng dụng Android ngay trong bộ phát triển phần mềm (kích hoạt bằng cách vào Settings > Accounts > Add account > Google > bật tùy chọn App Data), tuy nhiên lập trình viên có áp dụng nó hay không thì hoàn toàn tùy thuộc vào họ. Một số lượng khá lớn ứng dụng hiện nay không tận dụng cách thức sync data này nên chúng ta mới phải dùng Helium hay Titanium Backup để đảm bảo rằng dữ liệu của mọi app đều được sao lưu an toàn.

6. Sao lưu cả một ROM

Xem thêm: Viber

Đây là giải pháp “khủng” nhất vì bạn sao lưu toàn bộ mọi thứ đang có trong máy của mình và gói nó vào một thư mục duy nhất. Từ app, cấu hình, thiết lập hệ thống, danh bạ, nhật kí cuộc gọi, bookmark trình duyệt… cho đến các phân vùng và tập tin hệ điều hành đều được lưu lại. Nếu máy bạn có vấn đề về phần mềm, chúng ta chỉ việc khôi phục cả một bản ROM từ thư mục backup là xong, cực kì tiện lợi.

Tuy nhiên, việc sao lưu cả ROM (gọi là Full Backup hoặc NANDroid Backup) chỉ áp dụng khi bạn biết vọc ROM và đã cài recovery ngoài : OpenRecovery, TWRP hoặc ClockWork đều được. Phương pháp cài custome recovery cho từng loại máy thì mời anh em tìm kiếm trên Tinhte.vn nhé.

TWRP_Full_Backup.png

Để sử dụng tính năng NANDroid, bạn hãy khởi động lại thiết bị của mình vào chế độ recovery. Cách khởi động thì y như lúc up ROM và sẽ khác nhau tùy máy. Khi đã vào đến recovery rồi thì chọn Backup/Restore và tiến hành sao lưu. Khi cần phục hồi lại thì chọn restore, đơn giản và dễ hiểu. Lưu ý rằng lúc restore thì toàn bộ dữ liệu trên máy sẽ được thay thế bằng cả một bản ROM mới luôn.

Trên đây là những cách thức mà mình thường sử dụng. Giờ thì nhường phần cho anh em cùng chia sẻ những thứ mà anh em hay xài để sao lưu dữ liệu cho thiết bị Android của mình. Mọi người hãy comment ngay trong topic này để tiện theo dõi nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments