[Jailbreak] Hướng dẫn sao lưu các ứng dụng, tweak cài đặt từ Cydia

Hãy tưởng tượng khi chiếc

Điều đầu tiên là hãy vào Cydia, tìm và cài đặt OpenBackup hoàn toàn miễn phí, tiếc là phiên bản mới nhất của nó chưa hỗ trợ iPhone 5 nên giao diện màn hình sẽ nhỏ hơn. Sau khi tải về và mở chương trình, bạn sẽ thấy chữ

Không chỉ sao lưu trên iCloud và iTunes, OpenBackup còn cung cấp tuỳ chọn sao lưu ngay trên iPhone và người dùng có thể lấy file đó ra máy tính. Mặc định, file này sẽ được lưu ở thư mục OpenBackupFiles theo đường dẫn private/var/mobile/Library/Preferences/OpenBackupFiles. Hãy sử dụng một phần mềm kết nối máy tính với iPhone như iFunBox hay DiskAid (OS X)… để lấy file sao lưu này ra. Sau khi đã jailbreak máy lại, bạn chỉ cần vào Cydia tải lại OpenBackup, chạy nó và bấm nút Restore để phục hồi nguyên trạng mọi thứ như trước khi cài lại máy iPhone.

Một điểm mà OpenBackup không bằng PkgBackup giá 10 USD đó là nó không có tuỳ chọn sao lưu từng ứng dụng Cydia một, trong khi PkgBackup có thể làm điều này. Nếu như cảm thấy OpenBackup hay PkgBackup quá phức tạp và có thể gây tốn tài nguyên máy, có một cách khác để sao lưu lại đó là vào Cydia và viết một danh sách những ứng dụng đã cài ra giấy để sau này có thể nhớ và cài lại. Cách đó thủ công và tầm thường hơn.

Bên cạnh App Store, người dùng máy jailbreak còn có một kho ứng dụng cũng rất phong phú khác là Cydia và họ cũng cần phải sao lưu (back-up) lại những ứng dụng, tweak đã tải về để khi cài lại máy hoặc mua một chiếc máy mới, họ có thể chỉ cần bấm một nút để cài lại tất cả những ứng dụng đó. Trên Cydia có khá nhiều ứng dụng cho phép người dùng sao lưu và phục hội ( restore ) lại tất cả ứng dụng đã tải, mua về từ Cydia trên thiết bị iOS. AptBackup chỉ sao lưu lại danh sách những ứng dụng, tweak đã cài từ Cydia. PkgBackup mạnh mẽ hơn khi sao lưu toàn bộ ứng dụng và phục hồi nhanh chóng nhưng lại mất phí (10 USD). Một công cụ khác rất mạnh mẽ nhưng lại miễn phí đó là OpenBackup, nó cho phép người dùng sao lưu trên iCloud hoặc trên máy tính để khi cần có thể phục hồi lại một cách dễ dàng.Hãy tưởng tượng khi chiếc iPhone 5 đã jailbreak của bạn đang ở iOS 6.1 và muốn lên iOS 6.1.2 nhưng không thể cập nhật qua OTA, khi đó bạn cần phải cài lại máy như mới và… jailbreak. Một vấn đề đó là khi cài máy mới và jailbreak lại, bạn sẽ phải nhớ toàn bộ source đã thêm vào Cydia, nhớ toàn bộ ứng dụng hay tweak đã cài để làm lại từ đầu… như vậy thật là mệt cái đầu. Trong trường hợp như vậy, những ứng dụng như OpenBackup sẽ giúp ích rất nhiều và giúp cuộc sống đơn giản hơn.Điều đầu tiên là hãy vào Cydia, tìm và cài đặt OpenBackup hoàn toàn miễn phí, tiếc là phiên bản mới nhất của nó chưa hỗ trợ iPhone 5 nên giao diện màn hình sẽ nhỏ hơn. Sau khi tải về và mở chương trình, bạn sẽ thấy chữ Backup (sao lưu) và Restore (phục hồi) nằm cùng một hàng với nhau. Hai nút này có chức năng hoàn toàn đối lập nhau, một để sao lưu lại dữ liệu và một để phục hồi chúng trên máy mới. Cái hay của một ứng dụng miễn phí như OpenBackup đó là có tuỳ chọn sao lưu lên iCloud hoặc trực tiếp sang iTunes. Nếu bạn chọn sao lưu iPhone lên iCloud thì dữ liệu của OpenBackup sẽ nằm trên đó, nếu chọn sao lưu iTunes thì mỗi khi đồng bộ hay kết nối iPhone với máy tính, quá trính sao lưu sẽ diễn ra.Không chỉ sao lưu trên iCloud và iTunes, OpenBackup còn cung cấp tuỳ chọn sao lưu ngay trên iPhone và người dùng có thể lấy file đó ra máy tính. Mặc định, file này sẽ được lưu ở thư mục OpenBackupFiles theo đường dẫn. Hãy sử dụng một phần mềm kết nối máy tính với iPhone như iFunBox hay DiskAid (OS X)… để lấy file sao lưu này ra. Sau khi đã jailbreak máy lại, bạn chỉ cần vào Cydia tải lại OpenBackup, chạy nó và bấm nút Restore để phục hồi nguyên trạng mọi thứ như trước khi cài lại máy iPhone.Một điểm mà OpenBackup không bằng PkgBackup giá 10 USD đó là nó không có tuỳ chọn sao lưu từng ứng dụng Cydia một, trong khi PkgBackup có thể làm điều này. Nếu như cảm thấy OpenBackup hay PkgBackup quá phức tạp và có thể gây tốn tài nguyên máy, có một cách khác để sao lưu lại đó là vào Cydia và viết một danh sách những ứng dụng đã cài ra giấy để sau này có thể nhớ và cài lại. Cách đó thủ công và tầm thường hơn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments