Cách gỡ các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS

Cách gỡ các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS

Với những ai mới sử dụng MacOS, bạn chắc hẳn sẽ va phải nhiều điều mới lạ. Trong đó chắc chắc không thể bỏ qua việc cài đặt và gỡ cài đặt các ứng dụng cũng như các tệp liên quan. Nếu bạn vẫn còn quá mới lạ với hệ điều hành này, bạn có thể tham khảo ngay những thay đổi cần lưu ý khi bắt đầu sử dụng MacOS. Và ở bài viết này, MacOne sẽ hướng dẫn bạn những cách đơn giản để xoá các ứng dụng và chương trình trên MacOS.

Nếu nhìn qua thì việc gỡ thiết lập trên MacOS cực kỳ đơn thuần, tuy nhiên hoàn toàn có thể chưa được rõ ràng. Nếu như ở Window 10, với mỗi ứng dụng tải về sẽ có tuỳ chọn gỡ setup chuyên được dùng khi bạn click chuột trái vào ứng dụng hoặc ở trong Control Panel. Trên MacOS, bạn sẽ không tìm thấy tuỳ chọn tựa như như vậy. Các ứng dụng bị xoá trên thiết bị cũng thường không ít để lại 1 số ít tàn dư phía sau. Vậy thì hãy tìm hiểu thêm dưới đây một vài lựa chọn giúp bạn gỡ setup các ứng dụng cũng như xoá chương trình trên thiết bị Mac của bạn .

 

Bạn đang đọc: Cách gỡ các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS

1. Chuyển vào thùng rác
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Cách đơn thuần nhất để xoá một ứng dụng khỏi thiết bị Mac là vào mục Ứng dụng ( Applications ) trong Finder rồi kéo ứng dụng cần xoá vào Thùng rác ( Trash ). Lưu ý rằng bạn không hề xoá ứng dụng bằng cách kéo chúng từ thanh Dock hay từ Launchpad vào Thùng rác, cần vào chính mục Ứng dụng trong Finder để làm điều này. Sau đó chỉ cần vào mục Thùng rác, click chuột trái và chọn Dọn sạch thùng rác ( Empty Trash ) để xoá vĩnh viễn ứng dụng là xong. Phương pháp này sẽ vô hiệu ứng dụng đồng thời tổng thể các tệp có trong ứng dụng đó. Hầu hết các ứng dụng sẽ được gỡ setup trọn vẹn theo cách này, tuy nhiên sẽ sống sót một vài ứng dụng khác hoàn toàn có thể để lại thư viện nội dung hoặc các tệp tương quan khác. Để vô hiệu mọi thứ khỏi một ứng dụng nhất định, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp tiếp theo .

2. Sử dụng ứng dụng AppCleaner
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Nếu như bạn chưa biết thì MacOS sẽ giải quyết và xử lý các tệp của ứng dụng theo 2 cách riêng không liên quan gì đến nhau. Ngoài bản thân tệp ứng dụng thì sẽ còn có những tệp khác được link nằm trong mạng lưới hệ thống tệp. Chúng hoàn toàn có thể nằm trong thư mục Thư viện ( Library ) hoặc sống sót trong một thư mục được link ở trong một phân vùng trọn vẹn khác. Khi gỡ setup trọn vẹn ứng dụng thì bạn cũng cần xóa các tệp ( rác ) đang được link. Việc này sẽ giúp bạn giải phóng dung tích tàng trữ trên thiết bị và cũng đồng thời giúp mạng lưới hệ thống của bạn hoạt động giải trí trơn tru hơn .

Bạn có thể sử dụng tiện ích AppCleaner để có thể xóa tất cả các tệp được liên kết khỏi một ứng dụng. Sau khi mở AppCleaner sẽ xuất hiện một vùng trống, nơi bạn có thể thả bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn gỡ cài đặt vào trong. Bạn cũng có thể sử dụng AppCleaner để xóa các ứng dụng đi kèm với máy Mac của mình như iMovie, GarageBand, Pages,… Link tải ở ngay đây nhé AppCleaner

 Nhấp vào mục Danh sách (List) trên thanh công cụ để xem danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng mình mong muốn ở trên cùng. AppCleaner vô cùng minh bạch khi mà bạn nhấp tên ứng dụng thì danh sách tất cả các tệp được liên kết sẽ đều được hiện ở trong. Ứng dụng sẽ tự động chọn các tệp có liên quan giúp bạn xoá sạch sẽ hơn.

3. Sử dụng các trình gỡ thiết lập chuyên sử dụng ( của 1 số ít ứng dụng )
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Khi bạn tải xuống các bộ ứng dụng từ một số ít doanh nghiệp nhất định, chúng sẽ đi kèm với trình setup riêng. Họ sẽ tạo trình trợ giúp riêng của mình giúp setup và update các tiện ích, điều này khiến việc gỡ setup trở nên khó hơn nhiều .
Ví dụ như với Adobe, khi bạn đã xoá một ứng dụng của Adobe thì sẽ vẫn lưu lại nhưng tệp tài nguyên có tương quan ở trên thiết bị. Việc sử dụng AppCleaner trong trường hợp này cũng không khả quan và cách duy nhất để vô hiệu trọn vẹn những ứng dụng như này là sử dụng trình gỡ thiết lập riêng của chúng. Đầu tiên, hãy mở Spotlight ( hoặc tìm kiếm trên Finder ) và nhập tên ứng dụng, theo sau bởi cụm Uninstaller. Nếu bạn tìm thấy mục này, hãy mở nó lên và mở màn quy trình gỡ setup .
Nếu bạn không hề tìm thấy nó trên thiết bị của mình, hãy tìm kiếm trên Google vì 1 số ít ứng dụng sẽ được cho phép bạn tải xuống trình gỡ setup dành riêng cho chính nó .

4. Xoá các tệp ứng dụng tương quan ở trong thư viện
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Trên MacOS thì tài nguyên của ứng dụng được tàng trữ trong thư mục Thư viện ( Library ). Đây thường là những tệp mà ứng dụng nhu yếu có để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí thông thường. Khi bạn xoá một ứng dụng thì năng lực cao các tệp tương quan sẽ vẫn được giữ lại trong mục Thư viện .
Việc xoá các tệp trên mục Thư viện hoàn toàn có thể sẽ nguy khốn khi mà bạn hoàn toàn có thể sẽ xoá một tệp quan trọng với MacOS, điều này sẽ dẫn đến việc gặp sự cố và mất tài liệu. Nhưng nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng và chỉ muốn xoá các tệp đơn cử tương quan đến một ứng dụng, hãy làm theo các bước sau :

• Mục Thư viện thường bị ẩn theo mặc định. Để hiện nó, hãy mở Findervà nhấp vào nút Đi (Go)trên thanh menu rồi giữ phím Alt / Option . Từ menu thả xuống, hãy nhấp vào mục Thư viện (Library)

• Bây giờ hãy nhấp vào nút Tìm kiếm (Search) và nhập tên của ứng dụng hoặc tệp bạn đang tìm kiếm. Bấm vào vùng Thư viện để thu hẹp phạm vi tìm kiếm chỉ ở trong mục Thư viện.

• Khi bạn tìm thấy tệp, hãy chọn và chuyển tệp đó vào Thùng rác. Sau khi dọn sạch Thùng rác, bạn sẽ xóa hết các tệp trên khỏi hệ thống của mình.

5. Sử dụng AppTrap để tự động hoá quy trình .
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Nếu bạn hay vọc vạch các ứng dụng mới và liên tục phải gỡ setup các ứng dụng thì việc tự động hoá quy trình xoá các tệp rác bằng cách sử dụng AppTrap hoàn toàn có thể sẽ có ích .
AppTrap sẽ tích hợp tổng thể các tính năng của AppCleaner trực tiếp vào hệ quản lý và điều hành macOS. Vì vậy, khi chuyển một ứng dụng vào Thùng rác, bạn sẽ thấy hành lang cửa số bật lên hỏi bạn có muốn chuyển cả các tệp được link vào Thùng rác hay không ?

Bạn có thể nhấp vào nút thả xuống để xem danh sách tất cả các tệp được liên kết. Nhấp vào Move Files để chuyển các tệp được liên kết vào Thùng rác. Và để thực sự xóa các ứng dụng và các tệp, bạn tất nhiên cần dọn sạch Thùng rác. Bạn có thể tải ngay AppTrap tại đây AppTrap

6. Gỡ thiết lập qua Terminal trên các thiết bị Mac
Cách gỡ cài đặt các ứng dụng và các tệp liên quan trên MacOS
Teminal là một công cụ can đảm và mạnh mẽ hoàn toàn có thể xử lý yếu tố của riêng bạn. Thay vì tải xuống và tin cậy ứng dụng của bên thứ ba, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong việc làm chỉ bằng một lệnh ngay trên tiện ích này được tích hợp trên MacOS .

Không cần phải quá am hiểu về Terminal, bạn vẫn có thể sử dụng một lệnh đơn giản để gỡ cài đặt một ứng dụng. Chỉ cần mở Terminal từ Finder > Ứng dụng (Applications) > Tiện ích (Utilities) ( hoặc Search Terminal trên Spotlight là được) rồi nhập lệnh sau: sudo uninstall file://

Tiếp theo, kéo hình tượng ứng dụng vào hành lang cửa số Terminal và nó sẽ tự động hóa nhập đường dẫn đến ứng dụng. Như vậy :

sudo uninstall file:///Applications/vlc.app

 Sau đó chỉ cần đơn giản ấn Enter, rồi nhập mật khẩu thiết bị của bạn và Terminal sẽ gỡ cài đặt ứng dụng cho bạn.

Trên đây MacOne đã hướng dẫn các bạn những các tốt nhất để xoá các ứng dụng có trên các thiết bị Mac. Chúc các bạn có những thưởng thức tốt hơn khi sử dụng MacOS. Và nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc MacBook hay iMac tương thích với nhu yếu của mình, hãy đến ngay MacOne hoặc inbox ngay cho Fanpage MacOne để nhận được những tư vấn đơn cử, đúng chuẩn nhất .

0/5
( 0 Reviews )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments