Cảm biến tiệm cận trên điện thoại là gì? Có ứng dụng như thế nào?

Cảm biến tiệm cận là một loại cảm biến quen thuộc có trong mỗi chiếc smartphone, nhưng vẫn chưa nhiều người biến đến nó. Có những loại cảm biến tiệm cận nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu nhé!

1. Cảm biến tiệm cận trên điện thoại là gì?

Ở khía cạnh kỹ thuật, cảm biến tiệm cận (Proximity Sensor) là loại cảm biến phát ra trường điện từ hoặc bức xạ điện từ để phát hiện các vật thể ở khoảng cách gần mà không cần phải tiếp xúc vật lý.

Cảm biến tiệm cận trên điện thoại là gì?

Tính năng này của cảm biến tiệm cận được ứng dụng trên điện thoại cảm ứng để nhận dạng hành vi của người dùng, sau đó ghi nhận tài liệu và truyền về bộ giải quyết và xử lý để triển khai những tính năng đơn cử trên điện thoại thông minh. Cảm biến tiệm cận thường được đặt ở mặt trước của điện thoại thông minh, có cự ly từ 2 – 5 cm .

2. Phân loại cảm biến tiệm cận

Có 2 loại cảm biến tiệm cận phổ biến nhất là cảm biến tiệm cận cảm ứngcảm biến tiệm cận điện dung:

– Cảm biến tiệm cận cảm ứng sẽ phát ra trường điện từ để phát hiện đối tượng người dùng .- Cảm biến tiệm cận điện dung thì phát ra trường điện dung tĩnh điện .

Phân loại cảm biến tiệm cận

Ngoài ra, cảm biến tiệm cận hồng ngoại cũng là loại cảm biến được dùng phổ biến trên điện thoại, bao gồm 1 đèn LED có thể phát ra tia hồng ngoại và một cảm biến ánh sáng để phát hiện tín hiệu.

Khoảng cách tối đa cảm biến tiệm cận hoàn toàn có thể phát hiện ra đối tượng người tiêu dùng khoảng chừng 2 – 5 cm, tuy nhiên cũng có một số ít loại cảm biến chuyên được dùng trong công nghiệp hoàn toàn có thể phát hiện ở khoảng cách xa hơn .

Phân loại cảm biến tiệm cận

3. Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Cảm biến tiệm cận trên điện thoại sẽ phát ra trường điện từ, chùm bức xạ hoặc một loại ánh sáng (ví dụ ánh sáng hồng ngoại) để phát hiện xem người dùng có ở gần hay không, khi nhận dạng được hành động của người dùng thì cảm biến sẽ khởi động các chức năng thích hợp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Khi bạn nghe điện thoại cảm ứng và áp tai vào màn hình hiển thị, lúc này màn hình hiển thị sẽ tự động hóa tắt, khi bạn không áp tai nữa thì màn hình hiển thị sẽ sáng trở lại .Ngoài ra, cảm biến tiệm cận hoàn toàn có thể giúp bạn trấn áp trình phát nhạc, tự động hóa vấn đáp điện thoại cảm ứng khi đưa điện thoại thông minh gần tai, tự động hóa khóa và mở khóa màn hình hiển thị điện thoại cảm ứng trải qua những ứng dụng thích hợp trên điện thoại cảm ứng .

4. Tác dụng của cảm biến tiệm cận trên điện thoại

– Việc tắt màn hình hiển thị này có tính năng rất lớn, giúp điện thoại thông minh tiết kiệm ngân sách và chi phí pin vì màn hình hiển thị là một trong những bộ phận hoạt động giải trí tiêu tốn nhiều pin nhất .

Tác dụng của cảm biến tiệm cận trên điện thoại

– Tắt màn hình hiển thị còn giúp điện thoại cảm ứng đỡ bị nóng, bảo vệ tuổi thọ cho điện thoại cảm ứng và giúp người dùng bảo đảm an toàn khi tiếp xúc với màn hình hiển thị .

– Tránh tình trạng khi đang nghe điện thoại, người dùng có thể vô tình chạm vào nút tắt và kết thúc cuộc gọi.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến trên điện thoại cảm ứng, Hy vong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn !

37.652 lượt xem

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments