Tại sao hầu hết các chương trình vẫn là 32 bit trên phiên bản Windows 64 bit? / làm thế nào để

Tại sao hầu hết các chương trình vẫn là 32 bit trên phiên bản Windows 64 bit?

Máy tính của bạn hoàn toàn có thể đang chạy phiên bản Windows 64 bit. Nhưng hãy xem Trình quản trị tác vụ và bạn sẽ thấy rằng nhiều ứng dụng trên mạng lưới hệ thống của bạn vẫn là 32 bit. Đây co phải vân đê ?

Advertisement

Hầu hết các máy tính hiện đại – chắc chắn là những máy được bán từ khoảng Windows 7 ngày – đều có khả năng 64 bit và được phát hành với phiên bản Windows 64 bit. Nếu bạn không chắc chắn về PC của chính mình, thật dễ dàng để kiểm tra xem bạn đang chạy Windows 32 bit hay 64 bit. Có nhiều sự khác biệt giữa các phiên bản Windows 64 bit và 32 bit – đủ để nếu PC và ứng dụng của bạn hỗ trợ nó, bạn nên chạy phiên bản 64 bit. Ngay cả khi mọi ứng dụng bạn chạy là ứng dụng 32 bit, chạy HĐH 64 bit vẫn sẽ an toàn và đáng tin cậy hơn.

Nhưng, những ứng dụng đó thì sao ? Mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút ít. Điều tiên phong cần biết là những phiên bản Windows 64 bit hoàn toàn có thể chạy những ứng dụng 32 bit, nhưng những phiên bản Windows 32 bit không hề chạy ứng dụng 64 bit. Một nếp nhăn nhỏ khác – và một điều chỉ vận dụng cho một số lượng rất ít người – đó là những phiên bản Windows 32 bit hoàn toàn có thể chạy những ứng dụng 16 bit cũ, nhưng những ứng dụng 16 bit đó sẽ không chạy trên phiên bản Windows 64 bit. Vì vậy, hãy đi sâu vào yếu tố đó một chút ít và xem khi nào nó hoàn toàn có thể quan trọng với bạn.

Cách kiểm tra ứng dụng nào của bạn vẫn còn 32 bit

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Trình quản trị tác vụ để xem chương trình nào là 64 bit và chương trình nào là 32 bit. Để mở nó, bấm chuột phải vào bất kỳ khu vực mở nào trên thanh tác vụ, sau đó bấm vào Trình quản trị tác vụ trực tiếp ( hoặc nhấn Ctrl + Shift + Escape ).

Advertisement

Trên tab của Process Processes, hãy xem bên dưới cột Tên Name. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản 64 bit của Windows 8 hoặc 10, bạn sẽ thấy văn bản ( 32 bit ) văn bản sau tên của bất kể ứng dụng 32 bit nào. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 7 64 bit, thay vào đó, bạn sẽ thấy văn bản. Trong toàn bộ những phiên bản, ứng dụng 64 bit không có văn bản bổ trợ sau tên.

Windows cũng cài đặt các ứng dụng 32 bit và 64 bit ở những nơi khác nhau – hoặc ít nhất, cố gắng. Các ứng dụng 32 bit thường được cài đặt vào C: \ Tệp chương trình (x86) \ thư mục trên các phiên bản Windows 64 bit, trong khi các chương trình 64 bit thường được cài đặt vào C: \ Tệp chương trình \ thư mục.

Advertisement

Đây là nhiều hơn một hướng dẫn, mặc dù. Không có quy tắc buộc các ứng dụng 32 bit và 64 bit vào các thư mục tương ứng của chúng. Ví dụ: ứng dụng khách Steam là chương trình 32 bit và được cài đặt đúng cách vào C: \ Tệp chương trình (x86) \ thư mục theo mặc định. Nhưng, tất cả các trò chơi bạn cài đặt qua Steam đều được cài đặt vào C: \ Tệp chương trình (x86) \ Steam thư mục theo mặc định – các trò chơi 64 bit.

Nếu bạn so sánh hai thư mục Tệp chương trình khác nhau của mình, bạn sẽ thấy rằng hầu hết những chương trình của bạn hoàn toàn có thể được thiết lập vào thư mục C : \ Program Files ( x86 ). Chúng có năng lực là những chương trình 32 bit.

Đang chạy Ứng dụng 32 bit trên Windows 64 bit là một ý tưởng tồi?

Nhìn vẻ bên ngoài, có vẻ như như việc chạy những ứng dụng 32 bit trong thiên nhiên và môi trường 64 bit là không tốt – hoặc ít hơn lý tưởng, dù sao đi nữa. Xét cho cùng, những ứng dụng 32 bit không tận dụng tối đa kiến ​ ​ trúc 64 bit. Và đó là thực sự. Khi hoàn toàn có thể, việc chạy phiên bản 64 bit của ứng dụng phân phối những tính năng bảo mật thông tin bổ trợ cho những ứng dụng có năng lực bị tiến công. Và ứng dụng 64 bit hoàn toàn có thể truy vấn bộ nhớ trực tiếp nhiều hơn so với 4 GB mà ứng dụng 32 bit hoàn toàn có thể truy vấn. Tuy nhiên, đây là những độc lạ mà bạn không có năng lực nhận thấy khi chạy những ứng dụng thường thì trong quốc tế thực. Ví dụ : bạn sẽ không phải chịu bất kể loại hình phạt hiệu suất nào khi chạy những ứng dụng 32 bit. Trong phiên bản Windows 64 bit, những ứng dụng 32 bit chạy dưới cái gì đó có tên là Windows 32 bit trên lớp thích hợp Windows 64 bit ( WoW64 ) – một mạng lưới hệ thống con vừa đủ giải quyết và xử lý những ứng dụng 32 bit đang chạy. Các chương trình Windows 32 bit của bạn sẽ chạy tương tự như như trên phiên bản Windows 32 bit ( và trong một số ít trường hợp, thậm chí còn tốt hơn ), vì thế không có điểm yếu kém nào khi chạy những chương trình này trên HĐH 64 bit.

Ngay cả khi mọi chương trình bạn sử dụng vẫn là 32 bit, bạn sẽ được lợi vì bản thân hệ điều hành của bạn đang chạy ở chế độ 64 bit. Phiên bản Windows 64 bit an toàn hơn.

Xem thêm: 10 App Chèn Sticker Vào Ảnh Bạn Nên Trải Nghiệm

Advertisement

Nhưng các chương trình 64 bit sẽ tốt hơn, đúng?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, có một lợi thế để chạy phiên bản 64 bit của một ứng dụng, nếu có sẵn. Trên phiên bản Windows 64 bit, những chương trình 32 bit chỉ hoàn toàn có thể truy vấn 4 GB bộ nhớ trong khi những chương trình 64 bit hoàn toàn có thể truy vấn nhiều hơn. Nếu một chương trình có năng lực bị tiến công, những tính năng bảo mật thông tin bổ trợ được vận dụng cho những chương trình 64 bit hoàn toàn có thể giúp ích. Nhiều ứng dụng cung ứng cả phiên bản 32 bit và 64 bit. Chrome, Photoshop, iTunes và Microsoft Office là một vài trong số những chương trình Windows thông dụng nhất và tổng thể chúng đều có sẵn ở dạng 64 bit. Các game show yên cầu thường là 64 bit để chúng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều bộ nhớ hơn.

Mặc dù vậy, nhiều ứng dụng đã không tạo ra bước nhảy vọt và hầu hết sẽ không khi nào. Bạn vẫn hoàn toàn có thể chạy hầu hết những chương trình Windows 32 bit mười năm tuổi trên phiên bản Windows 64 bit ngay cả khi những nhà tăng trưởng của họ không update chúng kể từ khi những phiên bản Windows 64 bit Open. Một nhà tăng trưởng muốn cung ứng phiên bản 64 bit của chương trình của họ phải triển khai thêm việc làm. Họ phải bảo vệ mã hiện có biên dịch và chạy đúng mực dưới dạng ứng dụng 64 bit. Họ phải phân phối và tương hỗ hai phiên bản chương trình riêng không liên quan gì đến nhau, vì những người chạy phiên bản Windows 32 bit không hề sử dụng phiên bản 64 bit. Và trong nhiều ứng dụng, mọi người sẽ không nhận thấy sự độc lạ nào. Hãy lấy phiên bản máy tính để bàn Windows của Evernote làm ví dụ ở đây. Ngay cả khi họ cung ứng phiên bản Evernote 64 bit, người dùng hoàn toàn có thể sẽ không nhận thấy sự độc lạ nào cả. Chương trình 32 bit hoàn toàn có thể chạy tốt trên phiên bản Windows 64 bit và không có lợi thế đáng quan tâm nào với phiên bản 64 bit. Nói tóm lại, nếu bạn có sự lựa chọn, chắc như đinh lấy phiên bản 64 bit của ứng dụng. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác, hãy lấy phiên bản 32 bit và đừng lo ngại về nó.

Tải ứng dụng 64 bit

Cách bạn nhận ứng dụng 64 bit khi chúng khả dụng khác nhau dựa trên ứng dụng. Đôi khi, khi bạn truy vấn trang tải xuống cho một ứng dụng, trang sẽ phát hiện xem bạn đang sử dụng phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit và tự động hóa hướng bạn đến đúng trình setup. Apple iTunes hoạt động giải trí theo cách này.

Đôi khi, bạn sẽ tải xuống một ứng dụng thiết lập có chứa cả phiên bản 32 bit và 64 bit của ứng dụng. Khi bạn khởi chạy trình thiết lập, nó sẽ phát hiện tại thời gian đó bạn đang sử dụng phiên bản Windows 32 bit hay 64 bit và setup những tệp đó. Photoshop cho Windows hoạt động giải trí theo cách này.

Advertisement

Và những lần khác, bạn thực sự sẽ có một lựa chọn trên trang tải xuống của ứng dụng để tải xuống phiên bản bạn muốn. Đôi khi phiên bản sẽ nói là 64-bit, đôi khi, nó sẽ nói là x64, và đôi khi cả hai. Khi bạn thấy một lựa chọn như thế này, hãy tiếp tục và tải xuống phiên bản 64 bit.

Cuối cùng, điều quan trọng không phải là bảo vệ bạn đang chạy những ứng dụng 64 bit – nó bảo vệ bạn đang chạy những ứng dụng tương thích với mình. Nếu có một phiên bản 64 bit của một ứng dụng, bằng mọi cách, hãy sử dụng nó. Nếu không, sử dụng phiên bản 32 bit là tốt. Đối với hầu hết những ứng dụng, bạn thậm chí còn sẽ không nhận thấy sự độc lạ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments