Cần làm rõ những bất thường trong hợp đồng của Cty CP HP102 Việt Nam

* Bản chất phía sau hợp đồng “ thuê thiết bị quảng cáo ” của Công ty Cổ phần HP102 Việt Nam là gì ?

Hàng nghìn thiết bị quảng cáo đang ở đâu? 

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin trong bài “ Bản chất phía sau hợp đồng thuê thiết bị quảng cáo của Cty CP HP102 Việt Nam là gì ? ”. Theo đó, tương quan đến hoạt động giải trí của Cty HP102 nhiều người dân đã bỏ ra số tiền lên tới hàng tỷ đồng nhưng nhiều tháng trôi qua, họ không nhận được tiền thuê thiết bị như cam kết trong hợp đồng, không đòi lại được tiền còn thiết bị quảng cáo ( TBQC ) mà họ ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoành – Tổng giám đốc Cty CP HP102 Việt Nam mua cũng không biết ở đâu.

Cụ thể, Cty HP102 ký hợp đồng với nhà đầu tư. Hợp đồng có tên “Hợp đồng thuê thiết bị quảng cáo” (TBQC). Cty HP 102 là bên thuê TBQC (bên B), đại diện là ông Nguyễn Văn Hoành. Điều 1 trong hợp đồng, ở mục thông số kỹ thuật ghi Tivi led 43 inch, phần mềm quản lý và phát quảng cáo với giá 12.800.000 đồng/tb đã bao gồm VAT; ở mục hiện trạng, ghi hoạt động bình thường. Thời hạn thuê TBQC là 12 tháng, kể từ ngày bên B nhận được TBQC. 

Tại điều 3 ghi mục tiêu thuê TBQC là để Cty HP102 thực thi phát những chương trình quảng cáo cho mẫu sản phẩm, dịch vụ, tên thương hiệu cho những đơn vị chức năng, doanh nghiệp, cá thể có nhu yếu sử dụng dịch vụ quảng cáo tại những khu vực công cộng như : quán cafe, nhà hàng quán ăn, bệnh viện … Giá thuê là 1.800.000 / tháng / 1 TBQC ( gồm có cả thuế ). Phương thức giao dịch thanh toán là giao dịch chuyển tiền. Hợp đồng nêu rõ tiền thuê những TBQC sẽ được trả đều vào ngày 5 đến mùng 10 tháng cuối kỳ và giao dịch thanh toán theo 4 kỳ ( những kỳ tương ứng sau 3 tháng hợp đồng ). Bên phía chủ góp vốn đầu tư không phải quản trị TBQC trong suốt quy trình cho thuê. Sau khi hết hạn hợp đồng, bên chủ góp vốn đầu tư sẽ chấp thuận đồng ý bán lại TBQC cho Cty HP 102 với giá 1.100.000 đ / 1 TBQC. Ngoài hợp đồng, còn có giấy ủy quyền mua TBQC. Theo đó, nhà đầu tư chuyển nhượng ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoành. Tuy nhiên theo phản ánh, Cty HP 102 không triển khai đúng như cam kết, vi phạm hợp đồng. Điều này cũng đã được ông Đỗ Minh Thành, xưng là phó Giám đốc quản lý và điều hành Cty HP 102 xác nhận. Cần làm rõ những bất thường trong hợp đồng của Cty CP HP102 Việt Nam ảnh 1

Theo ông Thành, TBQC được Cty HP102 mua từ tập đoàn Asanzo để làm quảng cáo phát cho doanh nghiệp. Điều đáng nói, theo người đàn ông này thì đến nay đã có khoảng 3000 người tham gia vào Cty HP 102 dưới dạng hợp đồng như trên. Người thấp nhất là 12.800.000 đồng, người cao nhất tham gia lên tới 4-5 tỷ đồng.

“ Tiền nhà đầu tư gửi vào đã được công ty đi mua thiết bị hết ”, ông Thành nói. Câu hỏi đặt ra là nếu những gì ông Thành nói là đúng thực sự thì số TBQC lên tới hàng ngàn chiếc, số thiết bị này được treo ở đâu, hợp đồng ký kết thế nào và nếu chưa treo thì chứa ở kho nào ? Tuy nhiên, trước những câu hỏi này, ông Thành không vấn đáp. Sau khi thông tin phản ánh được đăng tải, báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân khác kèm theo hợp đồng với Cty HP 102 và giấy ủy quyền mua hộ TBQC. Người dân cũng phản ánh về phương pháp kêu gọi của công ty, nếu là đại lý cấp 1, mời được thêm người tham gia, sẽ được hưởng lợi 1.500.000 đồng / TBQC từ người sau mua. Ví dụ, nếu người sau mua 100 TBQC, thì người mời được người sau đó, sẽ được hưởng lợi 150.000.000 đồng. “ Đồng thời, Cty HP 102 có hứa, nếu ai không tham gia nữa, thay vì trả lại bằng tiền cho nhà đầu tư, thì công ty trả lại bằng TBQC hoặc bằng bất động sản. Nhưng đó chỉ là bánh vẽ. Công ty cũng không cung ứng được hóa đơn, chứng từ nào chứng tỏ, công ty có mua hộ TBQC cho nhà đầu tư ”, một người dân cho hay.

Có dấu hiệu chiếm dụng tiền của nhà đầu tư

Luật sư Đặng Hồng Dương – Công ty Luật TNHH Sao Sáng thuộc Đoàn Luật sư thành phố Thành Phố Hà Nội, cho rằng, hành vi của Cty HP 102 có rất nhiều điểm không minh bạch, có tín hiệu của việc lừa dối, chiếm hữu tiền của nhà đầu tư, biểu lộ ở những điểm sau đây : Thủ đoạn tạo lòng tin cho nhà đầu tư biểu lộ bằng việc đưa ra doanh thu cao cho việc góp vốn đầu tư thuê TBQC, hứa hẹn chi trả mức hoa hồng cao cho việc trình làng thành viên mới. Thủ đoạn này còn được bộc lộ ở việc hợp đồng nêu rõ tiền thuê những TBQC sẽ được trả đều vào ngày 05 đến mùng 10 tháng cuối kỳ và thanh toán giao dịch theo 4 kỳ ( những kỳ tương ứng sau 3 tháng hợp đồng ) và hợp đồng ký trong thời hạn 12 tháng. Nếu hết hạn hợp đồng, bên cho thuê liên tục cho thuê thì ký tiếp hợp đồng. Nếu bên cho thuê không ký tiếp thì bên thuê sẽ mua lại những thiết bị đó với giá 1,1 triệu / thiết bị hoặc sẽ trả lại những nhà đầu tư những thiết bị đó. Dấu hiệu lừa dối biểu lộ ở việc Cty HP 102 không chi trả những khoản tiền như đã cam kết giao dịch thanh toán cho nhà đầu tư. Công ty không phân phối được cho nhà đầu tư xem xét những thiết bị, địa chỉ lưu kho, cũng như những hoá đơn, chứng từ tương quan đến việc mua và bán khi được nhu yếu. Mặt khác, công ty cũng không chứng tỏ được việc công ty sử dụng TBQC mà nhà đầu tư đã mua để tiến hành hoạt động giải trí quảng cáo với đối tác chiến lược, người mua. Dấu hiệu của việc chiếm đoạt gia tài biểu lộ bằng việc công ty trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ và trả tiền khi có nhu yếu hoàn trả lại tiền của nhà đầu tư bằng việc đề xuất nhà đầu tư nhận lại gia tài hoán đổi như bất động sản hoặc dịch vụ khác, đồng thời lại không cung ứng được bất kỳ thông tin nào về những loại gia tài hoán đổi đó. Do đó hoàn toàn có thể thấy công ty đang cố ý trốn tránh nghĩa vụ và trách nhiệm trả nợ cho nhà đầu tư.

Từ những yếu tố trên, có thể thấy Công ty HP 102 đang có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những nhà đầu tư. Đối với hành vi này, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, những người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ; b ) Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội lao lý tại những điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ; c ) Gây tác động ảnh hưởng xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ; d ) Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ. 2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm : a ) Có tổ chức triển khai ; b ) Có đặc thù chuyên nghiệp ; c ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng ; d ) Tái phạm nguy khốn ; đ ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tận dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức triển khai ; e ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt ; 3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm : a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ; c ) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 

a ) Chiếm đoạt gia tài trị giá 500.000.000 đồng trở lên ; c ) Lợi dụng thực trạng cuộc chiến tranh, thực trạng khẩn cấp. 5. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments