Điện tâm đồ nói lên điều gì?

Điện tâm đồ là một giải pháp để theo dõi hoạt động điện của tim rất thông dụng lúc bấy giờ, phần đông những cơ sở khám chữa bệnh đều sử dụng điện tâm đồ như một Phương tiện chẩn đoán chính cho những bệnh lý tim mạch. Vậy xét nghiệm điện tâm đồ để làm gì, việc đọc điện tim sẽ phát hiện được bệnh lý nào ?Điện tâm đồ viết tắt là ECG, là chiêu thức theo dõi hoạt động giải trí, vận tốc cũng như nhịp điệu của tim. Khi tim hoạt động giải trí, tim co bóp sẽ phát ra những biến thiên của dòng điện, lúc này điện tâm đồ là một đường cong có công dụng ghi lại những biến thiên đó. Thông qua đọc điện tim, ta hoàn toàn có thể biết được năng lực tống máu của tim, biết được nhịp điệu và vận tốc của tim .

Tim người có 4 buồng để chứa và bơm máu, 2 phần nhỏ ở phía trên gọi là tâm nhĩ, 2 phần dưới lớn hơn gọi là tâm thất.

Advertisement

Máu theo tĩnh mạch từ các cơ quan trong cơ thể trở về tâm nhĩ phải, máu từ phổi trở về tâm nhĩ trái. Tâm nhĩ trái bóp sẽ bơm máu vào tâm thất trái, tâm nhĩ phải đưa máu vào tâm thất phải. Sau đó tâm thất phải sẽ bóp để bơm máu theo động mạch lên phổi và tâm thất trái bóp để bơm máu xuống cơ quan cơ thể. Tim có khả năng hoạt động đều đặn và thứ tự như thế là nhờ vào hệ thống các tế bào dẫn điện đặc biệt nằm trong cơ tim.

Trong tâm nhĩ phải có nút xoang gồm những tế bào có năng lực phát ra xung điện. Xung điện này truyền ra những cơ xung quanh làm co bóp hai tâm nhĩ ( tạo nên sóng P. trên điện tâm đồ ). Sau có dòng điện tiếp tục truyền theo một chuỗi tế bào đặc biệt quan trọng đến nút nhĩ thất nằm gần vách liên thất, rồi theo chuỗi tế bào sợi Purkinje chạy dọc vách liên thất lan vào những cơ xung quanh ( tạo ra loạt sóng QRS ) làm hai tâm thất co bóp. Sau đó, những xung điện giảm đi, tâm thất giãn ra ( tạo nên sóng T ) .

Advertisement

Tóm lại, cơ chế hoạt động điện tâm đồ như sau: các tế bào trong buồng tim sẽ tạo ra một xung điện khi tim hoạt động, những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền và được điện tâm đồ ghi lại thành các tín hiệu điện. Một số bệnh như rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực có thể được phát hiện sau khi tiến hành điện tâm đồ. Do đó, điện tâm đồ có vai trò rất quan trọng và thường xuyên được tiến hành trong bệnh viện.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments