DLC là gì? Những dạng DLC phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại có khá nhiều đĩa game có in từ “DLC” trên bìa poster hoặc là trên bìa đĩa game. Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc DLC là gì? Ý nghĩa của DLC được in trên bìa game là như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết của Mindovermetal sau đây.

DLC là gì?

DLC vốn là từ viết tắt của Downloadable Content. Cụm từ này còn được gọi là “bản mở rộng”. Thông thường những game có dán mác DLC sẽ được phân phối độc quyền bởi nhà phát hành game. Các game DLC có thể là những câu chuyện được bổ sung thêm sau khi chính chuyện của game kết thúc. Hoặc là kể về các pack nhân vật, chế độ chơi mới, vũ khí mới,…

dlc-la-gi-nhung-dang-dlc-pho-bien-nhat-hien-nay-6

Có thể hiểu nôm na như thế này: game bản gốc (game base) giống như 1 tô bún bò. Còn bản DLC ví như gia vị nêm nếm thêm cho tô bún thêm đậm vị. Các phần DLC góp phần tăng thêm sự hấp dẫn bản game base. Thường thì những bản DLC không gây ảnh hưởng đến bản gốc của nó.

Những dạng DLC phổ biến nhất

Sau đây sẽ những dạng DLC phổ biến mà người chơi sẽ thường gặp nhiều nhất.

Season Pass

Nếu như người chơi mua “Season Pass” cho bất kỳ một tựa game nào đó trên Epic, Steam; hoặc là mua đĩa game có bán kèm cả Season Pass. Thì có nghĩa là người chơi sẽ nhận được toàn bộ các bản DLC hiện tại và bản DLC update, Mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào cả.

dlc-la-gi-nhung-dang-dlc-pho-bien-nhat-hien-nay-9

Việc mua “Season Pass” sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí kha khá cho người chơi. Nếu như bạn mua từng bản DLC riêng lẻ thì sẽ tốn khá nhiều tiền để có thể mua full các bản DLC sau này. Vì vậy, nếu như bạn yêu thích và có ý định gắn bó với game lâu dài thì hãy nên mua Season Pass nhé.

Tuy nhiên, cũng tồn tại 1 số vấn đề khi người chơi mua đĩa game Season Pass. Sẽ có 1 số trường hợp khi các nhà phát hành game không đủ kinh phí để duy trì cũng như phát triển game. Dẫn đến việc tựa game đó sẽ rơi vào tình trạng ngưng phát hành. Suy ra người chơi mua bản DLC với giá đắt hơn so với việc mua lẻ.

Battle Pass

Battle Pass chính là “gói nhiệm vụ cao cấp”. Tất nhiên là người chơi sẽ phải bỏ tiền ra để mua Battle Pass rồi. Sau khi mua xong, người chơi còn phải thực hiện và hoàn thành các chuỗi nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành xong nhiệm vụ, các game thủ sẽ nhận được các phần quà có giá trị cực cao. Như vậy người chơi không chỉ mất tiền mà còn phải “tay làm hàm nhai”.

dlc-la-gi-nhung-dang-dlc-pho-bien-nhat-hien-nay-3

Battle Pass sẽ cung cấp những nội dung bổ sung cho các tựa game bằng cách tạo ra hệ thống theo cấp bậc. Sẽ thưởng cho người chơi những phần quà, vật phẩm khi hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể. Hiện tại thì mô hình Battle Pass khá là phổ biến rộng rãi trong thị trường hiện nay.

Lấy một ví dụ cụ thể cho bạn dễ hình dung: Trong game Liên Minh Huyền Thoại có chế độ Đấu Trường Chân Lý. Khi chơi chế độ này, game thủ sẽ mua Vé Thiên Hà (đây chính là 1 dạng Battle Pass); nhằm kích hoạt chuỗi nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ và đạt mốc cụ thể, game thủ sẽ nhận được 1 số phần thưởng có giá trị cực cao, mà người chơi miễn phí không thể có được.

Các dạng DLC khác

Một số dạng DLC khác như: Game of The Year; Game Of the Years Edition; Deluxe Edition. Thực chất thì đây là tên gọi của tựa game do chính nhà phát hành trò chơi điện tử đặt cho sau khi được bán ra được 1 thời gian.

dlc-la-gi-nhung-dang-dlc-pho-bien-nhat-hien-nay-2

Thường thì các trò chơi này sẽ tích hợp DLC. Đồng thời tùy thuộc vào các đặc tính của trò chơi mà tựa game đó sẽ có tên gọi khác nhau. Ví dụ như các game đạt giải Game of The Year sẽ có tên là Game Of the Years Edition.

Thông qua những thông tin cơ bản được cung cấp ở trên. Hy vọng bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi DLC là gì? Cũng như biết được thêm nhiều dạng DLC phổ biến nhất hiện nay. Đón chờ những thông tin thú vị khác liên quan đến game mobile  – game PC ở những bài viết tiếp theo tại Mindovermetal nhé.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments