Hướng dẫn sử dụng Google Drive để tận dụng hết tính năng lưu trữ

Cuối năm 2012, Google Drive đã tích hợp thêm 3 công cụ cực kỳ quan trọng là Google Docs ( giải quyết và xử lý văn bản ), Google Sheets ( bảng tính ) và Google Slides ( bài thuyết trình ) với năng lực thao tác và san sẻ trực tuyến với nhiều người, nhiều thông tin tài khoản khác nhau .Tính đến năm 2017, ứng dụng tàng trữ đám mây này đã đạt được 800 triệu người dùng trên toàn quốc tế. Hiện tại dịch vụ này đã tương hỗ 68 ngôn từ nhằm mục đích giúp mọi người hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng .Google Drive là dịch vụ tàng trữ và đồng điệu hóa tập tin được tạo bởi Google giúp người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ tập tin trên đám mây, san sẻ tập tin, và chỉnh sửa tài liệu, văn bản, bảng tính .

Ngoài thế mạnh lưu trữ bất kỳ loại dữ liệu nào, Google Drive còn hỗ trợ đọc hầu hết các tập tin phổ biến hiện nay như:

Bạn cũng cần quan tâm thêm, Google Drive tương hỗ tải lên tối đa 5 TB / lần, đây là một số lượng khổng lồ mà rất ít dịch vụ tàng trữ trực tuyến hoàn toàn có thể phân phối được .Mỗi thông tin tài khoản Google Drive sẽ được Google Tặng Kèm không lấy phí 15 GB tàng trữ. Tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể tăng cấp thêm dung tích nếu nhu yếu tàng trữ không đủ với 15 GB của Drive. Để mua thêm dung tích Drive, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết sau :Bảng giá mua thêm dung tích Google Drive :
Gói
100 GB
200 GB
2 TB
10 TB
20 TB
30 TB
1 Tháng
45.000 VND
69.000 VND
225.000 VND
2.250.000 VND
4.500.000 VND
6.750.000 VNĐ
1 Năm
450.000 VND
690.000 VND
2.250.000 VND
KHÔNG HỖ TRỢ
KHÔNG HỖ TRỢ
KHÔNG HỖ TRỢ

2​Hướng dẫn sử dụng Google Drive

Để mở màn sử dụng, bạn hãy truy vấn vào trang web Google Drive hoặc mở ứng dụng Google Drive trên điện thoại cảm ứng .

Cách tải dữ liệu lên Google Drive

Bước 1: Chọn biểu tượng dấu + (dấu cộng) trên trình duyệt hoặc ứng dụng.

Nhấn vào biểu tượng dấu +

Bước 2: Chọn Tải tệp lên để tải 1 hoặc nhiều tệp. Hoặc thậm chí Tải thư mục lên để tải thư mục lên Google Drive.

Tải tệp lên

Bước 3: Nhấn Open để tải tệp lên.

Nhấn Open

Thông báo tải tệp, thư mục lên sau khi hoàn tất .

Tải tập tin lên hoàn tất

Không tải được tập tin lên Google Drive:

Google Drive số lượng giới hạn các tập tin tải lên, nếu không tải được rất hoàn toàn có thể tập tin của bạn đã vượt qua số lượng giới hạn từ Google Drive hoặc Google Drive hết dung tích tàng trữ ( 15 GB so với thông tin tài khoản không lấy phí ) :

  • Google Drive: Giới hạn tải lên tập tin có kích thước 5TB (1TB = 1024GB).
  • Google Docs: Giới hạn tải lên 50 MB1.024.000 kí tự.
  • Google Sheets: Giới hạn tải lên 2.000.000 cells (tính toán quá phức tạp cũng không thể lưu thành công).
  • Google Slides: Giới hạn tải lên tập tin lớn hơn 100 MB.
  • Google Drawing: Không giới hạn.

Cách tải tệp, thư mục trên Google Drive về máy tính, điện thoại

Nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục muốn tải và chọn Tải xuống. Đối với điện thoại bạn chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng tệp, thư mục cần tải xuống > Chọn Tải xuống.

Chọn Tải xuống

Tạo tập tin, tài liệu mới trên Google Drive

Ngoài việc lưu trữ tập tin, dữ liệu, Google Drive còn hỗ trợ người dùng tạo Google Tài liệu (giống Microsoft Word), Google Trang tính (Giống Microsoft Excel), chi tiết cách tạo bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng dấu + (mới) trên màn hình > Chọn loại tập tin, tài liệu muốn tạo.

Chọn loại tập tin cần tạo

Bước 2: Một tài liệu trống sẽ hiện ra và bạn có thể bắt đầu thao tác trên tài liệu đó. Bạn có thể đổi tên tài liệu bằng cách chọn vào khung Tài liệu không có tiêu đề góc trái phía trên màn hình và điền tên bạn muốn tạo cho tệp đó

Thay đổi tên tệp trên Google Drive

Tất cả các tệp vừa tạo sẽ tự động hóa sao lưu lên thông tin tài khoản Google Drive, nên bạn không cần phải lưu hoặc lo ngại quên lưu trước khi tắt trình duyệt, ứng dụng Google Drive .

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thêm nhiều tập tin nâng cao khác bằng cách chọn vào Ứng dụng khác > Kết nối ứng dụng khác.

Kết nối với ứng dụng khác

Bảng ứng dụng bên thứ ba Open, lúc này bạn hoàn toàn có thể tha hồ chọn ứng dụng muốn setup. Cũng giống với tài liệu Google, những đổi khác bạn tạo trên ứng dụng bên thứ ba sẽ tự động hóa sao lưu trên Google Drive .

Chọn ứng dụng bên thứ 3

Để xóa ứng dụng bên thứ ba đã kết nối chọn Biểu tượng Răng cưa > Cài đặt.

Chọn biểu tượng Răng cưa > Cài đặt” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/11/18/1219917/huong-dan-su-dung-google-drive-de-tan-dung-het-tinh-nang-luu-tru-9.jpg” title=”Chọn biểu tượng Răng cưa > Cài đặt”/></p><p dir=Sau đó chọn Quản lý ứng dụng > Tùy chọn > Ngắt kết nối khỏi Drive.

Xóa ứng dụng bên thứ 3 trên Google Drive

Chia sẻ tập tin, thư mục với người khác

Google Drive là một công cụ giúp cho bạn hoàn toàn có thể san sẻ tệp hoặc thư mục một cách thuận tiện và vô cùng tiện nghi. Ngoài ra bạn còn hoàn toàn có thể thiết lập quyền san sẻ ( chỉ xem, chỉnh sửa, nhận xét ) .

Bước 1: Để bắt chia sẻ, bạn hãy nhấn chuột phải vào tập tin, thư mục cần chia sẻ (đối với điện thoại thì nhấn giữ tay và tập tin, thư mục cần chia sẻ) > Chọn Chia sẻ.

Nhấn chia sẻ tập tin Google Drive

Bước 2: Sau đó bạn sẽ thấy một cửa sổ hiện lên, cho phép bạn tùy chỉnh những cài đặt trước khi chia sẻ. Có hai lựa chọn chia sẻ :

  • Nhận liên kết có thể chia sẻ được: Bất kỳ ai có đường dẫn chia sẻ của tập tin đều có thể truy cập được.
  • Hoặc chia sẻ với người: Chia sẻ giới hạn với 1 số tài khoản mà bạn cung cấp, chỉ những người được cấp quyền mới có thể truy cập được tập tin chia sẻ.

Chọn chế độ chia sẻ

  Bước 3: Sau khi chia sẻ xong, bạn có nhiều tùy chọn chia sẻ ngay bên dưới là: Có thể sửa, Có thể nhận xét và Có thể xem.

Sau khi san sẻ xong, bạn có nhiều tùy chọn san sẻ ngay bên dưới là : Có thể sửa, Có thể nhận xét và Có thể xem .

Tùy chọn chia sẻ

Nếu ai đó chia sẻ tệp với bạn, bạn sẽ tìm được những tệp đó ở mục Được chia sẻ với tôi ngay bên cột trái màn hình.

Những người chia sẻ tập tin với bạn

Hợp tác nhóm cho công việc

Google Drive tương hỗ thao tác nhóm bằng cách san sẻ tệp với toàn bộ các thành viên trong nhóm rất hiệu suất cao. Điều này sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc làm. Mọi thành viên hoàn toàn có thể thấy được lịch sử vẻ vang thao tác tệp của bất kể ai trong nhóm ở mục thông tin .

Để xem thông tin tệp, bạn hãy nhấn chuột trái vào biểu tượng chữ i bên góc phải màn hình hoặc nhấn chuột phải vào tệp > Xem chi tiết.

Ví dụ : Bạn là giáo viên và nhu yếu các học viên mình làm và nộp đề tài môn học. Bạn hãy tận dụng tính năng việc làm nhóm trên Google Drive để việc quản trị thuận tiện hơn, ví dụ biết ngày giờ, học viên nào nộp bài, số lần chỉnh sửa, góp ý, …

Xem chi tiết tập tin chia sẻ

Truy cập các tệp tin khi không có kết nối Internet

Google Drive còn cho phép bạn xem và chỉnh sửa tệp Google Docs, Google Sheets, Google Slides khi bạn đang du lịch hoặc ở nơi nào đó mà không có kết nối Internet. Tất nhiên sau khi có internet trở lại thì mọi dữ liệu bạn thêm vào, chỉnh sửa trước đó sẽ được tự động đồng bộ và lưu lại.

Để làm được điều này, đầu tiên hãy nhấn vào Google Drive Offline > chọn Thêm vào Chrome.

Google Drive Offine

Chọn Add extension

Chọn Add extension

Sau đó, bạn truy cập vào tài khoản Google Drive của mình và đi đến Settings > Offline.

Để hoàn tất thiết lập, bạn đặt dấu tích vào Sync Google Docs, Sheets Slides và Drawings files to this computer so that you can edit offline ( Đồng bộ hóa các tệp tin Google Docs, Sheets Slides và Drawings với máy tính này để hoàn toàn có thể chỉnh sửa ngoại tuyến ). Tính năng này sẽ mất một vài phút để kích hoạt .

Tít chọn vào Sync Google Docs, Sheets,...

Sắp xếp các tệp trong Drive 

Khi Drive của bạn quá bừa bộn, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp lại theo cách tương tự như như bạn sắp xếp tệp và thư mục trên máy tính của bạn .

Để tạo thư mục mới, hãy chọn + mới > Thư mục. Sau đó đó hãy kéo thả những tệp hoặc thư mục liên quan vào thư mục mới tạo. Điều đó sẽ giúp cho Drive của bạn được gọn gàng hơn.

Tạo thư mục mới trên Google Drive 

Ngoài ra, bạn còn có thể đánh “Dấu sao” cho những tệp và thư mục quan trọng. Nhấn chuột phải vào tệp hoặc thư mục > Chọn “Thêm vào thư mục có gắn dấu sao”. Để xem tất cả các tệp đã đánh dấu sao, bạn xem tại cột trái màn hình phần “Có gắn dấu sao“.

Thêm vào mục có gắn dấu sao

Chỉnh sửa bố cục xem Drive

Việc tùy chỉnh sửa bổ cục Drive giúp tăng trải nghiệm người dùng, điều đó tăng năng suất làm việc, tăng tương tác với Google Drive trong suốt quá trình sử dụng. Có hai dạng xem các tệp và thư mục, để chuyển đổi qua lại giữa 2 bố cục bạn có thể nhấn vào biểu tượng khoanh vùng đỏ : 

Bố cục lưới: Giúp phóng to nội dung bên trong thư mục, tập tin,… để người dùng dễ cảm nhận hơn nội dung bên trong.

Bố cục lưới

Bố cục danh sách: Giúp người dùng có thể xem tổng quan, bao quát số lượng nhiều tập tin, thư mục cùng lúc.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments