Game-based learning là gì? Có giúp ích gì trong học tập?

Học tập trên mạng đang là hình thức phổ biến đối với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Việc học tập thông qua nền tảng trò chơi cũng trở nên quen thuộc với học sinh. Những trò chơi về học tập như vậy đều được gọi chung là Game-based learning. Vậy Game-based learning là gì? Liệu những trò chơi này thực sự giúp ích trong việc học? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

game-based-learning-la-gi-co-giup-ich-gi-trong-hoc-tap-mindovermetal

Advertisement

Game-based learning là gì?

Game-based learning hay còn gọi là học tập dựa trên nền tảng trò chơi. Có thể hiểu theo cách khác đây là những trò chơi hóa. Ứng dụng các nguyên lý, thành tố trong thiết kế game vào nhiều lĩnh vực. Khiến cho người tham gia cảm thấy hào hứng và tương tác với trò chơi nhiều hơn.

Game-based learning là nơi kết hợp giữa hình đại diện có liên quan, các chiến thuật kể chuyện và phản hồi tương tác. Các mục tiêu học tập và môi trường trò chơi được liên kết mạnh mẽ tạo nên một phương pháp đào tạo hiệu quả. Tại Việt Nam cũng bắt đầu áp dụng hình thức học này trong bài giảng.

game-based-learning-la-gi-mindovermetal

Các hình thức thể hiện của game-based learning

Việc học tập dựa trên trò chơi sẽ khiến cho bạn có thể tiếp thu những bài học 1 cách tốt hơn. Những trò chơi học tập lý thú nhiều màu sắc sẽ giúp bạn có hứng thú hơn là những bài giảng khô khan. Những giáo án, bài giảng cũng như kiến thức sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn, khi mà thông qua nhiều cách thể hiện khác nhau như.

Advertisement
  • Các nhiệm vụ, thử thách cần hoàn thành.
  • Bảng xếp hạng đánh giá người chơi.
  • Các kiến thức trong trò chơi được sắp xếp tăng theo cấp độ từ dễ đến khó, hoặc tương ứng với tiến độ bài giảng, trình tự kiến thức.
  • Cơ chế chấm điểm, thưởng phạt (huy hiệu, giải thưởng, sao,…).

cac-hinh-thuc-the-hien-cua-game-based-learning-mindovermetal

Ưu điểm của game-based learning

Những ưu điểm mà game-based learning đem đến cho người chơi.

Đem lại trải nghiệm tốt hơn đến người học

Những bài giảng cần truyền thụ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Người chơi sẽ có hào hứng và hứng thú những trò chơi học tập này hơn. Càng có hứng thú chơi game, người chơi sẽ tiếp thu được 1 lượng kiến thức khổng lồ và đa dạng.

Tính cạnh tranh

Cũng như bất kỳ game khác, đã chơi game sẽ có tính cạnh tranh với đối thủ. Điều này sẽ khơi dậy lên tính chiến thắng của ngưởi chơi. Và tất nhiên để đạt được điểm cao thì bạn cần phải học thêm nhiều kiến thức. Điều này đã góp phần thúc đẩy người chơi tìm hiểu cũng như tràu dồi thêm nhiều kiến thức mới.

Advertisement

uu-diem-cua-game-based-learning-mindovermetal

Tính tương tác

Người chơi sẽ tương tác với game nhiều hơn là so với các bài học trên sách vở. Những game này sẽ được thiết lập đồ họa bắt mắt. Hệ thống tạo hình nhận vật phong phú và đa dạng. Các concept xây dựng trò chơi ấn tượng đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm vô cùng mới lạ.

Luôn có những phần thưởng xứng đáng

Đối với người chơi thì phần thưởng chính là món quà khích lệ mà ai cũng muốn. Đối với game trò chơi thì phần thưởng chính là khóa học miễn phí, hay voucher hoặc là điểm số. Những phần thưởng đầy hấp dẫn cũng góp phần thu hút người chơi.

Thay đổi hành vi của người học

Bảng xếp hạng, điểm số hay là nhiệm vụ sẽ đưa quá trình đào tạo sang trang mới. Tuy nhiên đây chỉ là bề nổi. Về mặt lâu dài thì việc học thông qua trò chơi sẽ dần dần thay đổi hành vi và thái độ của người chơi với việc học. Khiến người chơi có cái nhìn các với mô hình học tập thông qua trò chơi.

uu-diem-cua-game-based-learning-mindovermetal-1

Thông qua những thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình câu trả lời Game-based learning là gì. Game-based learning góp phần thúc đẩy việc học của bạn ngày càng tốt hơn. Không những vậy, bạn có thể học thông qua trò chơi bất kỳ lúc nào và ở đâu.

Advertisement

Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Hoặc bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về game PC hay game Mobile, thì hãy theo dõi những bài viết của Mindovermetal mỗi ngày.

5/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments