Game design là gì? Dành cho giới trẻ yêu thích game

Gần đây ngành nghề game design khá là hot và đang rầm rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên vẫn nhiều người chưa nắm rõ game design là gì, và vẫn lầm tưởng đây là 1 trò chơi nào đó. Mặc dù không phải là 1 trò chơi điện tử, nhưng nó vẫn liên quan đến game điện tử. Mindovermetal sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này ngay sau đây.

game-design-la-gi-danh-cho-gioi-tre-yeu-thich-game-mindovermetal

Game design là gì?

Game design hay còn được gọi là thiết kế game. Đây là thuật ngữ ám chỉ những nghệ thuật được áp dụng thiết kế và thẩm mỹ, nhằm tạo ra 1 game nào đó. Mục đích của thiết kế game có thể là mô phỏng, giải trí. Hoặc là tiến hành một thử nghiệm nào đó phi trò chơi (non-game).

3 yếu tố chủ đạo mà những nghệ thuật trong thiết kế game cần phải dung hòa.

 • Mục tiêu (Goal):  Là sự tương tác giữa hệ thống trong game và người chơi. Nhằm thỏa mãn những mục tiêu tâm lý nhất định.
 • Luật chơi (Rule): Là những quy tắc được đưa ra áp dụng lên các nhân vật trong game, và cách những quy tắc hoạt động với nhau.
 • Thử thách (Challenge): Mang đến những trải nghiệm đến với game thủ. Đồng thời kiểm soát cảm nhận của người chơi khi tham gia game.

game-design-la-gi-mindovermetal-1

Hiện nay thì những nguyên lý và yếu tố của Game design cũng được nhiều ngành nghề khác áp dụng, chứ không chỉ riêng mảng game điện tử. Nghề thiết kế game tại Việt Nam cũng khá trở nên phổ biến. Và có nhiều bạn trẻ hướng đến trở thành 1 game designer. Vậy game designer là gì?

Game designer là gì?

Nếu game design là thiết kế game, thì Game designer chính là người đã thiết kế nên những quy tắc, khái niệm và cơ chế của game. Trong từng giai đoạn của quy trình sản xuất và vận hành game. Thì những người này sẽ tập trung vào các mục tiêu cơ bản sau:

 • Vẽ thiết kế và góp phần xây dựng lên các bản mẫu thô.
 • Thiết kế các hệ thống cốt lõi.
 • Viết Game Design Document trong từng giai đoạn sản xuất và bảo trì.
 • Cập nhật & tinh chỉnh các tính năng,…

game-designer-la-gi-mindovermetal

Muốn 1 trò chơi điện tử nào đó được hoàn thành, cần đến 1 đội ngũ sản xuất game. Đương nhiên trong đội ngũ đó sẽ có những vị trí đảm nhiệm vai trò khác nhau. Trong đó có 3 vị trí quan trọng không thể thiếu:

 • Game Developer: Là những người lập trình, tối ưu hóa,… cho game. Được ví là những người tạo nên khung xương của trò chơi.
 • Game Artist: Là những người xử lý hiệu ứng, đồ họa, animation,… của game. Được xem là người tạo nên bộ mặt, da thịt cho khung xương của game.
 • Game Designer: Đây là người định hình, thiết kế quy tắc và hệ thống của game. Đây chính là người mang tạo nên linh hồn cho game.

doi-ngu-game-designer-mindovermetal

Các vị trí trong team game design

Trong 1 team game design sẽ có rất nhiều vị trí đảm nhiệm vai trò khác nhau:

 • Gameplay Designer: Là người đảm nhận trọng trách thiết kế gameplay.
 • System Designer: Công việc của vị trí này đó chính là thiết kế các hệ thống quan trọng trong trò chơi.
 • Scripting Designer: Người đảm nhận vị trí này sẽ có vai trò là cầu nối giữa Ý tưởng và Khả năng thực thi. Để đảm nhận được vị trí này thì bạn cần có cả kỹ năng Game Design và kỹ năng kỹ thuật.
 • Level Designer: Sẽ là người thiết kế màn chơi. Cũng là người kiểm soát trải nghiệm người chơi khi khám phá cốt truyện. Đồng thời truyền đạt những thông điệp đến các game thủ.
 • UX Designer: Có vai trò phụ trách thiết kế các kịch bản, yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người chơi. Đó có thể là cảm nhận, cảm nhận, nghe, nhìn,…
 • Operation Designer: Những người đảm nhận vị trí này sẽ thực hiện các công việc như: Cập nhật và bảo trì game đã hoàn thiện và chính thức ra mắt.

game-designer-mindovermetal

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có đáp án cho câu trả lời Game design là gì. Cũng như biết được nhiều thông tin thú vị liên quan đến ngành nghề này. Để trở thành 1 game designer thực thụ thì bạn nên trau dồi những kỹ năng cần có của 1 nhà thiết kế game.

Những thông tin mới nhất về game Mobile, game PC sẽ được Mindovermetal cập nhập liên tục. Thường xuyên theo dõi, và đừng bỏ lỡ những thông tin hay về game hot mỗi ngày.

5/5 - (7 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments