Hướng dẫn cách chơi Skyblock Minecraft dành cho tân thủ

Trong game Minecraft thì chế độ sinh tồn SkyBlock rất được các game thủ yêu thích. Ở chế độ này, người chơi sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ không hề dễ khi mà tài nguyên đang kham hiếm. Do đó đối với những người mới chơi sẽ cảm thấy khó khăn khi chơi chế độ này. Vậy thì hãy để Mindovermetal hướng dẫn bạn cách chơi Skyblock Minecraft đơn giản và dễ hiểu ở trong bài viết sau đây.

Chế độ Skyblock Minecraft

Trong game Minecraft có khá nhiều chế độ chơi để người chơi lựa chọn. Trong đó, chế độ Skyblock là một trong những chế độ sinh tồn có lượng người chơi đông đảo. Người chơi sẽ phải sinh tồn và mở rộng thế giới của mình với những tài nguyên cơ bản nhất.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-1

Khi mới vào game, người chơi sẽ được đưa đến 1 hòn đảo nhỏ lơ lửng ở trên không trung. Người chơi chỉ có thể sử dụng 1 số vật phẩm đã được cho sẵn. Để có thể tồn tại trên hòn đảo này, người chơi phải hiểu được những điều cơ bản nhất để có thể tận dụng tài nguyên sao cho hợp lý.

Những game thủ mới chơi rất dễ phạm phải sai lầm, dẫn đến kết cục phải bắt đầu lại từ đầu nhiều lần. Một số tài nguyên cơ bản có sẵn dành cho người chơi bao gồm:

  • Một cái cây
  • Hai tảng đá và 1 xô dung nham để làm máy phát điện bằng đá cuội
  • Nấm nâu và nấm đỏ
  • Một cục xương
  • Bí ngô và hạt dưa
  • Một bộ giáp lãnh đạo đầy đủ
  • Một bánh mì

Hướng dẫn cách chơi Skyblock Minecraft đơn giản

Sử dụng chế độ “Sneak” (rón rén) để tránh rơi ra ngoài rìa

Vì khi mới bắt đầu người chơi sẽ đứng trên 1 hòn đảo treo lơ lửng có diện tích rất nhỏ. Do đó bạn phải cẩn thận trong việc di chuyển tránh khỏi bị rớt ra ngoài. Để sử dụng chế độ “Sneak”, người chơi hãy giữ phím Shift khi di chuyển xung quanh.

Thu thập chồi cây (sapling) từ cái cây đầu tiên

Trên hòn đảo của bạn đã có sẵn 1 cái cây, hãy thu thập chồi cây từ cái cây này để trồng thêm cây. Nếu như không có chồi cây thì tương đương với việc bạn sẽ không có thêm bất cứ 1 cây nào cả. Để thu thập được chồi cây, hãy tìm ở trong những chiếc lá của cây đầu tiên.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-3

Thu thập gỗ (wood) từ cái cây đầu tiên

Khi mà người chơi đã thu thập được những chồi cây từ lá cây đầu tiên. Việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là thu thập gỗ, cách thu thập như sau: sử dụng tay đập lấy gỗ của cây đầu tiên.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-4

Trồng chồi cây trên khối đất xa chỗ hồi sinh nhất

Không nên trồng cây gần chỗ hồi sinh của bạn. Điều này sẽ giúp cho cây tránh xa được dung nham, và tránh được việc mất cây nếu như xảy ra hỏa hoạn. Để có thể nhặt được chồi cây nhiều hơn, người chơi nên nới rộng phần nền xung quanh phía dưới cùng của cây ra. Bằng việc sử dụng thêm 1 vài khối đất ở lớp trên cùng để nới rộng.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-5

Thu thập gỗ và chồi cây mỗi khi cây lớn lên

Sau khi mỗi chồi cây phát triển và lớn lên, người chơi cứ tiếp tục thu hoạch chồi cây từ lá. Sau đó là đập cây lấy gỗ. Tiếp đến là trồng lại những chồi cây mà bạn đã thu thập trước đó.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-2

Làm bàn chế tạo (workbench)

Sau khi thu thập đủ số lượng gỗ nhất định, bạn hãy làm bàn chế tạo. Cũng đừng quên để lại 2 khối gỗ lại nhé, 2 khối gỗ này sẽ sử dụng trong việc tạo ra than gỗ (charcoal) đầu tiên.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-1

Chế tạo cuốc chim (pickaxe) bằng gỗ

Để có thể tạo ra cuốc chim cần có gỗ và bàn chế tạo. Sử dụng 1 ít gỗ để chế tạo ra gậy bằng tay và khối ván gỗ. Tiếp đến bạn hãy sử dụng bàn chế tạo để tạo ra những cuốc chim bằng gỗ.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-9

Tạo ra bể nước có kích thước 2X2

Sử dụng 2 khối băng có trong rương dự trữ để chế tạo ra bể nước. Kích thước của bể nước sẽ là 2×2, do đó cần có đủ đất để tạo ra bể nước. Đây chính là bước tạo ra 1 nguồn nước vô tận. Vì những chiếc xô múc nước từ bể nước này sẽ được tự động đổ đầy. Cần lưu ý, sử dụng khối ván ở mép bể cách xa dung nham nếu có thể.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-8

Tạo ra bộ tạo đá cuội

Một trong những cách đơn giản để tạo ra bộ đá cuội chính là đào hố đầu tiên dài 4 khối, hố thứ 2 sâu 2 khối. Sau đó đổ 1 xô nước đầy vào hố sâu 2 khối và dung nham ở phía còn lại. Người chơi muốn tạo ra bộ đá cuội cơ bản, thì cần thực hiện theo đúng công thức dưới đây (Đ=Đất, N=Nước, K=Khoảng không, D=Dung nham):

Đ-N-K-K-D-Đ
Đ-K-Đ-Đ-K-Đ

Tạo ra bộ tạo đá cuội phức tạp hơn, người chơi thực hiện theo công thức như sau: (Đ=Khối đất, K=Khối khoảng không, C=Khối đá cuội, N=Nước và D=Dung nham)

K-K-N-C-D-Đ
Đ-N-N-Đ-K-Đ
Đ-Đ-Đ-Đ-Đ-Đ

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-1

Khai thác đá cuội từ bộ tạo

Sau khi tạo ra bộ tạo, người chơi có thể tạo ra đá cuội bằng cách cho dòng nước đang chảy, chảy vào dung nham. Người chơi có thể kết hợp bộ tạo đá cuội và nguồn nước nếu muốn.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-2

Chế tạo lò nung (furnace/kiln)

Để chế tạo lò nung, người chơi cần sử dụng bàn chế tạo cùng với 8 khối đá cuội. Đồng thời đốt cháy 1 khối gỗ (nên sử dụng khối gỗ dự phòng thứ 2 làm nhiên liệu) để thu về than gỗ (charcoal) đầu tiên. Tiếp đến là chế tạo ra đuốc (torch).

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-9

Chế tạo cần câu cá (fishing rod)

Để tạo ra cần câu cá, người chơi nên sử dụng gậy (stick) kết hợp với 1 số sợi chỉ (string) để chế tạo. Chỉ cần lò nung và cần câu cá thôi là bạn sẽ không lo chết đói.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-2

Tiếp tục tạo ra và thu hoạch đá cuội

Sau khi thu thập 1 lượng đá cuội nhất định. Hãy đi đến khu vực phía dưới cùng hòn đảo để thu thập đất. Lưu ý, không nên đụng đến bộ tạo đá cuội.

Để chế tạo phiến đá cuội (cobblestone slab), người chơi cần phải nới rộng x2 khu vực bề mặt. Việc chế tạo phiến đá cuội giúp ngăn chặn quái vật hồi sinh ở những khu vực thiếu ánh sáng.

Người chơi chỉ được cấp 1 lượng khối đất nhất định. Để tránh cho việc khối đất này mất đi, người chơi nên tạo ra nền hoặc là khay ở dưới khối trên bầu trời. Việc này sẽ giúp bạn hứng được những thứ bị rơi xuống. Để tạo ra nền hoặc khay thì người chơi cần thực hiện những bước sau:

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-4

Bước 1. Đào lỗ 1 khối trong đá cuội. → Đổ nước vào để tạo ra thác nước có thể bơi xuống.

Bước 2. Lặn xuống và đặt bốn khối đá cuội sao cho thành 1 cột hướng xuống dưới. → Sau đó bơi lên trên để lấy hơi. → Tiếp tục lặn xuống nước. → Đặt 1 khối vào mỗi gốc của cột. → Bơi ngược lên trên.

Bước 3. Nhảy ra khỏi làn nước và sử dụng xô (bucket) lấy nước.

Bước 4. Đặt thang (ladder). → Leo xuống phía dưới cùng khối ở góc mà người chơi đã đặt trước đó. → Xây dựng hoặc mở rộng thêm tầng dưới hoặc là “khay” 4 khối phía dưới khối trên trời ban đầu.

Bước 5. Nới rộng “khay” phía dưới tầng chính. Người chơi có thể để nguyên chỗ này để làm bộ tạo quái vật, hoặc là thắp sáng để ngăn chặn quái vật.

Xem xét việc tạo ra bộ tạo quái vật (mob spawner)

Để có thể tạo ra bộ tạo quái vật, người chơi cần xây dựng trên phần nền tối tăm không có ánh sáng. Điều này sẽ giúp cho người chơi thu thập được những vật liệu mà quái vật đánh rơi. Ví dụ như: xương, sợi, công cụ chuyên biệt,… Để thu thập những nguyên liệu này, người chơi sẽ chạy dọc theo phần rìa và nhặt lấy những thứ rơi ra.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-9

Xem xét việc tạo ra “bãi cỏ (pasture)”

Bãi cỏ là nơi sản sinh ra những con vật lấy thịt cùng với nhiều tài nguyên khác. Để xây dựng bãi cỏ cách xa khu vực xây dựng chính khoảng 24 khối.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-4

Chơi theo cách của riêng mình

Sau khi tạo ra những thứ cơ bản nhất rồi thì bạn có thể chơi theo ý muốn. Ví dụ như mở rộng ra căn nhà của mình. Hay như tạo ra một nông trường quái vật lớn,… Màn chơi SkyBlock chỉ kết thúc khi mà người chơi đã hoàn thành các thử thách, hoặc là không thể phát triển thế giới thêm được nữa.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-8

Những lưu ý trong cách chơi Skyblock Minecraft

Nếu bạn lỡ tay biến dung nham (lava) thành hắc diện thạch (obsidian). Chỉ cần nhập chuột phải vào hắc diện thạch thì sẽ trở lại dung nham.

Để có thể thăm sắt (iron), người chơi hãy tạo ra 1 ngôi làng nhân tạo. Sau khi ngôi làng đó có đủ dân số thì người sắt (Iron Golem) sẽ xuất hiện. Giết chết người sắt để thu thập sắt.

Không nên mong đợi vào việc sử dụng con vật làm thức ăn hay tài nguyên. Nên xây dựng bộ tạo quái vật để thu thập sợi làm len (wool), sử dụng trang trại để tạo ra bánh mì (bread).

Để nước không bị đóng băng, nên che đậy bằng “mái” lại, hoặc đặt đuốc (torch) ở bên cạnh.

huong-dan-cach-choi-skyblock-minecraft-danh-cho-tan-thu-4

Nên để lại 1 ít cỏ cho đến khi tạo ra khu trang trại. Có thể trồng cỏ dọc theo đất rồi dọn sau. Nền đất xây trang trại phải cách xa nền đất chính ít nhất là 24 khối. Giết hết những con vật vô dụng và để lại những con vật có hữu ích.

Thắp sáng những phần nền cách  24 khối để quái vật không lại gần.

Người chơi không thể ngủ khi đang chơi trên máy chủ (server).

Bảo quản xô (bucket) vì không thể có thêm xô.

Không thể tiếp tục chơi nếu không có chồi cây, không có thêm hạt giống, mất quá nhiều đất và mất cát.

Hướng dẫn cách chơi Skyblock Minecraft

Như vậy Mindovermetal đã hướng dẫn xong cách chơi Skyblock Minecraft dành cho những người mới chơi. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp cho bạn đọc có thể chơi chế độ này 1 cách dễ dàng hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để biết thêm những thông tin thú vị về game PC, game Mobile hot nhất hiện nay nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments