Windows Phone – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về mái ấm gia đình hệ quản lý di động. Đối với phiên bản tiên phong, xem Windows Phone 7. Đối với phiên bản mới nhất, xem Windows 10 Mobile

Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft và Nokia dành cho smartphone kế tục nền tảng Windows Mobile, mặc dù chúng không giống nhau. Khác với Windows Mobile, Windows Phone tập trung vào sự phát triển của Marketplace – nơi các nhà phát triển có thể cung cấp sản phẩm (miễn phí và trả phí) tới người dùng. Windows Phone được ra mắt vào tháng 10 năm 2010 và đầu năm 2011 tại Châu Á.[1]

Advertisement

Phiên bản mới nhất hiện tại là Windows 10 Mobile ( mã hiệu 1709 ) tiếp nối Windows Phone 8.1 ( mã hiệu Blue ) và Windows Phone 8 ( mã hiệu Apollo ), lúc bấy giờ đã phát hành cho 1 số ít những loại điện thoại cảm ứng. Hầu hết loại điện thoại cảm ứng được bán đều đã được thiết lập sẵn Windows Phone 8.1 ). Với Windows Phone, Microsoft đã tăng trưởng giao diện người dùng mới mang tên Modern UI ( trước đây tên là Metro ) – tích hợp năng lực link với những phần cứng và ứng dụng của hãng thứ ba một cách thuận tiện. Đối với bản 1709 của Windows 10 Mobile, giao diện người dùng có thêm ngôn từ mới ” Fluent Design ” nhưng chưa được hoàn hảo và đây là bản update lớn sau cuối của Windows 10 Mobile .

Lịch sử và tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Hoàn cảnh sinh ra[sửa|sửa mã nguồn]

Sau thành công của nền tảng Windows dành cho PC, Microsoft đang rất muốn tiếp tục bước vào nền tảng dành cho các thiết bị di động. Windows Phone bắt đầu được nhen nhóm vào đầu năm 2004 như là một bản nâng cấp cho Windows Mobile với tên mã “Photon”, nhưng công việc diễn ra rất chậm và dự án phải bị hủy. Năm 2008, dự án được khởi động trở lại, nhưng lần này không phải là một bản nâng cấp mà là một hệ điều hành mới hoàn toàn. Mặc dù dự kiến được phát hành vào năm 2009, nhưng sự chậm trễ trong việc phát triển nên phiên bản Windows Mobile 6.5 vẫn được phát hành..[2]
Cho đến 15/7/2011, Windows Mobile mới bị khai tử.

Trong quá trình này Windows Phone được tăng trưởng khá nhanh, kéo theo đó là việc không hề thích hợp với những phiên bản cũ do không kịp thời gian sẵn sàng chuẩn bị cho việc đó .Tên mã của dự án Bất Động Sản Windows Phone là ” Photon “. Ban đầu tên gọi là Windows Phone. Tuy nhiên vào ngày 22 tháng 4 năm 2010, Microsoft chính thức thông tin tên gọi phiên bản tiên phong là Windows Phone 7 – tương ứng với hệ quản lý và điều hành Windows 7 dành cho PC .

Advertisement

Phát triển và lan rộng ra[sửa|sửa mã nguồn]

Windows Phone 7[sửa|sửa mã nguồn]

Logo của Windows Phone 7.5Windows Phone 7 được ra đời vào ngày 15 tháng 2 năm 2010 ở Mobile World Congress tại Barcelona, Tây Ban Nha và chính thức bán ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2010 tại Mỹ .Ban đầu Microsoft phát hành bản update No Do, tiếp sau đó là bản tăng cấp lớn Mango ( còn được biết đến là Windows Phone 7.5 ) vào tháng 5 năm 2011. Bản update này gồm có phiên bản di động của Internet Explorer 9, đa nhiệm cho ứng dụng của công ty thứ ba, [ 3 ] [ 4 ] hợp nhất Twitter vào People Hub, [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] và được cho phép đăng nhập OneDrive. [ 8 ]Một bản tăng cấp nhỏ được phát hành năm 2012 là ” Tango “. Trong bản update này, Microsoft đã sửa những lỗi bug, hạ thấp thông số kỹ thuật tối thiểu cho Windows Phone xuống chip 800 MHz và RAM 256MB để tương thích cho những máy giá rẻ thông số kỹ thuật thấp .. [ 9 ]Tháng 1 2013, Microsoft tung ra bản Windows Phone 7.8. Nó bổ trợ thêm những tính năng từ Windows Phone 8, ví dụ điển hình như màn hình hiển thị chủ, tăng số lượng tông màu lên 20 và năng lực đặt màn hình hiển thị khóa là hình ảnh trong ngày của Bing. Windows Phone 7.8 nhằm mục đích lê dài tuổi thọ của những thiết bị Windows Phone 7, vì chúng không hề tăng cấp lên Windows Phone 8 bởi số lượng giới hạn phần cứng. [ 10 ] Windows Phone 7.8 vẫn sẽ được Microsoft tương hỗ trong thời hạn tới song song với Windows Phone 8. Microsoft ngừng tương hỗ bản 7.8 kể từ ngày 9 tháng 9 năm năm trước, cùng ngày với ngày Apple cho ra đời iPhone 6 .

Windows Phone 8[sửa|sửa mã nguồn]

Logo của Windows Phone 8

Ngày 20 tháng 6 năm 2012, Microsoft giới thiệu Windows Phone 8, một thế hệ hệ điều hành mới, và 4 tháng sau, 29 tháng 10 năm 2012, Microsoft bắt đầu bán phiên bản này. Windows Phone 8 thay thế lõi kiến trúc Windows CE trên Windows Phone 7 thành kernel của Windows NT vốn được thiết kế cho Windows 8, chính vì vậy điều này đã làm cho ứng dụng dễ dàng được port giữa hai hệ điều hành. Ngoài ra, Windows Phone 8 còn hỗ trợ CPU đa nhân, nhiều độ phân giải, tùy biến Start Screen,phiên bản di động của Internet Explorer 10, HERE Maps thay thế Bing Maps. Theo Microsoft, Windows Phone 8 sẽ được hỗ trợ đến ngày 8 tháng 7 năm 2014.

Xem thêm: Tiểu luận Lịch sử nghệ thuật

Advertisement

Logo của Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1 là một bản update lớn dành cho những điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành quản lý Windows Phone 8. Ngày 2 tháng 4 năm năm trước, Windows Phone 8.1 được công bố chính thức và phiên bản Preview dành cho nhà tăng trưởng được phát hành vào ngày 10 tháng 4. Vào ngày 22 tháng 8 năm năm trước cho ra đời Windows Phone 8.1 tại Nước Ta ( Tuy nhiên thì vẫn hoàn toàn có thể tải bản Preview trước cho nhà tăng trưởng )Windows Phone 8.1 được bổ trợ nhiều tính năng mới so với Windows Phone 8, sau đây là một vài đổi khác chính :

 • Internet Explorer 11.
 • Khả năng tùy biến với 3 cột Live Tiles (cỡ vừa).
 • Tùy biến Live Tiles bằng ảnh nền.
 • Trợ lý ảo Cortana.
 • Hỗ trợ gõ tiếng Việt bằng kiểu gõ Telex hoặc Vni hoặc thêm dấu tuỳ chỉnh.
 • Cài đặt và cá nhân hóa – Trung tâm hành động, âm thanh, đồng bộ.

Windows 10 Mobile[sửa|sửa mã nguồn]

Logo của Windows 10

Hợp tác với Nokia[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 11 tháng 2 năm 2011, trước mặt báo giới, CEO Microsoft Steve Balmer và CEO Nokia Stephen Elop công bố trở thành đối tác chiến lược của nhau, đồng nghĩa tương quan với việc Windows Phone trở thành hệ điều hành chính của Nokia, sửa chữa thay thế Symbian đã già cỗi. [ 11 ] Sự kiện này cũng lưu lại một mốc quan trọng trong đại chiến với Android và iOS, được ví như là ” cuộc đua giữa ba con ngựa “. Theo đó, công ty này sẽ hợp tác với Microsoft trong việc sản xuất những điện thoại cảm ứng Windows Phone. Nokia hứa hẹn sẽ :

 • Tập trung vào Windows Phone.
 • Đưa ra những thiết kế mới, bổ sung những gói ngôn ngữ và phổ biến chúng nhiều hơn cho người tiêu dùng thông qua những thiết kế mới về phần cứng, nhiều phân khúc giá và thị trường hơn.
 • Hợp tác trong lĩnh vực marketing, phát triển phần mềm cho điện thoại di động.
 • Bing sẽ trở thành nền tảng tìm kiếm trong các thiết bị và dịch vụ của Nokia.
 • Kho ứng dụng riêng của Nokia sẽ được tích hợp chung với Store của Windows Phone.

Các tính năng[sửa|sửa mã nguồn]

Giao diện người dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Start Screen đã được tùy chỉnh trên Windows Phone 8Windows Phone có giao diện người dùng ( UI ) dựa theo hệ sinh thái phong cách thiết kế của Microsoft những năm gần đây với tên gọi ” Metro “. [ 12 ] Khởi thủy của Metro UI đã từng Open trên máy nghe nhạc Zune HD của Microsoft để cạnh tranh đối đầu với iPod của Apple. [ 13 ] Màn hình chính, có tên là ” Start Screen “, được cấu trúc bởi những ” Lát Gạch Sống ” ( Live Tiles ). Những ô này dẫn đến những ứng dụng, tính năng, công dụng và những thứ khác ( như tên danh bạ, bookmarks, tập tin nhạc, … ) Người dùng hoàn toàn có thể thêm, sắp xếp hoặc xóa Gạch, [ 14 ] tuy nhiên không đồng nghĩa tương quan với việc gỡ ứng dụng ra khỏi thiết bị. Các ô lật này hoạt động giải trí theo thời hạn thực. Ví dụ như ô email sẽ hiện số mail chưa đọc và nội dung của nó ; ô thời tiết sẽ update thông tin thời tiết nhanh nhất ; [ 15 ] ô lịch sẽ hiện những cuộc hẹn trong thời điểm ngày hôm nay và ngày mai. Mọi thông tin đều hiện qua những ô này, tạo sự tiện lợi cho người dùng khi không cần Thanh thông tin như Android hay iOS ( kể từ Windows Phone 8.1 thì bổ trợ thêm thanh thông tin ). Kể từ Windows Phone 7.8 và Windows Phone 8, ô lật hoàn toàn có thể được phóng to hay thu nhỏ thành những kích cỡ khác gồm nhỏ, vừa và lớn .

Một trong những điểm đặc biệt của Windows Phone là Hub. Hub kết hợp những nội dung trong máy và trực tuyến thông qua sự tích hợp của Windows Phone với những mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter,[15] cũng như điện toán đám mây. Có các loại Hub:

 • Hub ảnh: Trong Hub ảnh sẽ có những tấm ảnh bạn chụp bằng điện thoại và album Facebook, OneDrive,… từ tài khoản người dùng. Người dùng có thể tải ảnh lên Facebook ngay tại Hub ảnh.
 • Hub danh bạ: Hiển thị danh bạ trong máy hợp với các nguồn khác như Facebook, Windows Live,…
 • Hub văn phòng: Các tài liệu Word,Note,Office trong máy và trên OneDrive
 • Hub tin nhắn: Gửi tin nhắn trong danh bạ điện thoại và chat Facebook.
 • Hub trò chơi: Kết nối với XBOX Live.
 • Hub media: Kết nối với XBOX Live Musics và Videos.
 • HubGame: Cài sẵn các trò chơi bản demo của Gameloft và quảng cáo tới các trò chơi của họ

Trình duyệt web[sửa|sửa mã nguồn]

Internet Explorer trên Windows Phone được cho phép người dùng đặt trang thương mến và đưa những trang ấy lên Start Screen. Nó tương hỗ nhiều tab cùng lúc và chạy song song với nhau. Các công dụng khác như san sẻ website, năng lực đa điểm, lưu hình ảnh vào điện thoại thông minh. [ 16 ] Ngoài ra ở những máy đã unlock thì Internet Explorer còn hoàn toàn có thể cài ứng dụng đã bị bẻ khóa .
Microsoft Yêu cầu những đơn vị sản xuất phải thêm nút tìm kiếm ở mặt trước của thiết bị. Nút tìm kiếm này có công dụng tìm kiếm website, tin tức, khu vực, map trải qua công cụ tìm kiếm Bing. Kể từ Windows Phone 8.1 thì khi nhấn giữ lâu nút này, Cortana sẽ được kích hoạt. [ 17 ]

Advertisement

Ngừng tương hỗ[sửa|sửa mã nguồn]

Bản cập nhật Windows Phone 8.1 Update 2 là bản cập nhật cuối cùng của Windows Phone 8.1. Hiện tại ứng dụng Windows Store trên Windows Phone 8.1 đã ngừng hoạt động. Để có thể tiếp tục cài đặt ứng dụng người dùng cần nâng cấp lên Windows 10 Mobile hoặc sử dụng thiết bị đã cài đặt Windows 10 Mobile.

Windows 10 Mobile cũng đã bị ngừng tương hỗ, tuy nhiên người dùng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít tính năng như Xbox, Microsoft Store, …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments