Lộ Trình Cho Lập Trình Viên Ứng Dụng Di Động 2020

Facebook, Instagram, Whatssap… những ứng dụng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống mà ta không thể ngờ tới. Cùng với đó, trở thành một lập tình viên phát triển ứng dụng di động cũng dần trở thành một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn, mang lại thu nhập cao và cơ hôi nghề nghiệp lớn.

Để theo đuổi con đường trở thành lập trình viên ứng dụng di động, có 3 nhánh mà bạn hoàn toàn có thể chọn :

Điều đầu tiên bạn phải tự hỏi mình là: “Tại sao tôi cần phát triển ứng dụng này? Ứng dụng của nó là gì?”. Nếu bạn đang tập trung vào việc xây dựng ứng dụng cho người dùng của một nền tảng duy nhất, thì cách hiệu quả nhất sẽ là phát triển bằng cách sử dụng các công nghệ có nguồn gốc từ nền tảng đó (chúng ta sẽ thảo luận sau).

Các ứng dụng cần nhiều quyền truy vấn phần cứng sẽ phải được thiết kế xây dựng riêng cho từng nền tảng. Ví dụ : nếu bạn đang nỗ lực kiến thiết xây dựng một ứng dụng để quản trị việc sử dụng RAM của thiết bị, thì bạn sẽ phải tăng trưởng độc lập cho từng nền tảng. Bạn sẽ không hề tăng trưởng ứng dụng này bằng những công cụ tăng trưởng đa nền tảng được .
Nhưng nếu ứng dụng di động mà bạn mong ước tăng trưởng hoạt động giải trí như một giao diện cho người dùng với những tác vụ không phụ thuộc vào vào phần cứng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ tăng trưởng đa nền tảng để đạt hiệu suất cao. Điều này sẽ giảm đáng kể tổng thời hạn tăng trưởng của bạn trong việc tạo ứng dụng cho mỗi nền tảng .

Có hai loại công cụ để phát triển ứng dụng đa nền tảng: Hybrid Applications và Native Applications. Chúng ta sẽ thảo luận về điều này sau nhé.

Phát triển nền tảng đơn (Single Platform Development)

Ở đây tất cả chúng ta sẽ nói về việc tăng trưởng những ứng dụng cho từng hệ quản lý và điều hành di động bằng cách sử dụng những công cụ riêng của chúng .

Các hệ điều hành hàng đầu cho thiết bị di động là: Android, iOS và Windows Phone. Ngoài ra, chúng ta cũng có các Hệ điều hành khác như FireFox Mobile và Ubuntu Mobile OS, nhưng ít phổ biến hơn. Theo IDC năm 2017, gần 83,4% người dùng di động là Android, 15,4% là iOS và 0,8% là Windows.
Do đó, người dùng Android chiếm lĩnh thị phần và hầu hết các nhà phát triển tập trung công nghệ của họ cho nền tảng này. Android có mã nguồn mở và Google phát hành mã nguồn. Chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên nhiệt huyết được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Tuy nhiên, hệ điều hành iOS của Apple lại nổi tiếng rộng rãi về tính ổn định và phần cứng chức năng tốt (chưa kể giá tăng vọt).

Android

Như đã nói Android có cơ sở được setup lớn nhất trong số những hệ điều hành quản lý di động và do đó, số lượng ứng dụng được tăng trưởng cho Android vượt quá số còn lại. HĐH Android sử dụng nhân Linux với 1 số ít API cấp cao hơn, được viết bằng C .
Tuy nhiên, hầu hết những ứng dụng gốc được tăng trưởng trong Android đều được lập trình bằng Java và chạy trên máy ảo Dalvik, sử dụng trình biên dịch đúng lúc và biên dịch trước thời hạn để dịch mã byte của Java sang mã dex của Dalvik. Hầu hết những nhà tăng trưởng sử dụng Android Studio IDE của Google để tăng trưởng ứng dụng của họ. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng IDE Eclipse cho cùng sử dụng SDK Android .
Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017, có một khuynh hướng tăng sớm trong việc sử dụng Kotlin để lập trình những ứng dụng Android. Đối với những người không biết Kotlin là gì, đây là ngôn từ lập trình được gõ tĩnh chạy trên JVM ( Máy ảo Java ). Ngay cả Google cũng đang thúc giục những nhà tăng trưởng biến hóa sự tăng trưởng của họ để sử dụng Kotlin thay vì Java .
Đề xuất cá thể : Tìm hiểu Kotlin nếu bạn muốn theo kịp khuynh hướng tăng trưởng của quốc tế hoặc sử dụng Java nếu bạn đang tìm kiếm những hướng dẫn can đảm và mạnh mẽ .

iOS Mobile

Apple iOS là hệ điều hành quản lý di động lớn thứ 2 được sử dụng thoáng rộng. Là một loại sản phẩm của Apple, iOS không có nguồn mở. Tuy nhiên, việc tăng trưởng ứng dụng được thực thi bằng SDK iOS ( Bộ công cụ tăng trưởng ứng dụng – Software Development Kit ) mà Apple phân phối .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn từ Swift hoặc Objective-C để lập trình ứng dụng iOS gốc trên XCODE IDE. Swift là một ngôn từ lập trình được tăng trưởng bởi Apple dành riêng cho tăng trưởng ứng dụng .
Một hạn chế lớn để tăng trưởng ứng dụng iOS là bạn sẽ cần một thiết bị Apple Mac để biên dịch ứng dụng .

Window Phone

Windows phone là hệ quản lý di động lớn thứ 3 được sử dụng thoáng đãng. Tuy nhiên, Microsoft gần đây đã công bố rằng họ sẽ không còn tăng trưởng trên Windows Phone nữa. Họ đã đổi khác kế hoạch từ điện thoại di động đơn thuần sang Surface Tablets cầm tay hiện đang trở nên thông dụng .
Windows 10 mới nhất có một tính năng được gọi là Universal Windows Platform ( UWP ), định nghĩa một nền tảng cơ bản duy nhất cho tổng thể những thiết bị tương hỗ HĐH. Do đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tăng trưởng những ứng dụng hoạt động giải trí đồng thời trên PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh và Xbox .
Windows phân phối Windows SDK để tăng trưởng ứng dụng Windows. Chúng ta sử dụng XAML để phong cách thiết kế ứng dụng và lập trình nó bằng ngôn từ C # trong Visual Studio IDE .

Phát triển đa nền tảng (Cross-Platform Development)

Nếu bạn đang có kế hoạch tăng trưởng một ứng dụng di động duy nhất trên hai hoặc nhiều nền tảng, thì những công cụ tăng trưởng đa nền tảng chắc như đinh sẽ hữu dụng .
Hai loại kỹ thuật tăng trưởng đa nền tảng là : Hybrid Applications and Native Applications .

Hybrid Applications

Tất cả các công cụ mà chúng ta sẽ thảo luận bây giờ sẽ yêu cầu SDK cụ thể cho nền tảng mà ứng dụng phải được biên dịch. Việc biên dịch một ứng dụng cho iOS sẽ yêu cầu nghiêm ngặt một thiết bị Macbook.

Các công cụ tăng trưởng Hybrid Applications được tạo ra để giúp những nhà tăng trưởng web hiện tại thuận tiện tăng trưởng và tiến hành những ứng dụng lên nền tảng di động. Phát triển Hybrid Applications thực sự đang tăng trưởng một ứng dụng HTML5 cho nền tảng di động .
Hybrid Applications được lập trình bằng HTML5, CSS và Javascript và được tiến hành bằng một số ít trình phủ bọc xung quanh nó cho mỗi HĐH di động. Hybrid Applications được sử dụng rất nhiều cho những công ty và start-up, những người có ứng dụng web và muốn tiến hành những ứng dụng di động gốc cùng nhau. Các ứng dụng này không hề truy vấn nhiều tính năng phần cứng của thiết bị nhưng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một giao diện người dùng thuận tiện. Hầu hết những công cụ tăng trưởng Hybrid Applications chỉ áp đặt 1 số ít trình bảo phủ xung quanh ứng dụng HTML5 mà nhà tăng trưởng kiến thiết xây dựng và tiến hành lên những nền tảng di động .
Một ví dụ về Hybrid Applications mà bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy là Amazon. Ứng dụng trong điện thoại thông minh của bạn chỉ là một trình phủ bọc xung quanh ứng dụng HTML5 đằng sau nó .
Giờ tất cả chúng ta sẽ luận bàn về 1 số ít công cụ và frameworks được sử dụng để tăng trưởng Hybrid Applications .

Apache Cordova

Đây là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí để xây dựng các ứng dụng cho nhiều nền tảng di động với một cơ sở mã duy nhất
Bạn có thể xây dựng một ứng dụng bằng HTML, CSS và Javascript và sau đó triển khai nó lên Android, iOS, Windows, FirefoxOS và nhiều hơn nữa. Nó chắc chắn là lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển nếu bạn muốn xây dựng Hybrid Applications. Ngoài ra còn có nhiều plugin và tiện ích mở rộng có sẵn sẽ giúp bạn truy cập một số tính năng phần cứng nhất định như Camera, Âm thanh, v.v. đến một mức độ nhất định. Adobe đã chia dự án này thành phiên bản của riêng mình, được gọi là PhoneGap.

Framework7

Framework7 – là một framework HTML di động mã nguồn mở và không tính tiền để tăng trưởng những ứng dụng di động hoặc ứng dụng web hybrid với giao diện gốc của iOS và Android. Nó cũng là một công cụ tạo mẫu không hề thiếu để hiển thị nguyên mẫu ứng dụng hoạt động giải trí càng sớm càng tốt trong trường hợp bạn cần .
Framework7 thực sự là một framework để kiến thiết xây dựng một ứng dụng Hybrid tốt nhất của Cordova nhưng chỉ hoàn toàn có thể được tối ưu riêng cho iOS mà thôi .

Ionic Framework

Ionic Framework là bộ công cụ tăng trưởng ứng dụng ( SDK ) không tính tiền và nguồn mở để tăng trưởng Hybrid Applications. Nó được tăng trưởng dựa trên Angular. js và Apache Cordova và cung ứng cho những nhà tăng trưởng những công cụ và dịch vụ tiên tiến và phát triển để tăng trưởng ứng dụng bằng nhiều ngôn từ web khác nhau như HTML5, CSS và Sass .
Có nhiều tiện ích lan rộng ra có sẵn sẽ giúp bạn tận dụng Bluetooth, Camera, v.v.

jQuery Mobile

jQuery Mobile là một framework can đảm và mạnh mẽ để tăng trưởng những ứng dụng di động đa nền tảng. Nó tương hỗ một loạt những nền tảng để tăng trưởng ứng dụng như máy tính để bàn, điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử như Kindle .
jQuery là một framework dựa trên mô-đun, được cho phép bạn tạo bao nhiêu bản dựng tùy chỉnh mà bạn cần .

Onsen UI

Onsen UI là một framework khác được cho phép bạn thiết kế xây dựng Hybrid Applications bằng cách sử dụng những framework Javascript thông dụng như Angular. js, React. js và Vue. js .

Native Applications

Chúng ta đã thấy Hybrid Application là gì. Tuy nhiên, có một chiêu thức khác để tạo ứng dụng đa nền tảng, đó là Native Applications .
Các công cụ biên dịch ứng dụng gốc giúp bạn lập trình ứng dụng của mình bằng một ngôn từ đơn cử và sau đó phân phối những công cụ để bạn biên dịch ứng dụng qua những thành phần gốc cho mỗi nền tảng. Các ứng dụng được thiết kế xây dựng bằng những công cụ này được tìm thấy có hiệu suất cao phần cứng cao hơn nhiều so với Hybrid Application vì nó sử dụng chính những thành phần gốc. Hybrid Application nhiều lúc hoàn toàn có thể tạo ra những lỗi không dễ chịu và không hề truy vấn những tính năng phần cứng với nhiều hiệu suất cao .

React Native

React-Native là một trong những framework tăng trưởng ứng dụng đa nền tảng nổi tiếng nhất do Facebook tạo ra .

React Native cho phép bạn xây dựng các ứng dụng di động chỉ bằng JavaScript. Nó sử dụng thiết kế giống như React, cho phép bạn soạn một giao diện người dùng di động phong phú từ các thành phần khai báo.
Với React Native, bạn không nên xây dựng một ứng dụng web trên điện thoại di động, một ứng dụng HTML5, hay ứng dụng lai HTML5. Bạn xây dựng một ứng dụng di động thực sự mà không thể phân biệt được với một ứng dụng được xây dựng bằng Objective-C hoặc Java. React Native sử dụng các khối xây dựng UI cơ bản giống như các ứng dụng iOS và Android thông thường. Bạn chỉ cần đặt các khối xây dựng đó lại với nhau bằng JavaScript và React.

Nếu bạn nhìn vào những ứng dụng được thiết kế xây dựng bằng React-Native, bạn hoàn toàn có thể thấy tiềm năng của nó. Một trong số đó là Facebook, Instagram, Airbnb, Ứng dụng Flipkart … Đây là một trong những framework nổi tiếng nhất và nhu yếu cho những nhà tăng trưởng cũng rất cao trong nghành này .

Xamarin

Xamarin được cho phép bạn thiết kế xây dựng những Native Application cho Android, iOS và Windows bằng một cơ sở mã duy nhất. Xamarin được cho phép bạn thiết kế xây dựng những Native Application cho nhiều nền tảng trên một cơ sở mã C # được san sẻ. Sử dụng cùng IDE, ngôn từ và API ở mọi nơi. Xamarin cùng với SDK của nó cung ứng cho bạn những test clouds và education sources thử nghiệm riêng để bạn học hỏi. Gần đây, Xamarin được Microsoft mua lại. Xamarin là một lựa chọn thích hợp cho những nhà tăng trưởng muốn lập trình ứng dụng của họ bằng cách sử dụng C # làm cơ sở .
Một số ví dụ nổi tiếng về những ứng dụng được tạo bằng Xamarin là Pinterest, Slack, Cognizent, Bosch, v.v.

NativeScript

NativeScript là một nền tảng nguồn mở khác được cho phép bạn biên dịch những Native Application được kiến thiết xây dựng bằng Javascript. NativeScript là cách bạn kiến thiết xây dựng những ứng dụng đa nền tảng, iOS và Android mà không cần xem web. Sử dụng Angular, TypeScript hoặc JavaScript hiện đại để có được hiệu suất và giao diện người dùng thực sự trong khi san sẻ những kỹ năng và kiến thức và mã với web. Nhận 100 % quyền truy vấn vào API gốc trải qua JavaScript và sử dụng lại những gói từ NPM, CocoaPods và Gradle. Nguồn mở và được tương hỗ bởi Progress .
Dù khá phức tạp nhưng đây vẫn là một công cụ bạn hoàn toàn có thể thử. NativeScript chỉ vừa mới nổi tiếng và không phổ cập như hai người đồng đội trước. Nó được ưa thích bởi những nhà tăng trưởng đã quen thuộc với Angular. js

Dành riêng cho các lập trình viên ứng dụng Game

Thay vì tăng trưởng ứng dụng nói chung, nếu bạn là nhà tăng trưởng game show và muốn tạo game show cho nền tảng di động, thì những công cụ đã nêu trên hoàn toàn có thể không phân phối giải pháp tốt nhất .
Thay vào đó, có hai gợi ý tốt hơn cho bạn :

Unity

Unity3D là một trong những Game Engine nổi tiếng nhất hiện có. Nếu bạn là một nhà tăng trưởng game show, chắc như đinh bạn biết những thứ này hoặc nếu bạn chưa quen với điều này, họ chắc như đinh đây sẽ là cái tên tiên phong nên làm quen .
Đọc thêm : Lập trình trò chơi với Unity như thế nào ?

Unity giúp bạn thiết kế, xây dựng và triển khai các trò chơi tương tác cao đến nhiều nền tảng với một cơ sở mã duy nhất. Bạn có thể lập trình logic trò chơi bằng Javascript, C # hoặc Go lang.
Khi bạn phát triển trò chơi, nó cung cấp cho bạn tùy chọn để xuất trò chơi sang bất kỳ nền tảng nào bạn chỉ định. Nó có thể là Android, iOS, Windows phone, FirefoxOS, v.v … Nó thậm chí còn triển khai cùng một trò chơi với Windows PC hoặc Linux. Bạn cũng có thể xây dựng các ứng dụng thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường bằng cách sử dụng nó. Có rất nhiều plugin và tiện ích mở rộng dành cho Unity có thể giúp bạn phát triển trò chơi của mình.

Nếu bạn nhìn vào list những game show được tạo bằng Unity, bạn chắc như đinh sẽ kinh ngạc .

Unreal Engine

Unreal Engine là một công cụ trò chơi nổi tiếng khác và cũng sẽ cung cấp cho bạn các tính năng tốt nhất.

Unreal engine là một bộ công cụ phát minh sáng tạo hoàn hảo được phong cách thiết kế để cung ứng tầm nhìn nghệ thuật và thẩm mỹ đầy tham vọng trong khi đủ linh động để bảo vệ thành công xuất sắc cho những nhóm ở mọi quy mô. Nó là một công cụ C + + hoàn hảo được cho phép bạn tăng trưởng và tiến hành những game show đến bất kể nền tảng nào mà bạn mong ước. Unreal Engine thực sự là một công cụ tăng trưởng game đáng dè chừng trong tương lai .

Kết luận

Trên đây là một số ít thông tin cơ bản và thiết yếu nhất để hoàn toàn có thể trở thành một nhà tăng trưởng ứng dụng điện thoại thông minh trong thời đại mới. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu dụng trong bài viết này và tự tin theo đuổi con đường lập trình viên tăng trưởng ứng dụng di động .
Nguồn : Hackermoon

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments