5 bước để loại bỏ phần mềm độc hại, virus khỏi điện thoại Android

Phần mềm độc hại có thể làm chậm hệ thống và gây ra các trục trặc cũng như khó khăn cho bạn khi sử dụng điện thoại. Bài viết giới thiệu các bước để xóa phần mềm độc hại và bảo vệ chiếc điện thoại trong trường hợp bạn đã tải xuống một ứng dụng bị nhiễm mã độc hoặc đã truy cập một trang web đã bị sập.

5 bước để loại bỏ phần mềm độc hại, virus khỏi điện thoại Android - Ảnh 1.

Bước 1: Tắt máy cho đến khi bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề

Một khi bạn nghĩ rằng điện thoại của mình đang bị tấn công bởi phần mềm độc hại, hãy ấn nút nguồn (Power) để tắt điện thoại. Việc này không chặn phần mềm độc hại, nhưng có thể ngăn cuộc tấn công trở nên tồi tệ hơn cũng như lây nhiễm cho các mạng gần đó.

Tắt máy cũng cho bạn thêm thời hạn để tâm lý và điều tra và nghiên cứu. Bạn có biết ứng dụng nào đã lây nhiễm ứng dụng ô nhiễm cho thiết bị của mình không, hay những ứng dụng nào khác đã được tải xuống mà không có sự chấp thuận đồng ý của bạn ? Nếu không, hãy sử dụng một máy tính khác và tìm kiếm những triệu chứng để thu hẹp yếu tố .Nếu không phát hiện ra yếu tố gì, bạn hoàn toàn có thể bật lại điện thoại thông minh và đi thẳng đến bước 5. Các ứng dụng chống ứng dụng ô nhiễm hoàn toàn có thể giúp xác lập nguyên do gây ra sự cố của bạn và thậm chí còn hoàn toàn có thể xóa ứng dụng bị nhiễm cho bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ nhu yếu Phục hồi lại quyền truy vấn điện thoại thông minh vào Internet trở lại, đi kèm với đó là 1 số ít rủi ro đáng tiếc .

Bước 2: Chuyển sang chế độ an toàn/khẩn cấp trong khi bạn làm việc

Khi bạn bật lại thiết bị và tìm cách để vô hiệu ứng dụng có yếu tố, thứ nhất hãy chuyển sang chính sách bảo đảm an toàn ( Safe mode ). Điều này sẽ giúp hạn chế thiệt hại mà ứng dụng bị nhiễm hoàn toàn có thể gây ra .Đối với hầu hết những thiết bị Android, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang chính sách bảo đảm an toàn bằng cách giữ nút nguồn trong vài giây khi thiết bị của bạn được bật, sau đó nhấn và giữ tùy chọn ” Tắt nguồn ” ( Power off ), rồi chọn ” Khởi động lại về chính sách bảo đảm an toàn ” ( Reboot to safe mode ). Chọn chính sách này và đợi điện thoại cảm ứng của bạn khởi động lại trước khi liên tục .Nếu bạn không tìm thấy một chính sách bảo đảm an toàn, thì hãy kích hoạt chính sách máy bay để ngắt thiết bị của bạn khỏi mọi mạng. Bạn thường hoàn toàn có thể tìm thấy tùy chọn đó ở phía trên đỉnh màn hình hiển thị thông tin của bạn .5 bước để loại bỏ phần mềm độc hại, virus khỏi điện thoại Android - Ảnh 2.

Lưu ý: Nếu bạn phát hiện ra nguyên nhân gây ra sự cố liên quan tới phần mềm độc hại, ngay cả sau khi tải xuống ứng dụng bảo mật, thì đây không phải là lúc để sửa. Hãy nhờ một chuyên gia trợ giúp và bạn nên xoá sạch điện thoại của bạn. Đây là một chiến lược tốt nếu điện thoại của bạn bị nhiễm mã độc tống tiền ransomware.

Bước 3: Cài đặt và tìm ứng dụng

Truy cập Cài đặt ( Settings ) trên thiết bị Android của bạn. Cài đặt thường có biểu tượng hình bánh răng, nhưng điều đó nhờ vào vào chủ đề và sự sắp xếp của bạn : Hãy tìm kiếm Cài đặt nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc xác lập vị trí tương thích .Trong Cài đặt, trượt điện thoại thông minh cho đến khi bạn thấy phần được gọi là Ứng dụng ( Apps ) và vào đây tìm kiếm list tổng thể những ứng dụng hiện tại của bạn – bạn hoàn toàn có thể cần chọn Trình quản trị ứng dụng ( App Manager ) để tìm list rất đầy đủ. Khi đó, cuộn cho đến khi bạn tìm thấy ứng dụng bị nhiễm .Chọn ứng dụng và sẽ có những tùy chọn để Gỡ thiết lập, Buộc đóng hoặc Buộc dừng ( thường bạn không hề gỡ setup những ứng dụng cốt lõi, chỉ vô hiệu chúng, nhưng những ứng dụng này có vẻ như không phải là yếu tố ) .

Bước 4: Xóa ứng dụng bị nhiễm và bất kỳ điều gì đáng ngờ khác

Chỉ cần chọn Gỡ thiết lập ( Uninstall ) và thiết bị Android của bạn sẽ xóa ứng dụng bị hoài nghi. Đây là một sáng tạo độc đáo tốt để xem lại list ứng dụng của bạn và gỡ thiết lập những bản tải xuống đáng ngờ khác .5 bước để loại bỏ phần mềm độc hại, virus khỏi điện thoại Android - Ảnh 3.Lưu ý : Trong một số ít trường hợp, bạn không hề gỡ thiết lập ứng dụng, và bạn sẽ thấy tính năng Vô hiệu hóa ( Disable ) ngay ở đó. Một số ứng dụng ô nhiễm hoặc ransomware mưu trí sẽ truy vấn thiết lập quản trị viên của bạn và ngăn ngừa điều này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách quay trở lại menu Cài đặt khởi đầu và cuộn xuống Khóa màn hình hiển thị và Bảo mật ( Lock Screen and Security ) ( hoặc một phần tương ứng tương tự như ) .Trong menu Bảo mật, hãy tìm phần có tên Quản trị viên điện thoại thông minh ( Phone Device Administrators ). Trước tiên, bạn hoàn toàn có thể cần phải truy vấn vào những thiết lập bảo mật thông tin khác, tùy thuộc vào cách thiết lập menu bảo mật thông tin của bạn. Trong Quản trị viên điện thoại cảm ứng, bạn sẽ hoàn toàn có thể kích hoạt năng lực vô hiệu ứng dụng ô nhiễm Android .

Bước 5: Cài đặt một số ứng dụng phòng, chống phần mềm độc hại

Xem thêm: Viber

Có một số ít ứng dụng bảo mật thông tin bạn hoàn toàn có thể tải xuống và thiết lập để bảo vệ điện thoại cảm ứng của bạn, quét virus và vô hiệu những tệp rác hay mọi ứng dụng có năng lực bị lây nhiễm. Khi bạn triển khai xong thao tác bằng tay thủ công xóa ứng dụng rắc rối, hãy tải xuống một chương trình bảo mật thông tin để giúp xử lý mọi yếu tố trong tương lai .Có nhiều lựa chọn trong nghành này : Hãy thử những ứng dụng như Safe Security, Avast Antivirus hoặc AVG Antivirus từ Google Play Store hoặc xem những yêu cầu bảo mật thông tin và chống virus khác dành cho Android .5 bước trên là một sáng tạo độc đáo đơn thuần nhưng thực sự hiệu suất cao để giữ cho thiết bị Android của bạn được bảo đảm an toàn và update liên tục. Quên update là một trong những yếu tố quan trọng hoàn toàn có thể khiến điện thoại thông minh Android rơi vào bẫy tiến công .

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments