20 tháng 11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

33

58.818 lượt xem

Tháng 11 hằng năm là khoảng thời gian rất đặc biệt với tập thể những người làm trong ngành giáo dục cũng như với các em học sinh – sinh viên và các vị phụ huynh trên khắp đất nước Việt Nam. Trong ngày 20 tháng 11, người dân cả nước sẽ cùng nhau có những bó hoa tươi, những tấm thiệp, món quà ý nghĩa, những lời chúc chân thành để tri ân các thầy, cô giáo – những “người lái đò” chở nặng con thuyền tri thức cho bao thế hệ học sinh, sinh viên trưởng thành. Vậy 20 tháng 11 là ngày gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về lịch sử hình thành và ý nghĩa của ngày kỷ niệm trọng đại này nhé!

20 tháng 11 là ngày gì?

Ngày Nhà giáo Nước Ta 20/11 có tên rất đầy đủ là ngày Hiến chương Nhà giáo Nước Ta. Đây được xem là một ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức triển khai hàng năm vào ngày 20/11 nhằm mục đích tri ân những người hoạt động giải trí trong ngành giáo dục. Trong ngày này, tại những trường học, những cơ sở giáo dục đều có nhiều hoạt động giải trí để chúc mừng những thầy cô giáo như trao hoa, thư tay hoặc tổ chức triển khai hát, múa cho thầy cô .

20 tháng 11 là ngày gì?

Bên cạnh đó, còn có những cuộc thi văn nghệ, viết thư Tặng Kèm thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa … Nhiều trường cũng sẽ tổ chức triển khai những hoạt động giải trí dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động giải trí như hội giảng dành cho giáo viên nhằm mục đích nâng cao thêm kiến thức và kỹ năng sư phạm, san sẻ, góp ý giữa những giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng được thực thi .

>>> Tham khảo: 

Lịch sử hình thành ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Nhắc đến lịch sử vẻ vang hình thành ngày Nhà giáo Nước Ta 20.11, tất cả chúng ta phải ngượcdòng thời hạn về tháng 7 năm 1946, khi một tổ chức triển khai quốc tế những nhà giáo văn minh được xây dựng ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế những Công đoàn Giáo dục đào tạo ( tiếng Pháp : Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE ) .
Vào năm 1953, Công đoàn Giáo dục đào tạo Nước Ta đã gia nhập và là thành viên của FISE. Để hưởng ứng bản “ Hiến chương những Nhà giáo ” của FISE, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, nước ta đã quyết định hành động lấy ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương những Nhà giáo, đến hiện tại đã đổi thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Nước Ta .

Ngày Nhà giáo Việt Nam được thành lập năm nào?

Những năm tiên phong sau 1958, ngày Nhà giáo Nước Ta mới được tổ chức triển khai ở những địa phương khu vực miền Bắc. Vào dịp này, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số ít tập san đặc biệt quan trọng để cổ vũ niềm tin đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên ý thức giáo viên kháng chiến .
Phải mãi cho đến năm 1975 trở đi, khi quốc gia trọn vẹn độc lập, ngày lễ hội này mới được tổ chức triển khai trên toàn chủ quyền lãnh thổ nước ta. Vào ngày 28/09/1982, ngày 20/11 đã chính thức được đưa vào quyết định hành động để trở thành ngày Hiến chương Nhà giáo Nước Ta .

>>> Tham khảo: 30 lời chúc thầy cô đầy ý nghĩa nhân ngày 20/11

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

” Tôn sư trọng đạo ” là một truyền thống lịch sử tốt đẹp của người Việt, thế cho nên, ngày 20 tháng 11 hằng năm giống như một ngày hội của ngành giáo dục Nước Ta, tương thích với truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa ta, với truyền thống cuội nguồn hiếu học và tôn sư trọng đạo. Đây cũng là dịp đặc biệt quan trọng để bao thế hệ học trò cũng như những bậc cha mẹ có những hoạt động giải trí tôn vinh, tri ân công lao dạy dỗ của người giáo viên .

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Trong ngày 20/11, cha mẹ và học viên cũng thường chuẩn bị sẵn sàng những bó hoa tươi, những tấm thiệp đẹp ghi những lời chúc ý nghĩa và những món quà giật mình để tri ân những thầy cô, những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức và kỹ năng, dìu dắt mình lớn lên .
Bên cạnh đó, ngày này cũng là dịp để ngành giáo dục nhìn nhận lại hoạt động giải trí giáo dục, khen thưởng những cá thể, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục .

>>> Xem thêm: 10 Món quà tặng cô giáo mầm non ý nghĩa, kinh tế nhất

Ngày 20 tháng 11 là cung gì ?

Những người sinh ngày 20 tháng 11 thuộc cung Thiên Yết ( Bọ Cạp ), là cung thứ 8 trong 12 cung hoàng đạo, thuộc nguyên tố nước. Cung Bọ Cạp này là những người sinh từ ngày 23/10 đến 22/11. Bọ Cạp thường có khuôn mặt lạnh nhạt nhưng lại biết cách làm chủ cảm hứng của mình, ít khi tin cậy ai trọn vẹn và không phải người biết nhẫn nhịn, đặc biệt quan trọng sẽ không tha thứ cho bất kể hành vi phản bội hay lừa gạt nào. Họ rất thích tự tạo cho mình một vỏ bọc tuyệt vời và hoàn hảo nhất và khó ai hoàn toàn có thể đoán được. Sự khôn khéo cùng mắt quan sát nhạy bén giúp họ tạo dựng được rất nhiều thiện cảm so với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, cung hoàn đạo này lại sống rất thật, ghét bỏ sự giả tạo, gian dối và không khi nào hạ mình xu nịnh. Vì thế, người ta thường nói Bọ Cạp có bao nhiêu người bạn thì có bấy nhiêu quân địch .

Đặc điểm ngày 20/11 năm nay

Ngày 20 tháng 11 năm 2021 Dương lịch sẽ rơi vào thứ Bảy, tức ngày 16 tháng 10 năm Tân Sửu Âm lịch .

Giờ Hoàng Đạo: Canh Tý (23h-1h): Thanh Long, Tân Sửu (1h-3h): Minh Đường, Giáp Thìn (7h-9h): Kim Quỹ, Ất Tị (9h-11h): Bảo Quang, Đinh Mùi (13h-15h): Ngọc Đường, Canh Tuất (19h-21h): Tư Mệnh.
Giờ Hắc đạo: Nhâm Dần (3h-5h): Thiên Hình, Quý Mão (5h-7h): Chu Tước, Bính Ngọ (11h-13h): Bạch Hổ, Mậu Thân (15h-17h): Thiên Lao, Kỷ Dậu (17h-19h): Nguyên Vũ, Tân Hợi (21h-23h): Câu Trận.
Ngày Thuần Dương: xuất hành tốt, lúc về cũng tốt, nhiều thuận lợi, được người tốt giúp đỡ, cầu tài được như ý muốn, tranh luận thường thắng lợi.
Hướng xuất hành:

 • Hỷ thần (hướng thần may mắn) – Tốt: Hướng Nam.
 • Tài thần (hướng thần tài) – Tốt: Hướng Tây.
 • Hắc thần (hướng ông thần ác) – Xấu, nên tránh: Hướng Tây Nam.

Sao tốt:

 • Thiên Quý: Tốt mọi việc.
 • Mẫu Thương: Tốt về cầu tài lộc; khai trương, mở kho.
 • Đại Hồng Sa: Tốt mọi việc.
 • Thiên Ân: Tốt mọi việc.

Sao xấu:

 • Thiên Cương (hay Diệt Môn): Xấu mọi việc.
 • Kiếp sát: Kỵ xuất hành, cưới hỏi, an táng, xây dựng nhà cửa.
 • Địa phá: Kỵ xây dựng nhà cửa, khởi công, động thổ.
 • Thụ tử: Xấu mọi việc (trừ săn bắn tốt).
 • Nguyệt Hỏa: Xấu đối với sửa sang nhà cửa, đổ mái, xây bếp.
 • Băng tiêu ngoạ hãm: Xấu mọi việc.
 • Trùng Tang: Kỵ cưới hỏi, an táng, khởi công, động thổ, xây dựng nhà cửa.
 • Trùng phục: Kỵ giá thú, an táng.
 • Thổ cẩm: Kỵ xây dựng nhà cửa, an táng.
 • Không phòng: Kỵ cưới hỏi.
 • Độc Hỏa: Xấu đối với sửa sang nhà cửa, đổ mái, xây bếp.

Quà tặng 20/11

Nhân dịp ngày Nhà giáo Nước Ta 20.11 đang đến gần, xin kính chúc những thầy cô giáo sức khỏe thể chất, thành công xuất sắc và có một ngày 20 tháng 11 tràn ngập niềm vui bên những người học trò. Chúc những bạn học viên sinh viên trên cả nước có những kỷ niệm đẹp cùng người thầy, người cô thân yêu của mình. Đừng quên tiếp tục truy vấn META.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu dụng hơn nhé !

>> Tham khảo thêm

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments