Phương pháp điều trị mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị nếu quý vị mắc bệnh | CDC

Các chiêu thức điều trị được sử dụng cho COVID-19 phải do nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của quý vị kê toa. Có những người đã bị tổn hại nghiêm trọng và thậm chí tử vong sau khi dùng những mẫu sản phẩm không được chấp thuận đồng ý cho COVID-19, ngay cả những loại sản phẩm được đồng ý chấp thuận hoặc kê toa cho những mục tiêu sử dụng khác .

Thuốc Được Phê Duyệt hoặc Cấp Phép Sử Dụng

 • Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đã phê chuẩn một loại thuốc là remdesivir (Veklury) để điều trị COVID-19.
 • FDA cũng có thể cấp giấy phép sử dụng khẩn cấpexternal icon (EUA) để cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng những sản phẩm chưa được phê chuẩn hoặc được phê chuẩn cho mục đích sử dụng khác, nhằm điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nếu đáp ứng một số yêu cầu pháp lý.
 • Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) đã xây dựng và thường xuyên cập nhật Hướng Dẫn Điều Trị

  external icon

  để giúp định hướng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm thời điểm các bác sĩ lâm sàng có thể cân nhắc sử dụng một trong các sản phẩm có EUA.

Điều trị bên ngoài bệnh viện

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị có thể khuyến nghị các mục sau để giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể quý vị:

 • Sử dụng các loại thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen để làm hạ sốt
 • Uống nước hoặc nhận truyền dịch để bổ sung nước
 • Nghỉ ngơi nhiều để giúp cơ thể chống lại vi-rút

Nếu quý vị dễ bị mắc bệnh nặng do COVID-19

Nhà cung ứng dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của quý vị hoàn toàn có thể khuyến nghị quý vị tiếp đón điều trị nghiên cứu .

 • Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn. FDA đã ban hành EUA cho một số  kháng thể đơn dòng nghiên cứu có thể gắn vào các phần của vi-rút. Những kháng thể này có thể giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và đáp ứng hiệu quả hơn với vi-rút.  Hướng dẫn điều trị COVID-19 của NIH

  external icon

  cung cấp thông tin về các loại thuốc này và mô tả những gì đã biết về hiệu quả của họ. Nếu được dùng, vắc-xin nên được tiêm càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán và trong vòng 10 ngày bắt đầu có triệu chứng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị sẽ quyết định liệu các biện pháp điều trị nghiên cứu này có phù hợp để điều trị bệnh của quý vị không.

Điều trị trong bệnh viện

 • Làm chậm sự phát triển của vi-rút. Các loại thuốc kháng vi-rút giảm khả năng vi-rút nhân lên và lây lan qua cơ thể.
 • Giảm phản ứng miễn dịch quá mức. Ở các bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng, hệ miễn dịch của cơ thể có thể phản ứng quá mức với mối đe dọa của vi-rút và làm cho bệnh nặng hơn. Tình trạng này có thể gây tổn thương cho các cơ quan và mô của cơ thể. Một số phương pháp điều trị có thể giúp giảm phản ứng miễn dịch quá mức.
 • Điều trị biến chứng. COVID-19 có thể gây hại cho hủy tim, mạch máu, thận, não, da, mắt và các cơ quan tiêu hóa. Nó cũng có thể gây biến chứng. Tùy theo loại biến chứng mà có thể sử dụng biện pháp điều trị bổ sung cho những bệnh nhân nhập viện với triệu chứng nặng, như dùng thuốc làm loãng máu để phòng ngừa hoặc điều trị tụ máu.
 • Hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể. Huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục từ COVID-19-được gọi là huyết tương hồi phục có thể chứa kháng thể đối với vi-rút. Điều này có thể giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và đáp ứng hiệu quả hơn với vi-rút, nhưng hiện tại Hướng dẫn điều trị COVID-19 của NIHhình tượng bên ngoài thấy rằng không có đủ bằng chứng để khuyến nghị các phương pháp điều trị này.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments