Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, phát huy hiệu quả

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, hiệu quả là gì? Chỉ định và nguyên tắc điều trị ung thư bằng hóa chất như thế nào? Liều lượng thuốc chống ung thư phù hợp với giai đoạn ung thư và thể trạng bệnh nhân. Lưu ý khi dùng thuốc chống ung thư bệnh nhân ung thư cần biết.để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thưNguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư vô cùng quan trọng trong việc vận dụng điều trị. Vậy những nguyên tắc đó là gì ? Áp dụng ra làm sao để bảo đảm an toàn và đạt hiệu suất cao ngăn ngừa bệnh cao nhất. Hãy cùng chúng tôi vấn đáp trong bài viết dưới đây !

Advertisement

Sử dụng thuốc chống ung thư là như thế nào?

Sử dụng thuốc chống ung thư là cách dùng những hóa chất chống ung thư để chữa bệnh ung thư. Hóa chất được đưa trực tiếp vào khung hình bằng việc uống thuốc hoặc truyền hóa chất .
Đây là một chiêu thức được sử dụng khá thông dụng so với người mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên việc sử dụng những loại hóa chất sẽ gây nên nhiều yếu tố khác nhau cho khung hình. Chính thế cho nên, cần có 1 số ít những quan tâm khi sử dụng thuốc chống ung thư .

Những nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư an toàn, hiệu quả

  • Dùng thuốc với liều cao nhất, ít tác dụng không mong muốn mà cơ thể có thể chấp nhận được: Tùy cơ địa của từng người bệnh ung thư, bạn có thể sử dụng thuốc ở liều cao nhất. Miễn sao liều dùng đó cơ thể của bạn có thể chấp nhận được.
  • Phối hợp thuốc để tránh kháng thuốc:  Để tránh tình trạng kháng thuốc, bạn có thể phối hợp nhiều loại thuốc với nhau. Điều này mang lại hiệu quả đó là nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc. Nó còn giúp còn giảm những tác dụng phụ không mong muốn..
  • Nên dùng thuốc chống nôn trong quá trình tiêm hay uống thuốc chống ung thư: Trong một số trường hợp thuốc sẽ gây ra nôn cho người bệnh, không mang đến hiệu quả. Ví dụ như trường hợp thuốc Doxorubicin  là  thuốc gây nôn mạnh nên dùng thêm Benzodiazepin.

Nguyên tắc pha loãng khi sử dụng thuốc chống ung thư để tiêm vào tĩnh mạch

Advertisement

Khi đưa các loại thuốc tĩnh mạch cần pha loãng bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch glucose 5%. Cần chú ý khi tiêm để thuốc không thoát ra ngoài mạch gây hoại tử tại chỗ tiêm. Ví dụ: Paclitaxel (Anzatax :Thuốc chống ung thư).

Việc pha thuốc để truyền tĩnh mạch phải do cán bộ có kinh nghiệm tay nghề thực thi, ở một phòng thích hợp. Khi pha thuốc cần phải mang găng tay và triển khai thận trọng. Điều này là để tránh thuốc tiếp xúc với da và niêm mạc. Việc pha thuốc phải bảo vệ trong môi trường tự nhiên vô khuẩn .
Dung môi để pha thuốc hoàn toàn có thể là : Dung dịch Clorua natri 0,9 %, dung dịch Glucose 5 %. Một số trường hợp sử dụng hỗn hợp dung dịch Clorua natri 0,9 % và dung dịch Glucose 5 %. Hoặc cũng hoàn toàn có thể sử dụng hỗn hợp dung dịch Glucose 5 % và dung dịch Ringer .
Thông thường thuốc được pha trong những dung dịch trên sao cho dịch truyền có nồng độ Paclitaxel là 0,3 – 1,2 mg / ml. Chỉ dùng những lọ, chai truyền làm bằng thủy tinh, Polypropylen hay Polyolefin. Không dùng dụng cụ làm từ vật tư Polyvinyl Clorid ( PVC ). Lý do là vì chất dẻo PVC hoàn toàn có thể bị tàn phá và giải phóng Di – ( 2 – ethyl – hexyl ) phtalat ( DEHP ) khi tiếp xúc với Paclitaxel và gây độc. Tiến hành truyền dịch ngay hoặc trong vòng 3 giờ sau khi pha xong. Không để dịch truyền đã pha vào trong tủ lạnh .
Xem thêm :
Những món ăn được coi bài thuốc phòng chống ung thư – Tạp chí Ung thư Nước Ta

Advertisement

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc chống ung thư

Lưu ý trường hợp nhiễm khuẩn thứ phát

Trong quy trình điều trị bằng chiêu thức sử dụng thuốc chống ung thư, khung hình bệnh nhân do suy nhược. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc bị nhiễm khuẩn, nhiễm virut. Triệu chứng cho những trường hợp này là bệnh nhân có bị sốt, giảm bạch cầu, …

Phòng khi thiếu máu

Xem thêm: Ứng dụng công nghệ ADN tái tổ hợp

Advertisement

Thiếu máu là một hiện tượng kỳ lạ thường gặp so với những bệnh nhân điều trị ung thư, do thuốc chống ung thư ức chế tủy xương hay những tế bào ung thư hoàn toàn có thể xâm nhập vào xương tủy nên gây ra. Để xử lý thực trạng này, người bệnh cần được truyền máu khi nồng độ Hemoglobin quá lớn .

Phòng khi giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu cũng là một triệu chứng thường gặp so với những bệnh nhân ung thư điều trị bằng phương pháp hóa trị. Trong những trường hợp này bệnh nhân cũng cần được truyền máu để nâng tiêu cầu lên mức thích hợp ( 20.000 / ml )

Phòng khi giảm bạch cầu

Khi bệnh nhân dùng thuốc trị ung thư quá dài ngày và với liều lượng cao hoàn toàn có thể gây nên triệu chứng này. Đây được coi là triệu chứng ngộ độc khi điều trị. Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần được truyền bạch cầu .
Nguyên tắc sử dụng thuốc chống ung thư và vài điều cần lưu ýCó thể nói, để chống chọi với căn bệnh ung thư là không hề đơn thuần, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đều kiên trì và cố gắng nỗ lực. Phương pháp hóa trị là giải pháp được vận dụng rất thông dụng so với bệnh nhân ung thư lúc bấy giờ .
Vì vậy, người chăm nom bệnh nhân ung thư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để hoàn toàn có thể mang lại hiệu suất cao tốt trong quy trình điều trị của bệnh nhân ung thư .

Advertisement

 

.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments