Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

1. Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật ( Technical analysis ) là chiêu thức dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến Chi tiêu và khối lượng thanh toán giao dịch của CP nhằm mục đích phân tích những dịch chuyển cung – cầu so với CP để giúp cho nhà đầu tư quyết định hành động thời gian nên mua vào, bán ra hay giữ CP trên thị trường .

 

2. Đặc điểm của phân tích kỹ thuật

Nếu như phân tích cơ bản ( fundmental analysis ) – PTCB được sử dụng để nhìn nhận giá trị của một CP dựa trên hiệu quả kinh doanh thương mại của doanh nghiệp thì phân tích kỹ thuật ( PTKT ) tập trung chuyên sâu vào việc nghiên cứu và điều tra Chi tiêu chứng khoán và khối lượng thanh toán giao dịch .
Các công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để xem xét những ảnh hưởng tác động của cung và cầu so với một CP sẽ tác động ảnh hưởng tới giá của CP đó như thế nào .
PTKT thường được sử dụng trong những giải pháp đầu tư trong thời gian ngắn .

3.Ưu và nhược điểm của phân tích kỹ thuật:

Ưu điểm:

Xác định những tín hiệu để phân tích xu thế giá của chứng khoán là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư thành công xuất sắc trong những kế hoạch đầu tư. Nếu phân tích cơ bản thường được sử dụng để ra quyết định hành động đầu tư thì phân tích kỹ thuật được dùng để xác lập điểm mua vào và điểm bán ra của CP .

 

Nhược điểm:

Trên kinh doanh thị trường chứng khoán sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng tác động mà chúng không hề lường trước và không hề được phát hiện ra khi phân tích kỹ thuật. Việc sử dụng phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản không bảo vệ sẽ đem lại hiệu suất cao 100 % cho những kế hoạch đầu tư .
Bởi vậy. những nhà đầu tư cần có một kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc để hạn chế tác động của những dịch chuyển bất lợi tác động ảnh hưởng tới hạng mục đầu tư của mình .

4. Vai trò của Phân tích kỹ thuật

PTKT đóng vai trò là công cụ trợ giúp nhà đầu tư với 03 công dụng chính : báo động, xác nhận và Dự kiến .

  • Công cụ báo động: PTKT cảnh báo sự phá vỡ các ngưỡng an toàn gồm hỗ trợ & kháng cự và thiết lập nên các ngưỡng an toàn mới hay nói cách khác là thiết lập mức giá mới thực sự thay vì dao động quanh một mức giá cũ. Đối với trader, việc nhận biết các dấu hiệu về sự thay đổi mức giá càng sớm sẽ giúp cho họ sớm có hành động mua vào hoặc bán ra kịp thời.
  • Công cụ xác nhận: Mỗi phương pháp PTKT được sử dụng kết hợp với các PTKT khác hoặc các phương pháp PTCB để đánh giá về xu thế của giá chứng khoán. Việc kết hợp và bổ trợ lẫn nhau giữa các phương pháp kỹ thuật khác nhau giúp nhà đầu tư có được kết luận chính xác và tối ưu hơn.
  • Công cụ dự đoán: Nhà đầu tư sử dụng các kết luận của PTKT để dự đoán giá tương lai với kỳ vọng về khả năng dự đoán tốt hơn.

5. Các trường phái và phương pháp Phân tích kỹ thuật

Có rất nhiều trường phái và phương pháp PTKT khác nhau, nhưng sau đây là những trường phái, phương pháp thông dụng nhất:

Nguồn: tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không lấy phí trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất đầu tư và chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .
Truy cập Mở thông tin tài khoản chứng khoán chỉ mất 3 phút .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments